Kinh nghiệm nuôi Béc-giê hướng dẫn từ A-Z cho người mới nuôi

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 29, 2023

Giống chó cảnh Béc – giê đang được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên kinh nghiệm nuôi Béc – giê hiệu quả thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là những người đang có ý định nuôi. Trong bài viết dưới đây chia sẻ các thông tin về cách chăm sóc, nuôi dạy giống chó Béc – giê thật tốt, nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua nhé. 

Nguồn gốc của chó Béc – giê 

Chó Béc-giê (Beagle) là một giống chó săn có nguồn gốc từ Anh Quốc. Giống chó này được nuôi để đi săn thỏ và các loại động vật nhỏ khác. Béc-giê là giống chó cỡ trung bình, có vóc dáng thể thao và tính cách vui vẻ, thân thiện, dễ thương, rất thích chơi đùa và tương tác với con người.

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của chó Béc-giê. Một số người tin rằng chó Béc-giê có nguồn gốc từ các giống chó săn cổ điển của La Mã, trong khi một số người khác tin rằng chó Béc-giê có nguồn gốc từ các giống chó săn của Anh Quốc vào thời Trung cổ. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chính thức cho thấy nguồn gốc của chó Béc-giê là gì.

Chó Béc - giê có nguồn gốc từ đâu
Chó Béc – giê có nguồn gốc từ đâu

Trong thế kỷ 19, chó Béc-giê được phổ biến ở Anh và trở thành một trong những giống chó săn phổ biến nhất tại đó. Từ đó, giống chó Béc-giê đã được nhập khẩu và phổ biến tới nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Giống chó này rất thân thiện, cực kỳ thông minh, có lòng trung thành tuyệt đối cùng với khả năng làm việc không biết mệt mỏi. 

Chó Becgie rất được ưa chuộng và được sử dụng trong công tác phục vụ cộng đồng, như tìm kiếm nạn nhân trong các vụ thảm sát, tìm kiếm ma túy và đồng vật bị mất tích. Ngoài ra, nó cũng rất phù hợp trong công việc đánh hơi, dẫn đường và hỗ trợ những người mù. 

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của giống chó Bec-giê

Trước khi tìm hiểu phương pháp chăm sóc, nuôi dạy hiệu quả thì bạn cần phải hiểu về tính cách, đặc điểm ngoại hình, có như vậy bạn mới nắm được kinh nghiệm nuôi Béc-giê. Cụ thể đặc điểm ngoại hình và tính cách của giống gió này như sau:

Đặc điểm của chó Béc - giê
Đặc điểm của chó Béc – giê

Đặc điểm ngoại hình

Béc-giê là một giống chó lớn, tính đến thời điểm hiện tại, chúng đã được thuần hoá và nuôi dưỡng nên không còn các đặc điểm giống với tổ tiên của chúng. Nhìn chung thì các đặc điểm về ngoại hình của để nhận biết giống chó Béc-giê như sau:

 • Kích thước: Trung bình cao 33-41 cm và nặng khoảng 9-11 kg.
 • Bộ lông: Dày và mịn, có màu trắng với các đốm màu đen, nâu hoặc xám.
 • Mặt: Đầu hơi tròn, mũi đen, mắt to và tròn, tai dài và thon.
 • Cơ thể: Thân hình nhỏ và thon, xương cứng, thân hình có tính đàn hồi và nhanh nhẹn.
 • Đặc điểm bộ lông: có 2 lớp, lớp trong thường ngắn và dày, lớp ngoài thô và dài hơn. 

Đặc điểm tính cách của giống chó Béc-giê

Béc-giê là chú chó nằm trong danh sách những loài vật trung thành nhất, loài này vô cùng thông minh và có thể huấn luyện chúng một cách nhanh chóng và chính xác nếu bạn biết cách. Hơn nữa, Béc- giê cũng cực kỳ thân thiện và gần gũi với cả những người già và trẻ nhỏ, nên đừng vì ngoại hình to lớn của chúng mà bạn nghĩ chúng không gần gũi nhé. 

