Tư Vấn Chọn Trường C03 Phù Hợp Cho Tân Sinh Viên

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 30, 2023

C03 hiện đang là một trong những ngành học mới và hot nhất hiện nay. Do đó việc tìm hiểu thông tin tư vấn chọn trường C03 được nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh, tân sinh viên quan tâm. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu khối ngành này thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ hữu ích ở bài viết sau nhé!

Những môn học trong khối C03 gồm những môn nào?

Trước khi tư vấn chọn trường C03 thì bạn nên biết khối này gồm những môn học nào. Có thể bạn chưa biết, khối C03 là tổ hợp thi 3 môn Toán – Văn – Sử. Những năm gần đây, rất nhiều bạn học sinh quan tâm đặc biệt tới tổ hợp này.

Hình thức thi khối C03 sẽ tương tự các năm trước. Môn Lịch Sử và Toán sẽ thi theo dạng bài trắc nghiệm. Riêng môn Văn sẽ là bài tự luận. 

Theo các chuyên gia giáo dục thì tổ hợp C03 khá thú vị vì có sự kết hợp linh hoạt cả khối tự nhiên lẫn xã hội. Song song, việc xét tuyển vào các trường có khối này cũng giúp các bạn học sinh giảm áp lực thi cử và đem lại trải nghiệm mới lạ hơn các khối thông thường khác.

Những môn học trong khối C03
Những môn học trong khối C03

Nhóm ngành thuộc khối C03 bạn nên biết

Trong các buổi tư vấn chọn trường C03 thì tổ hợp này có thể thuộc một trong các nhóm ngành như an ninh, kinh tế, khoa học xã hội, giáo dục, tòa án,…Cụ thể chi tiết nhóm ngành có thi khối C03 bao gồm:

Nhóm ngành Khoa học xã hội & hành vi

Khoa học xã hội & hành vi là một lĩnh vực nghiên cứu xoay quanh những hiện tượng, vấn đề nổi trội của xã hội cùng hành vi giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với tập thể. Song song, nhóm ngành cũng đề cập tới cấu trúc xã hội như các tôn giáo, hệ thống xã hội, chủng tộc,…

Các ngành hiện có trong nhóm ngành Khoa học xã hội & hành vi mà bạn có thể tham khảo là: Chính trị học, Quản lý nhà nước, ngành Đông Phương Học, ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước,….Đây đều là những ngành đòi hỏi khả năng nghiên cứu, nắm bắt thông tin xã hội nhiều.

Nhóm ngành Kinh tế, quản lý

Hiện tại nhóm ngành này vẫn đang có tốc độ phát triển chóng mặt dựa trên nền kinh tế rộng mở, năng động. Hàng ngàn công ty, doanh nghiệp xuất hiện đã mang tới vô vàn cơ hội cho các sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành kinh tế, quản lý.

Nếu bạn đam mê lĩnh vực này thì có thể tham khảo những ngành học như Marketing, Quản trị nhân lực, quản trị kinh doanh, quản trị văn phòng, tài chính – ngân hàng,…Những ngành nêu trên đang có rất nhiều sinh viên theo học với tiềm năng phát triển rộng mở.

Nhóm ngành Quản lý và Kinh doanh
Nhóm ngành Quản lý và Kinh doanh

Nhóm ngành Luật – Tòa án

Nhóm ngành Luật – Tòa án cũng được đông đảo các bạn sinh viên, học sinh quan tâm. Nhóm ngành này được đánh giá có tiềm năng lớn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp nếu bạn theo học khối C03.

Bởi trong khi đất nước liên tục vươn lên thì pháp luật luôn là cán cân công lý, là công cụ giúp đảm bảo quá trình tồn tại và hoạt động của xã hội. Do đó nhu cầu nhân sự ngành luật không hề giảm sút, thậm chí còn đang “thiếu hụt” nhân sự.

Sau khi tốt nghiệp khối C03, bạn có thể làm việc tại các viện kiểm sát, tòa án, công ty luật tư nhân, làm việc trong ngành công an hoặc cả các doanh nghiệp kinh doanh bình thường khác. Nếu đủ khả năng, bạn còn có thể mở những văn phòng luật sư riêng cho mình.

Nhóm ngành Sư phạm – Giáo dục

Nằm trong danh mục tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn trường C03 không thể bỏ qua nhóm ngành Sư phạm – Giáo dục. Ngành này có cơ hội việc làm khá cao và sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên phát triển, học hỏi thêm tri thức cho cả bản thân lẫn người học. 

