Giải chấp là gì? Tìm hiểu về thủ tục giải chấp từ A đến Z

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Giải chấp là gì? Đây là thủ tục rất quan trọng mà những người vay vốn ngân hàng sử dụng tài sản thế chấp cần phải nắm rõ. Nếu như không giải chấp đúng hạn thì người vay có thể sẽ gặp phải một số rắc rối. Đồng thời hậu quả này cũng liên lụy đến cảm ngân hàng. Chính vì thế mà mọi người nên dành thời gian để tìm hiểu rõ hơn về giải chấp trước khi tiến hành đăng ký thế chấp vay vốn ngân hàng.

Tìm hiểu giải chấp là gì?

Giải chấp còn được biết đến với thuật ngữ là xóa thế chấp. Đây chính là hình thức giải trừ thế chấp với tài sản mà người vay đã đăng ký thế chấp ở ngân hàng vay vốn. Tài sản sẽ được giải chấp khi đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ của khách hàng. Tức là người vay đã trả xong nợ, thanh lý hợp đồng vay thì mới có thể xóa thế chấp. Tức là lúc này tài sản của bạn sẽ không còn là tài sản đảm bảo cho khoản vay nữa.

Giải chấp là gì?

Giải chấp là điều kiện bắt buộc mà người vay sau khi đến hạn trả nợ gốc ở ngân hàng cần phải thực hiện. Khi thanh lý hợp đồng không đúng thời hạn thì khoản vay của khách hàng sẽ chuyển thành nợ quá hạn. Lúc này uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Điều kiện giải chấp là gì?

Có thể thực hiện được việc xóa đăng ký thế chấp tài sản bảo đảm thì người vay, tức là người có tài sản bảo đảm phải thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Người vay có thể thanh toán đúng hạn hoặc thanh toán trước hạn thì mới đủ điều kiện để giải chấp. Còn nếu như bạn vẫn đang còn nghĩa vụ trả nợ tại ngân hàng thì không thể thực hiện được việc giải chấp.

Thời điểm giải chấp

Sau khi đã biết giải chấp là gì thì mọi người cũng phải nắm thêm thông tin về thời điểm giải chấp. Theo quy định của pháp luật hiện nay thì người vay cần phải thực hiện thủ tục giải chấp trong trường hợp sử dụng tài sản để vay thế chấp ở ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Những trường hợp mà khách hàng cần phải thực hiện thủ tục giải chấp là:

Có thể giải chấp trong những trường hợp nào?
 • Sau khi đã hoàn tất trả nợ và thanh lý hợp đồng vay vốn
 • Bán tài sản đang thế chấp ở ngân hàng
 • Giải chấp tài sản để tiếp tục vay vốn ở ngân hàng cũ
 • Giải chấp tài sản để vay vốn ở ngân hàng mới
 • Giải chấp để đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác với giá trị tương đương.

Không giải chấp đúng hạn hậu quả là gì?

Khi đã biết giải chấp là gì thì một vấn đề nữa mà mọi người cần phải đặc biệt quan tâm đó chính là hậu quả nếu như giải chấp không đúng hạn. Là khi đến hạn trả nợ gốc mà khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ cũng như không giải chấp tài sản thì sẽ gây ra hậu quả. Hậu quả này sẽ ảnh hưởng đến cả người vay và ngân hàng. Cụ thể:

Hậu quả với người vay

Đối với người vay, nếu khách hàng không thực hiện việc giải chấp đúng thời hạn thì bạn có thể gặp phải một số hậu quả như:

Hậu quả khi giải chấp không đúng hạn
 • Khoản nợ của bạn sẽ bị chuyển thành khoản nợ quá hạn.
 • Người vay sẽ bị ghi lại thông tin tại CIC – đây là trung tâm thông tin ứng dụng về khoản vay quá hạn và bị xếp vào lịch sử tín dụng xấu. Điều này khiến cho tương lai của bạn rất khó vay tiền ngân hàng.
 • Bị phạt quá hạn.
 • Sẽ bị các nhân viên ngân hàng liên hệ liên tục để nhắc thanh toán nợ, bị gửi thông báo thanh toán ạ.
 • Người vay nếu như không thực hiện giải chấp thì bạn sẽ không thể bán hoặc thanh lý tài sản của mình đang sử dụng để thế chấp.
 • Quá thời hạn trả nợ thì ngân hàng có thể phát mại tài sản của người vay để thu hồi vốn vay.