Theo đó, giống chó Béc-giê có một số đặc điểm tính cách cơ bản như sau:

 • Thân thiện: Béc-giê là một giống chó thân thiện và dễ gần với con người và chó khác.
 • Năng động: Becgie rất năng động và thích vận động, đặc biệt là khi được chơi đùa ngoài trời.
 • Thông minh: Giống chó này rất thông minh và dễ huấn luyện. Tuy nhiên, họ cũng có thể khá cứng đầu và có thể cần nhiều thời gian để đào tạo.
 • Dễ thích nghi: Béc-giê là một giống chó dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, từ nhà ở đến căn hộ đô thị.
 • Đam mê săn bắn: Béc-giê được lai tạo từ giống chó săn, vì vậy chúng có khuynh hướng đam mê săn bắn và có thể theo đuổi mùi hương của động vật.

Phân loại giống chó Béc-giê

Hiện nay, loài chó Béc-giê có 3 giống điển hình được coi là thuần chủng và phổ biến nhất đó là: Béc-giê Đức, Béc-giê Bỉ và Béc-giê Nga. Ngoài ra, còn các các giống chó Béc-giê lai như: Becgie lai Phú Quốc, Becgie lai Corgi, Becgie lai Husky, Becgie lai Corgi, Becgie lai Rottweiler, Becgie lai Alaska,….

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê – Cách chăm sóc chó Becgie con

Mỗi một thời kỳ phát triển của giống chó Becgie sẽ có những cách chăm sóc, nuôi dưỡng khác nhau. Sau đây là những kinh nghiệm nuôi Béc-giê con từ khi mới đẻ đến khi chúng được 3 tháng tuổi mà bạn có thể tham khảo. 

Kinh nghiệm nuôi Béc - giê từ khi mới đẻ đến khi được 3 tháng tuổi 
Kinh nghiệm nuôi Béc – giê từ khi mới đẻ đến khi được 3 tháng tuổi

Kinh nghiệm chăm sóc chó Béc-giê con mới đẻ

Với những chú Béc-giê con mới đẻ, điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý khi chăm sóc chúng chính là môi trường sống, nguồn sữa từ chó mẹ và dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

 • Về môi trường sống: khi Becgie mới sinh thì chúng thường có thân nhiệt rất thấp, vì vậy sau khi sinh bạn cần phải đảm bảo giữ ấm cho cơ thể của chúng, nên để chó con mới sinh nằm cạnh mẹ. Đặc biệt, những bé Becgie được sinh vào mùa đông thì nên lắp thêm máy sưởi cho chúng. 
 • Nguồn sữa mẹ: những chú chó Béc-giê con khi mới sinh ra cần phải được bú sữa mẹ. Bởi nguồn sữa mẹ sẽ giúp cho chúng tăng cường hệ miễn dịch, có thể kháng lại được nhiều loại bệnh, giúp sức khoẻ cho bé Becgie được tốt hơn. Theo bản năng, chúng sẽ tự đi tìm vú mẹ nhưng có những bé yếu thì không tìm được, thay vào đó bạn nên ưu tiên cho bé đó bú trước nhé. 
 • Dinh dưỡng: Sau sinh khoảng 5 – 10 ngày, bạn có thể cho Béc-giê con uống thêm sữa ngoài để bổ sung dinh dưỡng. Còn với những bé Béc-giê con trên 15 ngày tuổi thì có thể cho ăn thêm mỗi ngày 2 bữa cháo, sữa và thịt để bổ sung thêm nguồn dưỡng chất. 

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê con 1 tháng tuổi

Với những bé Béc-giê con trên 1 tháng tuổi, thời điểm này bạn nên giảm việc bú sữa mẹ của chúng mà thay vào đó bổ sung thêm nhiều nguồn dưỡng chất khác chẳng hạn như cho ăn dặm, thêm sữa ấm nhiều hơn. Đặc biệt, trong tháng đầu tiên, bạn nên tránh không cho Becgie con tiếp xúc với những vật thể lạ hoặc người lạ, tránh gây ra các chuyển biến về tâm lý. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tẩy giun cho chúng khi chúng bắt đầu tập ăn ngay từ 25 ngày tuổi. Đây là những kinh nghiệm nuôi Béc-giê con 1 tháng tuổi rất hữu ích mà bạn nên biết khi chăm sóc chúng để chúng có một sức khỏe tốt nhất nhé. 

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê con 1 tháng tuổi 
Kinh nghiệm nuôi Béc-giê con 1 tháng tuổi

Chăm sóc Béc-giê con 2 tháng tuổi 

Khi Béc-giê con đã được hơn 2 tháng tuổi, thời điểm này bạn nên cho chúng ăn thành 4 bữa bao gồm sáng, trưa, chiều, tối. Trong mỗi bữa ăn, bạn nên chuẩn bị khoảng 700g thức ăn như thịt, trứng gà, gan động vật, bánh mì hoặc cơm nghiền.