Có rất nhiều ngành nhỏ trong Sư phạm – Giáo dục mà bạn có thể theo đuổi như Tâm lý học, sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học, sư phạm Toán, sư phạm Văn, sư phạm Tiếng Anh,… Tất cả nhóm ngành này đều được nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo.

Nhóm ngành an ninh 

Đây là nhóm ngành đặc thù và sinh viên sau khi tốt nghiệp không cần lo tìm việc làm. Tuy nhiên để đủ điểm đỗ vào các chuyên ngành trong nhóm ngành này không hề dễ dàng. Không phải học sinh nào cũng đủ khả năng đỗ khối C03 quân đội hay C03 công an ở các trường Đại học.

Nhóm ngành an ninh là một gợi ý hoàn hảo trong tư vấn chọn trường C03

Ngoài những nhóm ngành trên, khối C03 cũng được một số trường Đại học, Cao đẳng sử dụng để xét tuyển những ngành như An toàn thông tin, ngôn ngữ Trung Quốc, Đông phương học, Quan hệ công chúng, ngành Văn học, ngành Việt Nam học, ngành Triết học.

Tư vấn chọn trường C03 phù hợp cho tân sinh viên

Sau khi đã hiểu rõ các nhóm ngành xét tuyển bằng khối C03 thì nhiều bạn học sinh, tân sinh viên lẫn phụ huynh vẫn còn băn khoăn trong việc chọn trường học. Vậy nên chọn trường nào nếu thi khối C03? Thực tế, có rất nhiều trường đại học ở cả 3 miền xét tuyển khối này, cụ thể như sau:

Các trường tại miền Bắc

 • Học viện Cảnh sát Nhân dân 
 • Học viện An ninh nhân dân 
 • Học viện Chính trị CAND ở Sóc Sơn
 • Đại học Nguyễn Trãi 
 • Đại học Thái Bình 
 • Trường ĐH Tài chính – QTKD
 • Đại học Kinh tế Quốc dân 
 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2 
 • Học viện Báo chí 
 • Đại học Đại Nam 
 • Đại học Tây Bắc.

Tư vấn chọn trường C03 khu vực Trung Bộ 

 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Tây Nguyên
 • Đại học Quảng Bình.
Tư vấn chọn trường C03 phù hợp cho tân sinh viên
Tư vấn chọn trường C03 phù hợp cho tân sinh viên

Khu vực miền Nam

 • Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Đại học Lạc Hồng
 • Đại học Đồng Tháp
 • Đại học An ninh nhân dân
 • Đại học Hùng Vương TPHCM
 • Đại học Mở cơ sở Hồ Chí Minh
 • Đại học Bạc Liêu
 • Đại học Sài Gòn.

Cơ hội nghề nghiệp trong tư vấn chọn trường C03

Mặc dù khối thi C03 mới được Bộ Giáo dục đưa ra xét tuyển chưa lâu nhưng đã được rất nhiều bạn học sinh yêu thích lựa chọn. Với tổ hợp môn thi gồm cả ban xã hội lẫn ban tự nhiên, khối C03 mang tới cho các bạn thí sinh nhiều lựa chọn. Bạn có thể học nhiều chuyên ngành nên cơ hội nghề nghiệp cũng khá rộng mở.

Nếu chọn nhóm ngành giáo dục thì sinh viên tốt nghiệp khối C03 có thể trở thành giáo viên – những người ươm mầm tài năng cho đất nước. Hoặc nếu bạn học ngành chính trị học thì có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước. Trường hợp bạn muốn làm việc liên quan tới kinh tế, tài chính thì khi ra trường có thể chọn kế toán viên, kinh doanh cá nhân hoặc giám đốc tài chính,…

Cơ hội nghề nghiệp trong tư vấn chọn trường C03
Cơ hội nghề nghiệp trong tư vấn chọn trường C03

Bí quyết giúp các bạn học sinh luyện thi khối C03 hiệu quả

Việc luyện thi khối C03 không hề đơn giản. Nhằm giúp các bạn học sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT, dưới đây là một số bí quyết hữu ích bạn có thể tham khảo:

Mẹo ôn thi môn Toán

Môn Toán có nhiều công thức, phương pháp giải nên việc luyện tập theo dạng đề chính là cách nhanh nhất để các bạn học sinh có thể nắm vững kiến thức. Bạn nên ôn luyện theo từng chủ đề, bám sát kiến thức trong sách giáo khoa để tạo gốc vững chắc.

Bởi vì chỉ khi nắm được những lý thuyết và công thức cơ bản thì mới có thể làm tốt các bài tập ở những mức độ khác nhau. Song song, các bạn học sinh cũng nên ôn luyện công thức ngay sau khi học trên lớp, tránh để dồn hết chương mới học thì rất dễ bị quá tải kiến thức.

