HomeGIÁO DỤCNăng Suất hay Năng Xuất - Cách dùng đúng trong tiếng Việt

Năng Suất hay Năng Xuất – Cách dùng đúng trong tiếng Việt

Năng xuất hay năng suất mới là cách viết đúng trong tiếng Việt? Tại sao lại có sự phân biệt giữa từ “xuất” và “suất”? Chắc chắn đây là thắc mắc chung của không ít người thường xuyên sử dụng nhầm lẫn giữa hai từ năng suất và năng xuất. Để giúp cho mọi người có được câu trả lời chi tiết nhất, Ligru sẽ giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau.

Giải Đáp Nhanh: Năng Suất mới là cách dùng đúng trong Tiếng Việt.

Năng suất là gì?

Năng suất được xếp vào loại danh từ, nó được sử dụng để đo lường cũng như đánh giá một kết quả của hành động nào đó hay của một sự kiện. Chẳng hạn như năng suất làm việc, năng suất mùa vụ, năng suất trồng cây lâu năm,… Trong tiếng Anh, người ta sử dụng thuật ngữ productivity để chỉ năng suất.

Năng xuất hay năng suất mới là đúng?

Giữa hai từ năng xuất và năng suất thì năng suất mới là từ đúng trong tiếng Việt. Tìm kiếm trong từ điển tiếng Việt hiện nay không hề có thuật ngữ “năng xuất” xuất hiện. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn đến gần 1000 người tìm kiếm từ khóa năng suất trên Google. Như vậy, có thể thấy số lượng người dùng sai thuật ngữ không hề ít.

Nguyên nhân khiến cho nhiều người dùng sai từ năng xuất và năng suất đó chính là sự giống nhau giữa cách phát âm của từ “xuất” và “suất”. Do cả hai âm đều đọc là “xuất / suất” nên một số người khi biết đã viết sai.

Nên sử dụng từ năng xuất hay năng suất?
Nên sử dụng từ năng xuất hay năng suất?

Cách để khắc phục sử dụng sai từ năng xuất và năng suất

Việc sử dụng sai thuật ngữ năng xuất và năng suất hiện nay diễn ra rất phổ biến. Và để giúp cho mọi người có thể tránh được lỗi sai không nên có này thì sau đây sẽ là hai cách phân biệt khi sử dụng từ “suất” và từ xuất. Cụ thể:

  • Suất thường được sử dụng kèm với một từ khác để tạo nên một tính từ hoặc một danh từ. Chẳng hạn như năng suất, suất cơm, suất đi chơi,…
  • Còn từ xuất thường hay đi kèm với một từ khác để tạo thành một động từ. Nó thường chỉ các trạng thái có sự thay đổi. Ví dụ: xuất phát, xuất hóa đơn, xuất quân đánh trận,…

Ví dụ giúp phân biệt hai từ năng xuất hay năng suất

Mọi người có thể tham khảo một số ví dụ sau đây để có thể tránh được việc sử dụng sai từ năng suất:

  • Năng suất làm việc của cô ấy hôm nay giảm → Câu đúng
  • Mùa vụ năm nay có năng xuất kém → Câu sai, câu đúng phải là “Mùa vụ năm nay có năng suất kém”
  • Các bạn cần phải tăng năng suất làm việc lên 120% thì mới xong kịp dự án → Câu đúng
  • Công thức để tính năng xuất làm việc như thế nào? → Câu sai, câu đúng phải là “Công thức để tính năng suất làm việc như thế nào?”

Trên đây, Ligru đã giải đáp chi tiết thắc mắc về việc nên sử dụng từ năng xuất hay năng suất để mọi người cùng tham khảo. Hi vọng thông qua những thông tin chia sẻ này, mọi người sẽ không còn sử dụng sai từ năng suất nữa.

Vàng Văn Kim
Vàng Văn Kimhttps://ligru.com
Founder người sáng lập của LIGRU chuyên Digital Marketing, thích chia sẻ kinh nghiệm bản thân và tạo giá trị cho cộng đồng.
  • Quê Quán: Điện Biên
  • Học Vấn: Đại Học Xây Dựng Hà Nội
  • Chuyên Ngành: Chuyên về Digital Marketing (trái ngành)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img