Đồng thời có thể bổ sung thêm cho những chú Becgie con 2 tháng tuổi phần sữa ấm vào mỗi buổi sáng. Ngoài ra, ở giai đoạn này, mỗi ngày bạn nên cho những bé chó Béc-giê con đi dạo chơi khoảng tầm 30 phút. 

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê con 3 tháng tuổi 

Với giai đoạn này, những chú Béc-giê đã cứng cáp hơn rất nhiều nên bạn cần tăng thêm lượng thức ăn vào mỗi bữa cho chúng. Mỗi ngày, bạn nên cho chúng ăn khoảng 1kg các loại thức ăn, đặc biệt nên bổ sung thêm cho chúng ít thịt mỡ. 

Bên cạnh chế độ ăn uống thì theo kinh nghiệm nuôi Béc-giê ở giai đoạn này còn cần kết hợp việc tập luyện vận động. Theo đó, mỗi ngày bạn nên cho chúng chạy nhảy từ 2 đến 3km để cơ thể được khoẻ mạnh hơn nhé. 

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê – Chó Béc-giê con ăn gì để phát triển tốt 

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những kinh nghiệm nuôi Béc-giê vô cùng quan trọng mà bạn không thể không biết. Đây là giống chó được lai tạo nhằm mục đích lao động là chính nên chúng không hề kén ăn và sức ăn rất mạnh. 

Nguồn dinh dưỡng của chó Béc - giê con
Nguồn dinh dưỡng của chó Béc – giê con

Béc- giê có vóc dáng vô cùng lớn nên để đạt được thì thân hình khoẻ mạnh đúng tiêu chuẩn thì chúng phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Cụ thể, những loại thức ăn cần thiết giúp Béc-giê phát triển được tốt nhất phải kể đến đó là: 

 • Thịt: tất cả các loại thịt sẽ bổ sung được chất đạm, chất sắt và chất béo. Những loại chất này rất cần thiết giúp cho cơ thể của Béc-giê được săn chắc hơn, hơn nữa đây cũng là một món ăn khoái khẩu của loài chó này. 
 • Hải sản: những loại hải sản có rất nhiều loại chất dinh dưỡng để giúp chúng phát triển được trí thông minh như cua, sò, tôm, cá biển,…. 
 • Các loại rau củ quả cũng rất cần thiết cho những chú chó Béc-giê, bởi chúng bổ sung được chất xơ và các loại vitamin có lợi cho hệ tiêu hoá. 
 • Bổ sung thêm tinh bột bằng bánh quy hoặc cơm mỗi ngày cho chúng. 
 • Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại đồ khô đóng hộp cho Béc-giê để chúng có được hàm lượng dinh dưỡng được đầy đủ hơn. 

Lịch tiêm phòng đầy đủ cho Béc-giê con cần biết 

Nắm được lịch tiêm phòng cho chó Béc-giê con sẽ giúp được chúng tránh được nguy cơ mắc những loại bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh không có thuốc chữa. Sau đây là lịch tiêm phòng được khuyến cáo khi nuôi chó Béc-giê con mà bạn nên biết:

 • Mũi thứ nhất: khi chú Béc- giê cả bạn được 6 đến 8 tuần tuổi và được tiêm sau khi bé đã dứt sữa mẹ. Mũi tiêm này có thể phòng được 5 loại bệnh như: Phổi cúm, Parvovirus, Ho cũi chó, Care virus, Viêm gan truyền nhiễm. 
 • Mũi thứ 2: mũi tiêm khi Béc-giê được 10 đến 12 tuần tuổi, với mũi này bạn nên lưu ý tiêm đúng thời điểm, không tiêm quá sớm hay quá muộn. Mũi tiêm này bổ sung kháng thể thêm 2 loại bệnh là Corona và Lepto. 
 • Mũi tiêm thứ 3: khi chó Béc-giê được khoảng 14 đến 16 tuần tuổi, mũi này có tác dụng phòng 7 loại bệnh của cả 2 mũi trên. 
 • Mũi tiêm phòng dại: khi bé Béc-giê nhà bạn được hơn 13 tháng tuổi sẽ tiêm mũi tiêm này và cần phải tiêm nhắc lại vào mỗi năm. 

