Kinh Nghiệm Nuôi Ếch Không Phải Ai Cũng Biết

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 20, 2023

Hiện nay nuôi ếch đang được nhiều người lựa chọn bởi khả năng mang lại lợi nhuận rất cao. Bên cạnh đó quá trình nuôi ếch cũng đơn giản, dễ dàng và phù hợp nuôi tại nhiều khu vực. Vậy kinh nghiệm nuôi ếch thế nào, nên nuôi ếch ra sao để đảm bảo hiệu quả? Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết ngay sau đây để nắm được kinh nghiệm nuôi ếch cho mình.

Kinh nghiệm nuôi ếch trong việc xây ao & chọn lưới 

Trong những kinh nghiệm nuôi ếch hiệu quả, đầu tiên bạn sẽ cần chú ý đến những kinh nghiệm trong việc xây ao và chọn lưới để nuôi ếch. Đây chính là 2 yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi ếch cũng như môi trường phát triển của ếch.

Kinh nghiệm xây ao nuôi ếch

Đầu tiên trong quá trình xây ao nuôi ếch, bạn cần phải chú ý lựa chọn vị trí phù hợp đối với việc nuôi ếch. Nên ưu tiên chọn đặt vị trí ao nuôi ếch tại những nơi rộng rãi, không khí thông thoáng. Bên cạnh đó cũng nên tìm những vị trí yên tĩnh, tránh ồn ào do ếch là loài tương đối nhút nhát, rụt rè.

Phía bên trên hồ nuôi ếch để hạn chế ánh nắng trực tiếp vào ếch, nên dùng lưới che nắng. Với lưới che nắng này sẽ làm mát hồ, chắn nắng tốt tuy nhiên vẫn đảm bảo có đủ lượng ánh sáng cần thiết để ếch thực hiện hô hấp, hấp tụ để sưởi ấm cơ thể.

Kinh nghiệm xây ao nuôi ếch
Kinh nghiệm xây ao nuôi ếch

Kinh nghiệm chọn lưới nuôi ếch

Bên cạnh việc xây ao nuôi ếch, khi nuôi ếch cũng cần phải chú ý đến việc chọn lồng nuôi ếch. Hiện nay khi sử dụng lồng để nuôi ếch, nên ưu tiên lựa chọn lồng dạng lưới mùng hoặc lưới chắn côn trùng. Phần lưới này sẽ hạn chế ánh nắng có hại cho ếch trong quá trình ếch sinh sống.

Một kinh nghiệm chọn lưới nuôi ếch để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đó chính là chọn loại lưới có độ bền cao. Khi sử dụng những loại lưới chất lượng kém, không được đảm bảo, sau mỗi vụ nuôi chắc chắn sẽ cần thay lưới nuôi ếch khiến tốn kém rất nhiều chi phí.

Kinh nghiệm chọn giống nuôi ếch hiệu quả

Trong kinh nghiệm nuôi ếch chắc chắn không thể bỏ qua kinh nghiệm chọn giống. Việc chọn giống hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc ếch có phát triển tốt và khỏe mạnh nhất hay chưa. Tùy thuộc vào mục đích của việc nuôi ếch mà chọn giống ếch sao cho phù hợp nhất.

Kinh nghiệm chọn giống nuôi ếch hiệu quả
Kinh nghiệm chọn giống nuôi ếch hiệu quả

Một số những giống ếch được đánh giá có hiệu quả cao, phù hợp trong lần đầu tiên nuôi ếch có thể kể đến như: ếch đồng Việt Nam, ếch Thái Lan,… Trong quá trình lựa chọn nên ưu tiên chú ý đến mốt ố tiêu chuẩn như: màu sắc của ếch, độ tuổi của ếch, kích cỡ của giống ếch,… Cụ thể như sau:

  • Về màu sắc, nên ưu tiên chọn giống ếch có màu da vàng sậm, da bóng. Đây là màu sắc cho thấy ếch không bị bệnh và là giống ếch tốt.
  • Về độ tuổi của ếch: ếch giống có độ tuổi hợp lý nhất là 1,5 tháng tuổi. Ở độ tuổi này kích thước thường từ 4cm – 6cm.
  • Về kích cỡ của ếch: nên chọn giống ếch cùng lứa với nhau, kích thước ếch đồng đều để đảm bảo quá trình nuôi đơn giản, hiệu quả hơn.

Để có thể lựa chọn được giống nuôi ếch hiệu quả, tốt nhất, bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp giống ếch uy tín đang có mặt trên thị trường hiện nay Đây chính là nơi giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn giống nuôi, đồng thời cam kết về sự uy tín cũng như chất lượng của giống ếch.

Kinh nghiệm chọn thức ăn khi nuôi ếch

Để đảm bảo quá trình nuôi ếch hiệu quả, ếch có thể lớn nhanh, phát triển tốt cũng như khỏe mạnh, nên cần đặc biệt chú ý đến việc chọn thức ăn. Đây cũng là kinh nghiệm mà bạn cần biết trong số những kinh nghiệm nuôi ếch hay, hiệu quả.