Ngoài ra, bạn cũng nên sưu tầm đề thi các năm trước và chủ động tập giải thử. Sau đó bạn có thể so sánh kết quả bài mình làm với đáp án của Bộ giáo dục để xem bản thân còn thiếu sót phần nào.

Bí quyết ôn thi môn Văn trong tổ hợp khối C03

Môn Văn đa dạng kiến thức với nhiều bài học khác nhau. Từ việc đọc hiểu tới nghị luận văn học, nghị luận xã hội đều rộng. Tốt nhất nếu không giỏi ghi nhớ lý thuyết thì bạn nên chuyển chúng thành dạng sơ đồ tuy duy để dễ nhớ hơn. Bạn hãy gạch ra những ý chính có trong mỗi bài văn trước, sau đó từng ý sẽ nhớ ra đoạn phân tích cụ thể.

Bí quyết giúp các bạn học sinh luyện thi Văn trong khối C03 hiệu quả
Bí quyết giúp các bạn học sinh luyện thi Văn trong khối C03 hiệu quả

Trong quá trình ôn luyện môn Văn thì bạn không được bỏ qua bất cứ tác phẩm văn học nào. Bởi trong đề thi sẽ liên tục được đổi mới, do đó tác phẩm nào cũng có thể xuất hiện trong thời gian thi THPT. 

Lưu ý khi ôn luyện Ngữ Văn thì bạn tuyệt đối không được chép nguyên văn mẫu. Thay vào đó, bạn hãy tận dụng thời gian ôn luyện trên lớp, nắm vững kiến thức và có gì không hiểu thì hỏi thầy cô luôn. Như vậy bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ bài văn hơn.

Cách ôn thi môn Lịch Sử

Các mốc Lịch sử cũng là một trong những điều trở ngại mà nhiều bạn học sinh băn khoăn không biết làm cách nào để nhớ được. Nếu việc học lý thuyết suông khiến bạn khó hiểu, khó chịu thì có thể tìm kiếm các thước phim, video dựng lại sự kiện lịch sử đó.

Cách ôn thi môn Lịch Sử
Cách ôn thi môn Lịch Sử

Bằng việc kết hợp học trên lớp với việc xem video, chiếu phim thực tế thì kiến thức Lịch sử sẽ bớt khô khan, dễ nhớ hơn. Ngoài ra, bạn có thể tự chủ động tham gia các nhóm trao đổi, cùng ôn luyện lịch sử để học hỏi thêm từ các bạn học khác. Bạn hãy chia lịch sử thành các mục nhỏ như Lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới,…để dễ thuộc các mốc nhé!

Như vậy bài viết đã gửi tới các bạn học sinh, tân sinh viên và phụ huynh tư vấn chọn trường C03 chuẩn xác nhất. Hy vọng những chia sẻ hữu ích bên trên sẽ giúp bạn sớm chọn được trường học với chuyên ngành yêu thích. Chúc bạn sẽ có một kỳ thi THPT xuất sắc nhất!

 

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Phương pháp, cách nhân chia số Hữu Tỉ sao cho đúng

Phương pháp, cách nhân chia số Hữu Tỉ sao cho đúng

Kiến thức toán học liên quan đến vấn đề nhân chia số hữu tỉ đã và đang được rất...

Phiến diện là gì? Tìm hiểu nghĩa của từ phiến diện trong tiếng Việt

Phiến diện là gì? Tìm hiểu nghĩa của từ phiến diện trong tiếng Việt

Phiến diện là gì? Từ trái nghĩa với phiến diện là từ nào? Người ta thường sử dụng từ...

Tỉnh đông dân nhất Việt Nam hiện nay là tỉnh nào? 

Tỉnh đông dân nhất Việt Nam hiện nay là tỉnh nào? 

Tỉnh đông dân nhất Việt Nam đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. TP.HCM và Hà Nội...

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng chỉ IC3 là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những bạn...

Báo Thủ là gì ? “Báo quá trời Báo” ý nghĩa câu nói được sử dụng

Báo Thủ là gì ? “Báo quá trời Báo” ý nghĩa câu nói được sử dụng

Báo Thủ là gì đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ hiện...

Tập hợp Q và tất tần tật những điều thú vị nên biết

Tập hợp Q và tất tần tật những điều thú vị nên biết

Tập hợp Q là dạng bài tập thường xuyên xuất hiện trong toán học trung học cơ sở. Tuy...