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê con – Cách dạy hiệu quả ngay tại nhà 

Để có thể huấn luyện được chó Béc – giê con hiệu quả ngay tại nhà, bạn nên chú ý những cách nuôi dạy loài này như sau:

Cách dạy Béc - giê con hiệu quả tại nhà 
Cách dạy Béc – giê con hiệu quả tại nhà

Huấn luyện cách đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ

Để huấn luyện chó Béc-giê đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên đưa chúng ra ngoài trong khoảng thời gian nhất định sau khi ăn hoặc uống nước, sau khi ngủ dậy và đặt chú ý đến dấu hiệu chúng có nhu cầu đi vệ sinh. Khi chó Béc-giê đi đúng chỗ, hãy khen và thưởng cho chúng để củng cố hành vi đó.

Huấn luyện các mệnh lệnh cơ bản nhất

Bạn nên bắt đầu với các lệnh cơ bản như “ngồi”, “ở lại” và “đến đây”. Hãy sử dụng lời khuyên cùng với phần thưởng để khuyến khích chúng học và thực hiện những lệnh này. Sau khi chúng đã thành thạo những lệnh cơ bản, bạn có thể tiếp tục dạy chúng các lệnh phức tạp hơn.

Huấn luyện chúng trong việc tìm đồ

Chó Béc-giê là giống chó săn, vì vậy chúng có khả năng tìm kiếm tốt. Bạn có thể sử dụng kỹ năng tìm kiếm của chúng để dạy chúng tìm đồ như bóng, đồ chơi hoặc thức ăn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giấu đồ trước mặt chó và khuyến khích chúng tìm kiếm. Khi chúng tìm được đồ, hãy khen và thưởng cho chúng.

Rèn luyện thân thể

Bạn có thể rèn luyện thân thể cho chó Béc-giê bằng cách chạy bộ, chơi bóng hoặc đi bộ. Điều quan trọng là đảm bảo chó Béc-giê của bạn được tập thể dục đều đặn để giữ cho sức khỏe và tinh thần của chúng luôn tốt.

Kiên nhẫn và sử dụng phần thưởng

Kiên nhẫn là rất quan trọng khi huấn luyện chó Béc-giê. Chó Béc-giê thường khá nghịch ngợm và cần nhiều thời gian để học. Bạn cần sử dụng phần thưởng để khuyến khích chó Béc-giê học tập và thực hiện những hành vi mong muốn. 

Hãy chọn phần thưởng phù hợp với chó Béc-giê của bạn, ví dụ như thức ăn, đồ chơi hoặc lời khen để khen thưởng chúng khi chúng làm tốt. Nếu chúng hành vi không đúng, hãy tránh la mắng hoặc đánh đập chúng, thay vào đó hãy nói với chúng rằng hành vi đó là sai và hướng dẫn chúng thực hiện lại đúng cách.

Tập huấn kỹ năng xã hội

Chó Béc-giê là giống chó rất thân thiện và thích giao tiếp với con người cũng như với các con vật khác. Bạn nên dạy chúng cách giao tiếp và tương tác với mọi người và động vật khác. Khi chúng đã thân thiện với mọi người, chúng sẽ trở thành một thành viên tốt trong gia đình của bạn và sẵn sàng chia sẻ niềm vui và tình yêu với bạn.

Huấn luyện chúng điều chỉnh những hành vi không mong muốn

Đôi khi, chó Béc-giê của bạn có thể có hành vi không mong muốn như cắn, gặm đồ hoặc đào đất. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể đưa chúng vào một không gian an toàn và bố trí đồ chơi hoặc khu vực để chúng có thể đào đất, cắn hoặc gặm. Bạn cũng có thể sử dụng những kỹ thuật dạy hành vi để giúp chúng hiểu rằng hành vi đó không đúng và hướng dẫn chúng hành vi đúng.

Một số kinh nghiệm nuôi Béc-giê con khác mà người nuôi nên biết 

Ngoài những cách chăm sóc và nuôi dạy chó Becgie con đã nêu ở trên thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm kinh nghiệm lựa chọn giống và phân biệt giống chó. Cụ thể như sau: 

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê con – Cách lựa chọn giống tốt 

Để chọn được những giống chó nổi tiếng với tính cách thông minh cũng như có hệ thần kinh phản xạ tốt thì bạn nên dựa vào một số tiêu chí sau:

 • Về ngoại hình: một chú Béc – giê khôn thường sẽ có một bộ lông với mảng màu đẹp, mềm mượt không có sự lem nhem. Phần cơ bắp chắc chắn cùng thân hình cân đối, luôn có đôi tai dựng và hướng về phía trước còn chiếc đuôi thường ôm sát phần thân và chạm đất. 
 • Về tính cách: Những chú Béc – giê khôn thường sẽ năng động, chúng có phản ứng nhanh với những thứ xung quanh. Bên cạnh đó, chúng cũng rất dũng cảm khi tiếp tục với người lạ hay những vật thể lạ. 

