Tìm hiểu Chi Tiết Về Cấu Tạo Biến Tần Bạn Cần Nắm Rõ

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 17, 2023

Biến tần là một thiết bị điện có khả năng thay đổi tần số dòng điện, qua đó biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều với tần số khác. Trong bài viết sau đây, Ligru.com sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về cấu tạo biến tần cùng nhiều thông tin khác liên quan đến hoạt động của biến tần, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Biến tần là gì?

Biến tần là một thiết bị phổ biến hiện nay trong hệ thống điện. Thiết bị này có khả năng điều khiển tốc độ quay của động cơ dòng điện xoay chiều bằng cách biến đổi tần số của dòng điện sang dòng điện có tần số khác.

Thông qua biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp. Vì vậy biến tần thường được sử dụng để điều chỉnh tốc độ, làm giảm nhiệt độ và tốc độ động cơ, qua đó cũng có thể giúp tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể.

Biến tần là một thiết bị phổ biến hiện nay trong hệ thống điện hiện nay
Biến tần là một thiết bị phổ biến hiện nay trong hệ thống điện hiện nay

Thông tin cấu tạo của biến tần như thế nào?

Đối với một biến tần cơ bản sẽ có cấu tạo biến tần gồm các bộ phận cơ bản: bộ lọc, chỉnh lưu, bộ lọc DC và nghịch lưu – IGBT. Thông qua những bộ phận trong cấu tạo này của biến tần là dòng điện sẽ thay đổi tần số và có thể điều khiển được tốc độ của động cơ.

Ngoài ra đối với một số loại biến tần khác cũng có thể có cấu tạo biến tần gồm: bộ kháng điện xoay chiều; bộ kháng điện một chiều, điện trở xả; bàn phím, màn hình hiển thị, module truyền thông;… Với những bộ phận này giúp biến tần có thể hoạt động một cách tối ưu nhất.

Thông tin cấu tạo của biến tần như thế nào?
Thông tin cấu tạo của biến tần như thế nào?

Phân loại các loại biến tần thường gặp

Hiện nay có rất nhiều loại biến tần khác nhau được phân loại tùy thuộc vào cấu tạo, công nghệ cũng như mục đích sử dụng. Một số loại biến tần phổ biến hiện nay có thể kể đến như sau:

  • Biến tần AC: đây là loại biến tần được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất. Biến tần này có cấu tạo biến tần là biến tần xoay chiều, phù hợp để điều khiển các thiết bị chạy bằng dòng điện xoay chiều.
  • Biến tần DC: đây là loại biến tần có cấu tạo biến tần để biến đổi dòng điện một chiều, đồng thời kiểm soát phần cảm ứng điện và mạch rẽ nhánh của động cơ điện một chiều.
Phân loại các loại biến tần thường gặp
Phân loại các loại biến tần thường gặp

Ngoài ra còn có một số loại biến tần mới xuất hiện với cấu tạo biến tần từ đơn giản cho đến phức tạp cụ thể như sau: Biến tần có thể thay đổi điện áp đầu vào VVI; Biến tần nguồn điện đầu vào CSI; Biến tần điều chỉnh độ rộng xung PWM; Biến tần vector dòng biến đổi độ rộng xung.

Ứng dụng phổ biến của biến tần là gì?

Hiện nay biến tần được sử dụng phổ biến với nhiều ứng dụng. Một số ứng dụng nổi bật nhất của biến tần có thể kể đến như:

Biến tần giúp biến đổi tần số của dòng điện, thông qua đó giúp việc điều chỉnh tốc độ của động cơ trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn trong một dải rộng.

  • Giúp động cơ khởi động một cách nhẹ nhàng, êm ái nhất, thông qua đó hạn chế tình trạng mài mòn cơ khí của động cơ.
  • Tiết kiệm điện tối đa ở giai đoạn khởi động động cơ. Biến tần giúp cho dòng khởi động thấp hơn so với dòng điện định mức, vì vậy không làm cho điện năng tăng vọt ở giai đoạn này.
  • Tăng năng suất với dòng điện đã được biến đổi tần số thay vì sử dụng trực tiếp dòng điện từ nguồn điện trực tiếp, phù hợp với tự động hóa hoặc các ngành nghề như: ngành nhựa, ngành nhuộm, ngành dệt may,…
Ứng dụng phổ biến của biến tần là gì?
Ứng dụng phổ biến của biến tần là gì?

Lưu ý khi sử dụng biến tần

Sau khi tìm hiểu cấu tạo biến tần, phân loại của biến tần,… để biến tần có thể hoạt động một cách tốt nhất, tối ưu hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến một số lưu ý như sau:

  • Vị trí lắp đặt biến tần cần phải đảm bảo khô thoáng, tránh những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc không khí quá ẩm mốc.
  • Lựa chọn bộ biến tần có cấu tạo biến tần đã được “nhiệt đới hóa”, vì vậy có thể đảm bảo phù hợp với khí hậu tại Việt Nam.
  • Tùy vào nhu cầu sử dụng mà sẽ ưu tiên lựa chọn những bộ biến tần có công dụng, cấu tạo biến tần phù hợp.
  • Khi phát hiện biến tần có lỗi cần phải đảm bảo khắc phục lỗi biến tần nhanh chóng nhất, không nên khởi động biến tần khi có lỗi sẽ làm giảm tuổi thọ của biến tần.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến biến tần, đặc biệt là cấu tạo biến tần, phân loại biến tần, công dụng biến tần. Mong rằng thông qua những thông tin này của chúng tôi sẽ hữu ích, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về biến tần của mình. Và đừng quên tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về biến tần tại trang của chúng tôi nhé!

 

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Điện Trở Xả Là Gì? Hướng Dẫn Chọn Điện Trở Xả Cho Biến Tần

Điện Trở Xả Là Gì? Hướng Dẫn Chọn Điện Trở Xả Cho Biến Tần

Điện trở xả là một bộ phận quan trọng trong biến tần. Tuy nhiên rất nhiều người hiện nay...

Biến Tần Gián Tiếp Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ưu Điểm

Biến Tần Gián Tiếp Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ưu Điểm

Trong truyền tải điện, biến tần đóng vai trò cực kỳ quan trọng, hỗ trợ sự ổn định của...

Biến Tần là gì? Thông tin các loại và Bảng giá Biến Tần 2023

Biến Tần là gì? Thông tin các loại và Bảng giá Biến Tần 2023

Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại biến tần, biến tần là gì? Bảng báo giá...