Tổng Hợp Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá Hay Dành Cho Sư Kê

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 20, 2023

Là một sư kê chắc chắn bạn sẽ cần trau dồi cho mình kinh nghiệm nuôi gà đá hay để có được một chiến kê thực thụ. Vậy kinh nghiệm nuôi gà đá như thế nào, nên nuôi gà đá ra sao để đảm bảo hiệu quả? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết chi tiết sau đây từ chúng tôi để biết đâu là những kinh nghiệm nuôi gà đá dành cho mình nhé!

Kinh nghiệm chọn giống gà đá

Đầu tiên trong quá trình nuôi gà, việc chọn giống gà đá đóng vai trò rất quan trọng. Đây cũng là yếu tố quyết định đến việc chiến kê có thể phát triển tốt hay không, quá trình nuôi chiến kê có hiệu quả hay không. Tuy nhiên rất nhiều sư kê lại chưa chú ý đến kinh nghiệm này trong việc nuôi gà đá của mình.

Kinh nghiệm đặc biệt quan trọng trong quá trình chọn giống gà đá ban đầu
Kinh nghiệm đặc biệt quan trọng trong quá trình chọn giống gà đá ban đầu

Khi lựa chọn giống gà đá, bạn cần phải đặc biệt chú ý lựa chọn kỹ lưỡng giống gà đá bố và mẹ. Một số tiêu chí khi lựa chọn được đúc kết từ kinh nghiệm nuôi gà đá hay của những sư kê giàu kinh nghiệm có thể kể đến như:

  • Bố và mẹ thuộc giống thế hệ F2 của giống gà đá tốt, chất lượng nhất.
  • Gà mái nên lựa chọn gà từ 8 tháng tuổi trở lên, đối với gà trống nên lựa chọn giống từ 18 tháng tuổi trở lên.
  • Chọn giống tốt, khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn và không có dị tật; ưu tiên chọn gà đá có đòn đá tốt, có nhiều lối đá hay.

Kinh nghiệm chăm sóc gà đá

Trong những kinh nghiệm nuôi gà đá, rất nhiều sư kê đặc biệt chú ý trọng đến kinh nghiệm chăm sóc gà đá. Chỉ khi được chăm sóc tốt, chiến kê mới có thể phát triển một cách toàn diện và trở thành một chiến kê chất lượng nhất, đủ lực để có thể đá hay trong mọi trận đá gà.

Kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc gà đá
Kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc gà đá

Với quá trình chăm sóc gà, sư kê cần chú ý đến một số điểm quan trọng như: nơi ở của gà, cách bố trí chuồng gà, cách tắm thường xuyên cho gà, cách tạo bội gà,… Kinh nghiệm cụ thể trong quá trình chăm sóc gà đá như sau:

Về chuồng gà đá

Khi thực hiện xây chuồng gà đá, sư kê cần chú ý đến diện tích của chuồng gà. Theo đó nên đảm bảo có diện tích để xây chuồng rộng rãi, cao ráo giúp gà có thể di chuyển, hoạt động một cách thoải mái nhất.

Theo như kinh nghiệm, diện tích chuồng tiêu chuẩn hiện nay nên được xây từ 2-4m và có chiều cao khoảng 1m. Về nền chuồng cần phải đảm bảo bằng phẳng, sạch sẽ, hạn chế gây tổn thương hay ảnh hưởng đến sức khỏe của gà đá.

Về bội gà

Trong trường hợp chưa nuôi gà trong chuồng mà nuôi gà trong bội. Sư kê cũng cần chú ý đến việc lựa chọn bội gà với chất liệu phù hợp nhất với gà đá. Thông thường có thể lựa chọn bội gà làm bằng tre, nứa. Tuy nhiên đối với gà đá khỏe cần phải bị nhốt trong bội gà bởi những tấm cản đặc biệt.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến đường kính của bội gà, nên chọn bội gà có đường kính từ 1m trở nên. Đây chính là yếu tố giúp gà có thể di chuyển thoải mái, không cảm thấy khó chịu khi ở trong bội, từ đó có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Kinh nghiệm về việc tạo bôi gà nuôi gà
Kinh nghiệm về việc tạo bôi gà nuôi gà

Về cách tắm cho gà

Trong quá trình nuôi gà, việc tắm cho gà cũng đóng vai trò quan trọng. Theo như kinh nghiệm, nên tắm cho gà vào sáng sớm, đặc biệt là khi thời tiết oi bức, nóng nực. Việc tắm cho gà sẽ giúp gà cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn rất nhiều.