Cách phân biệt chó Béc – giê con 

Để có thể phân biệt được chó Béc – giê con thuần chủng và chó Béc – giê lai, bạn có thể dựa vào những yếu tố như sau:

 • Về ngoại hình: những chú chó Béc- giê thuần chủng thường có thân hình to và khoẻ, khung xương to, xương sườn cong, lông ngắn, lưng dài và cân nặng thường dao động từ 35 – 47kg và chiều cao lên đến 56cm. Ngoài ra, đôi tai của chúng khi còn nhỏ sẽ cụp nhưng càng lớn càng vểnh lên còn đuôi thì thường cong. 
 • Về tính cách: So với những chú Béc – giê lai thì những bé Béc – giê con thuần chủng thường nhanh nhẹn và năng động hơn nhiều. Đặc biệt, chúng có độ thông minh cao hơn giống Béc – giê lai. 

Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Béc -giê trưởng thành 

Nếu như bạn đã nắm lòng kinh nghiệm nuôi Béc-giê nhỏ, tiếp theo đây xin gửi đến bạn những cách chăm sóc cho Béc-giê trưởng thành từ môi trường sống, thức ăn, chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn. Cùng tìm hiểu qua một chút về cách nuôi Béc-giê trưởng thành nhé.

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê trưởng thành
Kinh nghiệm nuôi Béc-giê trưởng thành

Không gian và môi trường sống của Béc-giê trưởng thành

Với kích thước to lớn của mình, chó Béc-giê cần không cần không gian sống rộng rãi, mát mẻ, thông thoáng và có đủ không gian để chạy nhảy, vận động, hãy thực hiện các bài tập luyện.

Chó Béc-giê không phù hợp với việc ở nhà quá lâu hoặc thường xuyên bị nhốt trong chuồng/lồng/không gian hẹp. Điều đó sẽ tác động đến nhiều tâm lý của chó Béc sẽ làm cho chúng trở nên nhút nhát và khó dạy dỗ hơn. Giống chó này cũng không nên ở một mình tròng thời gian khá dài là 24h. Trường hợp bạn phải đi công tác hay đi du lịch dài ngày thì hãy gửi Béc-giê cho gia đình chăm non nhé.

Ngoài ra, Béc-giê có xuất xứ từ Châu Âu có khí hậu ôn hòa, lông dày của chó sẽ giúp thích nghi tốt với khí hậu đó. Những về Việt Nam, thời tiết nắng nóng hơn và thường xuyên thay đổi. Béc-giê sẽ dễ bị sốc nhiệt, cho nên bạn sẽ có không gian sống mát mẻ, nên có quạt máy hoặc máy lạnh vào mùa hè nóng.

Thức ăn và chế độ của chó Béc-giê trưởng thành

Chó chăn cừu Béc-giê là giống chó có kích thước lớn, vận động nhiều nên cần một chế độ ăn đầy dinh dưỡng khác với chó con. Béc-giê phát triển rất nhanh từ 4-7 tháng tuổi và em nó ăn rất nhiều trong giai đoạn này.

Dinh dưỡng của chó từ 6 tháng tuổi trở lên

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê ở giai đoạn trưởng thành, với các loại thức ăn như trước nhưng bạn cần tăng lượng thức ăn lên. Lúc này, dựa vào cân nặng của Cún, bạn nên cho chó Béc ăn lượng thức ăn bằng khoảng 3-4% cân nặng và chia đều cho chó khoảng 3 bữa/ngày.

Dinh dưỡng cho chó béc 18 tháng tuổi

Khi đã bước vào độ tuổi trở thành, chế độ ăn của Béc-giê Đức vẫn duy trì như cũ. Tuy nhiên có thể thay đổi số bữa ăn và lượng thức ăn dựa trên lối sống của gia đình và sức ăn của chó Béc. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên cố định thời gian ăn uống để kiểm soát và giúp chó Béc có thói quen ăn uống tốt, hợp lý. Ngoài ra, chó trong giai đoạn trưởng thành cần uống nước rất nhiều, luôn luôn có nước sạch đầy đủ trong bát của chó Béc-giê nhé.

