Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 14, 2023

Chứng chỉ IC3 là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những bạn trẻ chuẩn bị tốt nghiệp và bước vào thị trường lao động. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và quan tâm đến bằng tin học IC3 thì đừng bỏ qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. 

Chứng chỉ IC3 là gì?

Chứng chỉ IC3 hay còn gọi Digital Literacy Certification, đây là một loại chứng nhận đánh giá khả năng sử dụng máy tính và internet ở trình độ cơ bản do tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp. Bằng tin học IC3 được xem là thước đo chuẩn quốc tế về khả năng sử dụng máy tính và đã được công nhận trên toàn thế giới. 

Chứng chỉ IC3 là gì?
Chứng chỉ IC3 là gì?

Chứng chỉ tin học IC3 phản ánh đầy đủ toàn bộ kỹ năng hỗ trợ trong tất cả những lĩnh vực đòi hỏi sử dụng thành thạo máy tính và các ứng dụng internet. Bài thi IC3 gồm 2 phiên bản là IC3 GS3 và IC3 GS4. Bằng tin học IC3 GS4 là phiên bản ra đời sau và có nhiều cập nhật mới hơn nhưng không được xem là phiên bản nâng cấp. 

Bằng IC3 có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, bạn chỉ cần thi một lần và dùng mãi mãi. Vì vậy, bạn chỉ cần thi được bằng tin học IC3 một lần duy nhất là có thể sử dụng để đi xin việc, chuyển việc hoặc nâng lương ở bất cứ lúc nào, tại bất cứ thời điểm nào. 

Chứng chỉ tin học IC3 
Chứng chỉ tin học IC3

Thi chứng chỉ tin học IC3 mang lại lợi ích gì? 

Thi được bằng tin học IC3 mang lại rất nhiều lợi ích cho người sở hữu nó. Cụ thể như sau: 

Đối với học sinh và sinh viên

Thi được bằng tin học IC3 giúp các bạn học sinh, sinh viên làm chủ được các kỹ năng tin học cần thiết để phục vụ cho công việc học tập được hiệu quả hơn trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số. Đặc biệt, tại một số trường Cao đẳng và Đại học hiện nay trên cả nước còn sử dụng chứng chỉ tin học IC3 làm chuẩn đầu ra để đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng được các kỹ năng tin học tối thiểu. 

Chứng chỉ IC3 có lợi ích gì?
Chứng chỉ IC3 có lợi ích gì?

Đối với người đi làm 

Hầu hết các vị trí công việc văn phòng tại các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu người lao động có khả năng sử dụng thành thạo máy tính, tin học văn phòng cơ bản. Vì vậy, việc sở hữu được bằng tin học IC3 sẽ giúp người lao động có được nhiều cơ hội làm việc hơn. 

Khi áp dụng được những kiến thức và kỹ năng từ việc học chứng chỉ tin học IC3 sẽ giúp công việc có hiệu suất cao hơn. Ngược lại, nếu bạn không sở hữu bất kỳ chứng chỉ tin học văn phòng nào thì đây là một bất lợi lớn cho bạn khi đi xin việc. 

Chứng chỉ IC3 thi ở đâu? 

Chứng chỉ tin học IC3 được các văn phòng của IIG Việt Nam tổ chức thi vào chiều thứ 4 hàng tuần. Vì vậy, nếu bạn muốn thi bằng IC3 thì hãy liên hệ đến các văn phòng gần nhất nơi mình sinh sống, học tập hoặc làm việc để được hỗ trợ thi một cách tốt nhất nhé. 

Chứng chỉ tin học IC3 được thi tại IIG Việt Nam 
Chứng chỉ tin học IC3 được thi tại IIG Việt Nam

Thủ tục thi bằng tin học IC3 

Với bằng tin học IC3, khi đi thi bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • Đối với thí sinh Việt Nam: cần sử dụng giấy các loại giấy tờ tuỳ thân hợp lệ có đầy đủ ảnh và chữ ký; 2 ảnh 3×4 ở phần mặt sau có ghi đầy đủ các thông tin bao gồm: họ tên, ngày sinh,  số CMND/CCCD.
  • Đối với thí sinh nước ngoài: với thí sinh nước ngoài bắt buộc phải có hộ chiếu để đăng ký thi, nếu không có sẽ không được chấp nhận thi tại IIG Việt Nam. 

Lệ phí thi 

Phí dự thi chứng chỉ tin học IC3 theo niêm yết của đơn vị tổ chức thi. Mức phí này còn tuỳ thuộc vào từng thời điểm khác nhau nên có thể sẽ có sự thay đổi. 

Thời hạn đăng ký

Bạn muốn thi bằng tin học IC3 thì phải đăng ký muộn nhất vào 15h chiều hôm trước ngày diễn ra kỳ thị, áp dụng đối với thí sinh đăng ký trực tiếp tại văn phòng IIG. Còn đối với những người đăng ký ở các trung tâm khảo thí được IIG chỉ định thì muộn nhất trước kỳ thi diễn ra 7 ngày. 

Một vài lưu ý cần nắm khi đăng ký thi IC3

Khi đăng ký tham dự thi chứng chỉ tin học IC3, bạn cần bỏ túi một số vấn đề cần lưu ý như sau:

  • Nếu muốn chuyển lịch thi hoặc huỷ thi thì cần đăng ký trước 15h của ngày trước ngày thi hoặc là 9h ngày thứ 7 với ngày thi của đầu tuần sau. 
  • Phí thi bằng tin học IC3 lần 2 trở đi là 50.000 VNĐ/ lần chuyển. 
  • Nếu huỷ thi đúng hạn, thí sinh sẽ được hoàn ½ số tiền lệ phí thi đã nộp. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin về chứng chỉ IC3 cũng như một vài vấn đề cần lưu ý trong quá trình làm thủ tục đăng ký thi. Mong rằng qua những nội dung đó đã giúp bạn nhận thấy được tầm quan trọng của chứng chỉ tin học IC3 và đăng ký thi. Chúc bạn thành công.

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Hướng dẫn Cấu Trúc Đề Thi bằng tin học cơ bản mới cập nhật 

Hướng dẫn Cấu Trúc Đề Thi bằng tin học cơ bản mới cập nhật 

Cấu trúc đề thi bằng tin học cơ bản mới nhất đang là từ khóa của nhiều người tìm...

Nguyên tắc ghi Trình Độ Tin Học trong sơ yếu lý lịch thu hút 

Nguyên tắc ghi Trình Độ Tin Học trong sơ yếu lý lịch thu hút 

Trình độ tin học là một mục quan trọng trong sơ yếu lý lịch xin việc, thể hiện trình...

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Ứng dụng của tin học trong đời sống hiện nay là cần thiết và có vai trò vô cùng...

Chứng chỉ Microsoft Office là gì? Vai trò chứng chỉ ra sao?

Chứng chỉ Microsoft Office là gì? Vai trò chứng chỉ ra sao?

Chứng chỉ Microsoft Office được cấp bởi Microsoft, chỉ về năng lực tin học văn phòng. Khi sở hữu...

TOP 6 Trường Dạy Công Nghệ Thông Tin tốt nhất tại Hà Nội

TOP 6 Trường Dạy Công Nghệ Thông Tin tốt nhất tại Hà Nội

Trường dạy công nghệ tin học đang là được nhiều người quan tâm và tìm hiểu, đặc biệt là...

%d là gì trong câu lệnh printf, scanf ngôn ngữ lập trình C

%d là gì trong câu lệnh printf, scanf ngôn ngữ lập trình C

Những người mới học lập trình về ngôn ngữ C thường thắc mắc %d trong C có nghĩa là...