Ếch là một loài ăn tạp, vì vậy chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Trong số đó một số loại thức ăn phù hợp nhất để nuôi ếch hiệu quả phải kể đến như: cá nhỏ, cá tạp, tôm, thịt sò, thịt trai, nội tạng động vật, giun đát, côn trùng, sâu bọ,…

Kinh nghiệm chọn thức ăn khi nuôi ếch
Kinh nghiệm chọn thức ăn khi nuôi ếch

Đối với một số giống ếch có thể cho ếch ăn cám viên để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng sẽ cần phải đặc biệt chú ý để khẩu phần, lượng thức ăn mà ếch sẽ hấp thụ trong một ngày phải phù hợp với trọng lượng cơ thể của ếch.

Bên cạnh đó, mặc dù là loài ăn tạp, tuy nhiên việc chế biến thức ếch, chọn lọc thức ăn cho ếch cũng cần phải đặc biệt chú ý. Ví dụ, không nên cho ếch ăn cá quá to so với kích thước của ếch, đối với thức ăn to cần phải chế biến bằng cách cắt vụn, băm nhỏ để ếch dễ ăn và dễ tiêu hóa,…

Kinh nghiệm chăm sóc ếch

Trong những kinh nghiệm nuôi ếch hay, bạn cần phải chú ý đến kinh nghiệm chăm sóc ếch như thế nào. Những kinh nghiệm này rất quan trọng để đảm bảo ếch có môi trường sinh sống tốt nhất cũng như có đủ điều kiện để phát triển một cách toàn diện nhất.

Đầu tiên cần chú ý đến việc thay nước trong hồ, ao nuôi ếch. Để đảm bảo nước đúng theo kỹ thuật nuôi ếch, cần thực hiện thay nước nuôi ếch thường xuyên. Khi mới thả ếch, nên thay nước 2-3 ngày/1 lần. Sau đó có thể duy trì 1 ngày thay 1 lần để ếch có nguồn nước tốt nhất để sinh sống.

Bên cạnh việc chú ý đến nguồn nước nuôi ếch, đối với hồ nuôi ếch cũng cần phải chú ý đến việc dọn rửa vệ sinh. Tránh trường hợp để nuôi trường sống bẩn, chứa nhiều vi khuẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như khả năng sinh trưởng, phát triển của ếch.

Khi nuôi ếch, cần theo dõi sát sao thói quen ăn uống của ếch. Nên cân ếch thường xuyên để nắm rõ tình hình cân nặng, sau đó có thể điều tiết lượng thức ăn phù hợp để ếch phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó cũng nên đảm bảo ếch luôn ăn đúng giờ tạo thành thói quen cho ếch.

Kinh nghiệm chăm sóc ếch
Kinh nghiệm chăm sóc ếch

Kinh nghiệm trị một số bệnh của ếch

Đối với ếch cũng sẽ mắc một số loại bệnh nhất định, khi mới nuôi một số người còn bỡ ngỡ trong việc chữa trị bệnh cho ếch như thế nào. Vì vậy sau đây sẽ là một số kinh nghiệm trị những loại bệnh phổ biến, thường xuyên gặp phải ở ếch:

Kinh nghiệm trị một số bệnh của ếch
Kinh nghiệm trị một số bệnh của ếch
  • Bệnh giun sán ở ếch: đây là bệnh phổ biến và thường xuyên ếch mắc phải. Ếch sẽ thường mắc sán xơ mít, giun ký sinh hoặc sán lá nếu như nước trong hồ không được đảm bảo sạch sẽ hoặc nếu nước trong hồ có sán. Cách điều trị hiệu quả đó chính là sử dụng thuốc sổ giun, sán dành cho ếch.
  • Bệnh đường ruột của ếch: khi quan sát thấy phần bụng của ếch phồng lên bất thường thì đây là dấu hiệu ếch đang mắc bệnh đường ruột. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó nguyên nhân phổ biến là do nguồn thức ăn không được đảm bảo. Khi ếch mắc bệnh đường ruột, nên cho ếch sử dụng ganidan, berberin hoặc sunphadiiazinc .

Tổng kết

Qua bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ những kinh nghiệm nuôi ếch nổi bật nhất mà chắc chắn bạn cần phải biết để có thể nuôi ếch phát triển tốt, khỏe mạnh nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn không còn cảm thấy khó khăn trong quá trình nuôi ếch, từ đó có được những lứa ếch chất lượng nhất, mang lại doanh thu tốt cho mình nhé!

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Chia sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Bồ Câu Nhốt chuồng đúng kỹ thuật

Chia sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Bồ Câu Nhốt chuồng đúng kỹ thuật

Nuôi bồ câu nhốt chuồng hiện nay được rất nhiều người quan tâm vì khả năng thu lại lợi...

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá Hay Dành Cho Sư Kê

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá Hay Dành Cho Sư Kê

Là một sư kê chắc chắn bạn sẽ cần trau dồi cho mình kinh nghiệm nuôi gà đá hay...

Tìm Hiểu Những Kinh Nghiệm Nuôi Heo Rừng Hiệu Quả 

Tìm Hiểu Những Kinh Nghiệm Nuôi Heo Rừng Hiệu Quả 

Nuôi heo rừng ngày càng được phổ biến hiện nay, khi mà đây là loại động vật được biết...

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn hiệu quả kinh tế cao

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn hiệu quả kinh tế cao

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn hiệu quả, kinh tế cao là vấn đề được rất nhiều người quan...