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê đang trong giai đoạn sinh sản

Khi chăm sóc cho Béc-giê trong quá trình mang thai thì chế độ ăn uống càng đặc biệt quan trọng. Vì cách bạn chăm sóc cho chó mẹ đều có tác động đến những em bé trong bụng. Đối với chó mẹ, bạn nên chuẩn bị 3 bữa ăn mỗi ngày để đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cần thiết đầy đủ. Đối với chỗ ở, bạn cần dọn chuồng sạch sẽ, thoáng mát và lên lót đệm mềm cho chó. 

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê sinh sản
Kinh nghiệm nuôi Béc-giê sinh sản

Khi cún có dấu hiệu sắp sinh thì các bạn nên liên hệ ngay với các bác sĩ thú y. Trước đó, bạn nên cẩn thận và dự đoán dấu hiệu trở dạ có bé để có những chuẩn bị tốt nhất. Sau khi chó đẻ, kinh nghiệm nuôi Béc-giê sau sinh chính là cung cấp các đồ ăn giàu dưỡng chất để chó mẹ có thể hồi phục nhanh chóng và có nhiều sữa cho chó con bú. 

Lưu ý, bạn không nên cho chó mẹ tiếp xúc với người lạ trong thời gian này bởi vì lúc này chó mẹ rất dữ dằn để bảo vệ đàn con. Kinh nghiệm nuôi Béc-giê đúng không quá khó nhưng người nuôi cần phải có hiểu biết nhất định. Các bạn cũng nên xem qua những tham khảo của những người đã có kinh nghiệm.

Hướng dẫn vệ sinh cho chó Béc-giê

Béc-giê có bộ lông dày và thường bị rụng lông, nên bạn cần chải thường xuyên lông cho chó. Trong lúc chải lông cho chó, bạn hãy kết hợp kiểm tra để phát triển các bệnh ký sinh trùng, ve, rận trên lông chó để xử lý kịp thời.

Không nên tắm quá thường xuyên cho chó Béc-giê, bởi làm vậy sẽ dễ dàng làm mất đi lớp dầu nhiên khiến lông bị xơ, khô hơn. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các vấn đề vệ sinh khác của cún như:

 • Vệ sinh tai chó Béc-giê bằng bông gòn mỗi tuần.
 • Lau gỉ mắt cho chó Béc-giê hằng ngày để tránh viêm nhiễm.
 • Đánh răng thường xuyên để tránh các vấn đề về hôi miệng.
 • Cắt móng tay 1 lần/tháng và nên thực hiện từ khi còn nhỏ để tạo thói quen tốt.
 • Giữ gìn vệ sinh chuồng của Béc-giê sạch sẽ để tránh ve bọ, vi khuẩn phát triển.

Kinh nghiệm huấn luyện Béc-giê nghe lời

Mức vận động của chó Béc-giê luôn ở mức rất cao, nguồn gốc của chúng là những chú chó săn hoặc những chú chó cảnh sát. Do đó, Béc-giê cần được vận động mỗi ngày để giải phóng năng lượng. Việc vận động còn giúp chúng khỏe mạnh và phát triển tối đa sức bền. Nếu như không được giải phóng năng lượng, Béc-giê sẽ rất buồn chán, xấu tính và sủa nhiều hơn.

Kinh nghiệm huấn luyện Béc-giê biết nghe lời
Kinh nghiệm huấn luyện Béc-giê biết nghe lời

Điểm cộng của chó Béc là rất thông minh, học hỏi nhanh nên việc huấn luyện cũng trở nên dễ dàng hơn. Do đó, một số kinh nghiệm huấn luyện cho chó Béc-giê như sau:

 • Chó khoảng 2-3 tháng tuổi: Kinh nghiệm nuôi chó Béc-giê để nó nghe lời, bạn cần giúp chúng làm quen dần với xã hội và môi trường sống. Gặp gỡ nhiều người hơn, để khi lớn lên thì chúng không hung giữ và phản ứng mạnh khi có người lạ đến gần. 
 • Chó khoảng từ 3-6 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, Béc giê cần vận động nhiều hơn, nên hãy bắt đầu huấn luyện với cún của bạn cao như chạy theo xe đạp, ném bóng, đánh hơi tìm đồ vật,…
 • Từ 6 tháng tuổi trở đi: Bạn hãy duy trì cho chó vận động mỗi ngày, muốn huấn luyện bài bản và chuyên sâu thì hãy gửi tới các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp. Để Béc-giê nhanh nhẹn, ngoan ngoãn hơn.