Hậu quả đối với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng

Về phía ngân hàng và tổ chức tín dụng cho vay cũng có thể gặp phải một số hậu quả như:

 • Uy tín về năng lực của cán bộ cho vay cũng như nhân viên tín dụng bị ảnh hưởng.
 • Ngân hàng sẽ phải đem tài sản của khách hàng thế chấp tại ngân hàng ra định giá lại và phát mại.
 • Ngân hàng nhà nước sẽ phải trích dự phòng cho khoản dẫn đến làm giảm thu nhập của ngân hàng. Và nếu như là trường hợp tỷ lệ quá cao thì ngân hàng nhà nước sẽ phải kiểm soát đặc biệt.

Thủ tục giải chấp ngân hàng như thế nào?

Sau khi đã biết giải chấp là gì, hậu quả của việc giải chấp không đúng họ là thế nào thì người vay cũng cần phải biết đến những thủ tục để tiến hành giải chấp. Trong đó đối với mỗi loại tài sản khác nhau thì thủ tục giải chấp sẽ không giống nhau. Cụ thể:

Thủ tục tiến hành giải chấp ra sao?

Thủ tục giải chấp sổ đỏ

Để tiến hành xóa thế chấp bìa đỏ tại ngân hàng thì người vay cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

Hồ sơ

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và những tài sản gắn liền với đất (hiểu đơn giản là sổ đỏ).
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp hoặc văn bản thông báo giải chấp của bên nhận thế chấp, tức là ngân hàng.
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của người vay.
 • Đối với trường hợp ủy quyền để giải chấp thì cần phải có văn bản ủy quyền qua công chứng.

Quy trình giải chấp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ này thì quy trình giải chấp sẽ được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên người có tài sản thế chấp sẽ mang hồ sơ đến nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.
 • Bước 2: Sau đó thì các cán bộ sẽ kiểm tra hồ sơ hợp lệ hay chưa và lập phiếu hẹn trả kết quả. Trường hợp hồ sơ phải bổ sung thì các cán bộ sẽ hướng dẫn mọi người chuẩn bị thêm hồ sơ. Hồ sơ sau khi đã được nhận thì thời gian giải quyết là không quá 3 ngày làm việc.
 • Bước 3:.Tiếp theo là cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xóa đăng ký thế chấp trên giấy chứng nhận cũng như xóa thông tin trong sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai.
 • Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đóng dấu việc xóa đăng ký thế chấp và luôn đăng ký yêu cầu xóa thế chấp. Sau đó họ sẽ trả kết quả cho người yêu cầu xóa đăng ký thế chấp ở chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện – nơi mà người vay nộp hồ sơ để xin giải chấp.

Thủ tục giải chấp xe ô tô

Còn đối với thủ tục giải chấp xe ô tô thì người vay sẽ chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

Giải chấp ô tô như thế nào?
 • Thông báo hoàn thành nhiệm vụ trả nợ với ngân hàng.
 • Đơn yêu cầu đăng ký xóa thế chấp/ đơn yêu cầu xóa đăng ký giao dịch đảm bảo ô tô
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng xe
 • Đăng ký xe

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ thì người có yêu cầu đăng ký xóa thế chấp sẽ nộp hồ sơ tới văn phòng công chứng đăng ký thế chấp. Thẩm quyền thông báo giải chấp và đơn yêu cầu đăng ký xóa thế chấp sẽ được trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia và phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đăng ký xe thực hiện.

Người có yêu cầu đăng ký xóa thế chấp có thể kiểm tra việc đăng ký này bằng cách truy cập vào đường link dktructuyen.moj.gov.vn. tại đây thì bạn sẽ chọn tra cứu thông tin rồi nhập thông tin chính xác vào các mục số đơn đăng ký, bản bảo đảm và số khung. Khi thông tin trên màn hình xuất hiện là tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp thì tức là xe của bạn đã được giải chấp.