Hiện nay sư kê có thể lựa chọn cách tắm ướt hoặc cách tắm kho dành cho gà. Đối với cách tắm khô, sư kê nên đào hố đất cát để gà có thể vùi mình và sau đó rũ sạch nhằm loại bỏ những ký sinh trùng có thể có trên cơ thể gà. Đối với hình thức tắm ướt, chỉ nên phun nhẹ nước vào cổ, nách, tránh trường hợp tắm gà quá lâu khiến chúng dễ bị mắc bệnh.

Kinh nghiệm cho gà đá ăn

Để gà đá có thể phát triển một cách toàn diện, khỏe mạnh, kinh nghiệm nuôi gà đá hay không thể thiếu kinh nghiệm cho gà đá ăn. Đặc biệt cần chú ý đến việc lựa chọn nguồn thức ăn hợp lý, phù hợp nhất đối với gà đá.

Thực phẩm chính của gà đá hiện nay là lúa. Tuy nhiên để có thể khiến gà không cảm thấy chán ăn nên thay đổi lúa bằng ngô, cơm,… Bên cạnh đó cũng cần bỏ sung những nguồn thức ăn có chứa chất dinh dưỡng cần thiết quá đó giúp gà sinh trưởng tốt nhất.

Kinh nghiệm cho gà đá ăn
Kinh nghiệm cho gà đá ăn

Kinh nghiệm nuôi gà đá trong việc huấn luyện

Đối với gà đá, kinh nghiệm huấn luyện gà đá cũng rất quan trọng trong quá trình nuôi gà đá. Việc chiến kê có thể thi đấu tốt hay không sẽ được quyết định bởi những bài tập huấn luyện của người nuôi.

Theo như kinh nghiệm huấn luyện gà, khi mới bắt đầu nuôi gà, không nên nhốt gà quá lâu. Thay vào đó nên cho gà bắt đầu từ từ với các hoạt động ngoài trời, hoạt động chạy nhảy. Với việc này sẽ đảm bảo cho gà đá có sức khỏe tốt, có cơ thể săn chắc cũng như khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Ngoài ra khi gà đã trưởng thành hơn, việc huấn luyện gà đá những đòn tấn công, những chiến thuật phòng thủ cũng rất quan trọng. Chỉ khi được huấn luyện tốt trong quá trình nuôi gà đá mới có thể đảm bảo chiến kê của mình có thể thi đấu tốt và không dễ dàng bị hạ gục khi thi đấu.

Tổng kết

Với bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới toàn bộ anh em sư kê về những kinh nghiệm nuôi gà đá hay từ những sư kê đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi gà đá. Mong rằng là toàn bộ thông tin này đã giúp sư kê có thể tìm ra cho mình kinh nghiệm hay, hữu ích để đảm bảo rằng việc nuôi gà đá của mình hiệu quả nhất. 

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Kinh Nghiệm Nuôi Ếch Không Phải Ai Cũng Biết

Kinh Nghiệm Nuôi Ếch Không Phải Ai Cũng Biết

Hiện nay nuôi ếch đang được nhiều người lựa chọn bởi khả năng mang lại lợi nhuận rất cao....

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn hiệu quả kinh tế cao

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn hiệu quả kinh tế cao

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn hiệu quả, kinh tế cao là vấn đề được rất nhiều người quan...

Tìm Hiểu Những Kinh Nghiệm Nuôi Heo Rừng Hiệu Quả 

Tìm Hiểu Những Kinh Nghiệm Nuôi Heo Rừng Hiệu Quả 

Nuôi heo rừng ngày càng được phổ biến hiện nay, khi mà đây là loại động vật được biết...

Chia sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Bồ Câu Nhốt chuồng đúng kỹ thuật

Chia sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Bồ Câu Nhốt chuồng đúng kỹ thuật

Nuôi bồ câu nhốt chuồng hiện nay được rất nhiều người quan tâm vì khả năng thu lại lợi...