Một số vấn đề sức khỏe mà Béc-giê thường hay gặp phải

Sau khi bạn đã biết kinh nghiệm nuôi Béc-giê theo các giai đoạn thì việc bạn cần chú ý không kém phần quan trọng đó là các vấn đề sức khỏe của em nó. Chó Béc tuy là một chú chó to lớn, ít bệnh vặt nhưng nó lại nằm trong giống chó có nguy cơ mắc bệnh hiếm nhiều nhất. Các bệnh nguy hiểm của chó Béc-giê thường gặp bao gồm:

Một số vấn đề sức khỏe mà Béc-giê hay gặp phải
Một số vấn đề sức khỏe mà Béc-giê hay gặp phải
 • Bệnh truyền nhiễm virus nguy hiểm: bệnh Care, bệnh Paravo, bệnh dại,…Lưu ý tiêm phòng vắc xin cho cún đầy đủ. 
 • Bệnh di truyền phổ biến: loạn khớp xương hông, teo võng mạc, suy tuyến giáp. Do đó, bạn nên cần tìm nơi uy tín, rõ nguồn gốc của chó để đảm bảo không gặp các vấn đề gì.
 • Bệnh nhiễm ký sinh trùng máu: Đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm với chó Béc, nguyên nhân nhiễm bệnh từ ve, bọ chét…Dấu hiệu bệnh ban đầu, chó của bạn sẽ bị xuất huyết mũi, biếng ăn, bỏ ăn, mệt mỏi. Nặng thì có thể dẫn kết kiệt sức và chết. Thế nên, hãy cho cún cưng của bạn xét nghiệm máu ít nhất 1 năm/lần, để kiểm soát sớm các bệnh nguy hiểm này.
 • Chó Béc-giê bị sốc nhiệt: Đây là bệnh phổ biến của chó Béc-giê, đặc biệt là vào mùa nóng. Khi bị sốc nhiệt, chó Béc kiệt sức rất nhanh và tử vong ngay nếu không được xử lý kịp thời. Do đó, hãy lưu ý cho chó Béc có một môi trường sống mát mẻ, và luôn có nguồn nước sạch để uống.

Một số lưu ý khi ngày đầu đón chó Béc-giê về nhà mới

Nếu như bạn là một người yêu thích Béc-giê và muốn nuôi ngay một chú chó thì bạn hãy lưu ý một số mẹo sau để ngày đầu đón cho được thuận lợi hơn nhé. Cụ thể:

Một số lưu ý khi ngày đầu đón Béc-giê mới về
Một số lưu ý khi ngày đầu đón Béc-giê mới về
 • Khi lần đầu tiên đưa Béc-giê con về nhà, bạn không nên cho chó ăn quá nhiều và quá no. Tốt nhất, bạn nên hỏi chủ chó cách nuôi chó béc-giê nhỏ, thức ăn chúng thích, chế độ ăn như thế nào tại nhà chủ cũ của chúng.
 • Trong 5-7 ngày đầu, sau khi mua về các bạn cố gắng giữ chế độ ăn của cún như cũ rồi thay đổi dần dần từ trong 5-7 ngày để tránh trường hợp Béc-giê con lạ môi trường. Nếu chó con lạ thức ăn thì sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, không kịp điều trị kịp thời sẽ trở bệnh rất phức tạp.
 • Hoặc nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể cho Béc-giê con mới về nhà ăn chế độ hoàn toàn từ thịt nạc như: lườn gà bỏ da, thịt lợn nạc từ 5-7 ngày đầu tiên. Bạn có thể luộc lên trộn với cơm hoặc trộn với hạt khô (thức ăn chuyên dụng dành cho chó), hoặc nấu cháo thịt rau củ, riêng thịt bò có thể trần qua nước nóng hoặc cho Béc-giê trực tiếp ăn sống. 
 • Giai đoạn này, bạn nên mua thêm men tiêu hóa dành cho thú, sáng cho Béc-giê uống một gói, chiều một gói hoặc có thể trộn vào thức ăn đã nguội. Bạn không nên cho men tiêu hóa lúc thức ăn còn nóng, sẽ gây hỏng men và mất tác dụng của thuốc.

