Điện Trở Xả Là Gì? Hướng Dẫn Chọn Điện Trở Xả Cho Biến Tần

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 17, 2023

Điện trở xả là một bộ phận quan trọng trong biến tần. Tuy nhiên rất nhiều người hiện nay chưa biết điện trở xả là gì cũng như công dụng, nguyên lý hoạt động của thiết bị điện này như thế nào. Trong bài viết sau đây hãy cùng LIGRU tìm hiểu thông tin tổng quan về thiết bị điện này nhé!

Điện trở xả là gì?

Điện trở xả là một thiết bị điện quen thuộc đối với dân kỹ thuật. Hiểu theo cách đơn giản thì thiết bị điện sẽ được sử dụng để biến đổi năng lượng dư thừa thành nhiệt trong biến tần, sau đó sẽ tản nhiệt qua môi trường xung quanh.

Hiện nay thường sẽ được sử dụng trong biến tần hoặc trong các ứng dụng điều khiển động cơ tải có quán tính lớn, do dừng đột ngột, tải đào liên tục,… dẫn đến tình trạng năng lượng điện dư thừa. Khi đó thiết bị điện này sẽ giúp tiêu tán năng lượng điện dư thừa thành nhiệt.

Điện trở xả là gì?
Điện trở xả là gì?

Công dụng của điện trở xả

Công suất của thiết bị điện này có thể lên đến hàng trăm Oát (W), vì vậy có thể vai trò, công dụng quan trọng của thiết bị điện này trong các biến tần hoặc trong ứng dụng điều khiển động cơ.

Trong trường hợp điện áp tăng cao vượt mức bảo vệ dẫn đến lỗi quá áp trong thiết bị, gây ra cháy nổ, thiết bị này sẽ phát huy công dụng. Theo đó thiết bị điện này sẽ làm tiêu hao năng lượng dư thừa thành năng lượng điện năng giúp bảo vệ thiết bị một cách an toàn.

Nguyên lý làm việc của điện trở xả là gì?

Khi động cơ cấp điện không đồng bộ, trong cuộn stator sẽ sinh ra từ trường biến đổi liên tục, lúc này roto sẽ quay. Trong trường hợp này nếu như động cơ bị hãm nhanh, hoặc quán tính lớn, quá trình hãm động cơ sẽ không thể thực hiện theo thời gian đã được cài đặt sẵn.

Tốc độ lớn do không thể hãm động cơ sẽ khiến sinh ra từ trường lớn, sau đó lượng điện từ cảm lớn tương ứng cũng sẽ tiếp tục được sinh ra và được đưa trở lại biến tần. Thông qua khối công suất sẽ được chỉnh lưu trở thành nguồn DC, từ đó làm tăng điện áp trên thanh bus DC.

Khi lượng điện trên thanh bus DC bị tăng một cách đột ngột, đồng thời tăng với biên độ lớn trong khoảng thời gian ngắn sẽ trực tiếp đánh thủng các linh kiện trong bán dẫn. Cuối cùng sẽ làm hỏng biến tần. Vì vậy điện trở xả sẽ được lắp trong các biến tần để khắc phục tình trạng này.  

Nguyên lý làm việc
Nguyên lý làm việc

Phân loại điện trở xả

Hiện nay có 2 loại điện trở xả: điện trở xả nhôm và điện trở xả sứ. Đối với mỗi loại điện trở sẽ được làm bằng vật liệu khác nhau cũng như có cấu tạo khác nhau. Thông tin cụ thể về phân loại 2 loại này như sau:

  • Điện trở xả nhôm: được làm bằng vỏ nhôm nguyên chất, vì vậy có khả năng chịu tốt dưới môi trường khắc nghiệt, bụi bẩn. Do có khả năng tản nhiệt tốt nên phù hợp sử dụng trong các biến tần, mạch công suất, hệ thống AC Servo,…
  • Điện trở xả sứ: phần ống được làm bằng sứ và được phủ lớp vật liệu chống cháy, tăng khả năng chịu được nhiệt độ cao. Loại điện trở này được sử dụng phổ biến trong thiết bị công suất, hệ thống điều khiển tự động hóa, biến tần,…

Cách chọn điện trở xả phù hợp với biến tần

Khi lựa chọn điện trở xả cho biến tần cần phải so sánh thông số giữa hai thiết bị công nghệ này để đảm bảo sự tương thích. Thông thường 2 thông số quan trọng cần chú ý gồm công suất và giá trị điện trở của thiết bị điện này. Cụ thể như sau:

  • Đối với công suất điện trở xả: Lựa chọn công suất của thiết bị điện này tỉ lệ thuận với tần suất xả điện của biến tần. Nếu như biến tần xả nhiều điện cần lựa chọn biến trở xả công suất lớn; nếu như biến tần xả ít điện có thể chọn biển trở xả công suất thấp.
  • Đối với giá trị điện trở: Khi lựa chọn theo giá trị điện trở cần chú ý đến giá trị MIN của từng biến tần. Theo đó cần phải lựa chọn loại có giá trị điện trở lớn hơn hoặc bằng giá trị này của biến tần.
Cách chọn phù hợp với biến tần
Cách chọn phù hợp với biến tần

Một số câu hỏi liên quan đến điện trở xả

Trong quá trình tìm hiểu về điện trở xả chắc chắn bạn sẽ còn rất nhiều những câu hỏi, thắc mắc liên quan đến thiết bị này. Sau đây là giải đáp cho một số câu hỏi phổ biến liên quan đến thiết bị điện này mà bạn có thể tham khảo.

Có thể mắc điện trở xả với biến tần như thế nào?

Hiện nay khi lắp với biến tần, bạn có thể lựa chọn mắc theo hai cách: mắc kiểu nối tiếp hoặc mắc kiểu song song. Đối với từng cách lắp sẽ có giá trị điện trở, công suất trở khác nhau.

Tại sao phải lắp điện trở xả cho biến tần?

Một số những công dụng nổi bật của điện trở xả khi lắp với biến tần có thể kể đến như: khắc phục lỗi báo quá áp của biến tần, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong quá trình sản xuất, bảo vệ biến tần và các thiết bị điện khác,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản liên quan đến điện trở xả. Hy vọng rằng với bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể nắm được những thông tin hữu ích nhất trong quá trình tìm hiểu về thiết bị điện quan trọng này. Và bạn đừng quên tìm hiểu thêm nhiều thông tin về điện trở trong nhiều bài viết tiếp theo từ trang của chúng tôi nhé!

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Tìm hiểu Chi Tiết Về Cấu Tạo Biến Tần Bạn Cần Nắm Rõ

Tìm hiểu Chi Tiết Về Cấu Tạo Biến Tần Bạn Cần Nắm Rõ

Biến tần là một thiết bị điện có khả năng thay đổi tần số dòng điện, qua đó biến...

Biến Tần là gì? Thông tin các loại và Bảng giá Biến Tần 2023

Biến Tần là gì? Thông tin các loại và Bảng giá Biến Tần 2023

Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại biến tần, biến tần là gì? Bảng báo giá...

Biến Tần Gián Tiếp Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ưu Điểm

Biến Tần Gián Tiếp Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ưu Điểm

Trong truyền tải điện, biến tần đóng vai trò cực kỳ quan trọng, hỗ trợ sự ổn định của...