Thủ tục giải chấp căn hộ chung cư

Nếu như bạn mua căn hộ chung cư thuộc dự án đang được thế chấp ở ngân hàng thì trước khi giao dịch chuyển nhượng diễn ra thì chung cư phải được giải chấp. Nếu không giải chấp thì hợp đồng mua bán sẽ bị coi là không có hiệu lực. Và khi chủ dự án không thanh toán được hết nợ cho ngân hàng thì chung cư sẽ bị Ngân hàng phát mãi tài sản. Lúc này kể cả căn hộ của người mua đã được diễn ra trên thực tế nhưng vẫn bị phát mại.

Người mua căn hộ chung cư trong trường hợp này cần yêu cầu chủ đầu tư giải chấp ngân hàng cho căn hộ của mình. Và những bước xóa thế chấp căn hộ chung cư như sau:

 • Bước 1: người mua căn hộ chung cư sẽ tìm hiểu những thông tin về chủ đầu tư, các bên hợp tác và đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư. Theo đó thì khách hàng mua căn hộ chung cư có thể kiểm tra những thông tin này bằng những cách sau đây:
  • Đến phòng Tài nguyên và môi trường
  • Đến cục Đăng ký giao dịch
  • Kiểm tra thông qua ngân hàng cho vay vốn
 • Bước 2: người mua căn hộ chung cư sẽ liên hệ và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện thủ tục giải chấp căn hộ
 • Bước 3: ngân hàng làm đơn thông báo giải chấp và văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp căn hộ. Ngân hàng sẽ xác nhận với phòng Tài nguyên và khách hàng có thể ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Kinh nghiệm khi thực hiện giải chấp là gì?

Để thực hiện việc giải chấp tài sản thì người có tài sản mang thế chấp cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Một vài kinh nghiệm cần biết khi tiến hành giải chấp
 • Nhớ rõ thời hạn của hồ sơ giải chấp để có thể liên hệ với nhân viên ngân hàng trước một hoặc hai ngày.
 • Nắm rõ số tiền cần thanh toán cho ngân ngân hàng hoặc công ty tài chính.
 • Nhờ nhân viên ngân hàng chuẩn bị hồ sơ tất toán.
 • Kiểm tra đầy đủ các mục trong biên bản bàn giao tài sản và đối chiếu khi nhận bàn giao được ngân hàng.
 • Không quên thông báo cho vay hoặc hợp đồng tín dụng mới để đảm bảo có sự phát sinh ngoài ý muốn
 • Tránh xa các cò mồi với chiêu trò giải chấp hộ. Đặc biệt nếu ủy quyền cho người khác xóa thế chấp thì mọi người nên cẩn thận và giữ kín các thông tin.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tránh bị trả lại hồ sơ và yêu cầu chuẩn bị đầy đủ thêm.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ rất chi tiết về giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp sẽ được thực hiện như thế nào? Funvay hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ mang đến nguồn kiến thức hữu ích giúp cho mọi người dễ dàng thực hiện các thủ tục giải chấp để vay vốn ngân hàng.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Giải đáp: “1 triệu Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?”

Giải đáp: “1 triệu Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?”

Nhân Dân Tệ là tên tiền được lưu hành chính thức của Trung Quốc. Khi nhu cầu trao đổi,...

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Quy trình vay tiền tại ngân hàng

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Quy trình vay tiền tại ngân hàng

Vay tiền ngân hàng cần những gì là một trong những thắc mắc của khá nhiều người mới lần...

Vay tiền đứng là gì? Thủ tục cùng những lưu ý khi vay tiền vốn đứng

Vay tiền đứng là gì? Thủ tục cùng những lưu ý khi vay tiền vốn đứng

Vay tiền đứng là gì? Thủ tục và những lưu ý khi vay tiền vốn đứng là gì? Điều...

Vay tiền online cần những gì để có thể nhận tiền trong 5 phút?

Vay tiền online cần những gì để có thể nhận tiền trong 5 phút?

Vay tiền online cần những gì? Các loại giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị ra sao? chắc...

Giấy Vay Tiền Đánh Máy trình bày như nào? Mẫu giấy Vay Tiền

Giấy Vay Tiền Đánh Máy trình bày như nào? Mẫu giấy Vay Tiền

Mẫu giấy vay tiền đánh máy như thế nào? Trong cách trình bày có vấn đề gì cần phải...

Lãi kép là gì? Tận dụng lãi kép để đầu tư hiệu quả

Lãi kép là gì? Tận dụng lãi kép để đầu tư hiệu quả

Lãi kép là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Tuy vậy, hiện...