Một số câu hỏi thường gặp khi chăm sóc chó Béc-giê Đức

Sau khi đã tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi Béc-giê rồi nhưng chắc hẳn một số bạn đang rất hoang mang vì có quá nhiều kiến thức. Các bạn đã gửi một số câu hỏi cho trang web, sau đây là giải đáp về một số câu hỏi mà các bạn hỏi nhiều nhất. Cùng xem nhé.

Một số câu hỏi khi nuôi Béc-giê
Một số câu hỏi khi nuôi Béc-giê

Ở nhà chung cư có phù hợp để nuôi chó Béc giê không?

Béc-giê vẫn có thể nuôi được trong môi trường chung cư, tuy nhiên người nuôi cần đảm bảo có không gian rộng rãi, sạch sẽ, thông thoáng và đảm bảo thường xuyên đưa cho ra ngoài vận động và chạy nhảy mỗi ngày. Chó Béc-giê không phù hợp để nuôi nhốt ở nhà hay không gian quá nhỏ. Việc đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chó làm chúng cảm thấy nhút nhát, hoảng sợ và khó dạy bảo hơn.

Làm cách nào để chó Béc-giê không bị rụng lông nhiều?

Béc-giê là giống chó rụng lông nhiều dù nó là Béc-giê lông dài hay lông ngắn. Cách hạn chế chính là chải lông cho chó Béc-gie thường xuyên, một tuần phải chải ít nhất là 3-4 lần. Chải lông thường xuyên cho Béc-giê sẽ giúp lấy đi các sợi lông chết, lông rụng và kích thích cho lớp lông mới của chó phát triển hơn.

Chó Béc-giê có hay bị bệnh không?

Theo kinh nghiệm nuôi Béc-giê, đây là chú chó cảnh to lớn, khỏe mạnh, ít bị bệnh vặt, có tuổi thọ từ 9-13 năm. Tuy nhiên, chó Béc-giê luôn nằm trong các nhóm chó cảnh có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nhiều nhất. Nguyễn nhân là do đặc điểm giống chó, do di truyền hoặc do ảnh hưởng từ môi trường sống.

Cách bệnh nguy hiểm mà chó Béc-giê thường gặp phải là: bệnh Care, bệnh Parvo, bệnh dại,…nhiễm ký sinh trùng máu hay dễ sốc nhiệt vào mùa nóng.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết kinh nghiệm nuôi Béc-giê dành cho người mới, hy vọng đã mang đến cho bạn đọc một số thông tin hữu ích. Mong rằng, bạn thu thập được một số kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc người bạn trung thành này cho gia đình mình. Đừng quên theo dõi trang web để cập nhập thêm nhiều kiến thức hơn nữa nhé.

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi mèo Ai Cập người mới cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi mèo Ai Cập người mới cần biết

Trau dồi kinh nghiệm nuôi mèo Ai Cập là điều vô cùng cần thiết với những người mới bắt...

Kinh nghiệm nuôi Kiến Cảnh từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm nuôi Kiến Cảnh từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Nuôi kiến cảnh giờ đây là thú vui của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng...

Kinh Nghiệm Nuôi Chó Pug mặt xệ chi tiết từ A-Z người mới

Kinh Nghiệm Nuôi Chó Pug mặt xệ chi tiết từ A-Z người mới

Chó Pug là một giống chó quen thuộc và được nuôi rất nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên đối...

Kinh Nghiệm Nuôi Hamster béo tròn A-Z chi tiết nhất 2023

Kinh Nghiệm Nuôi Hamster béo tròn A-Z chi tiết nhất 2023

Thông tin về những kinh nghiệm nuôi Hamster béo tròn, sống lâu được rất nhiều người quan tâm và...

Kinh Nghiệm Nuôi Chuột Lang Khỏe – Ngoan – Mau Lớn – Thân Thiện

Kinh Nghiệm Nuôi Chuột Lang Khỏe – Ngoan – Mau Lớn – Thân Thiện

Hiện nay có rất nhiều người muốn tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi chuột lang sao cho các bé...

Kinh nghiệm nuôi mèo Ba Tư chi tiết nhất cho người mới

Kinh nghiệm nuôi mèo Ba Tư chi tiết nhất cho người mới

Trong số những giống mèo lông xù hiện nay, mèo Ba Tư được biết đến là giống mèo hiếm...