Lãi kép là gì? Tận dụng lãi kép để đầu tư hiệu quả

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 11, 2024

Lãi kép là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Tuy vậy, hiện nay vẫn có rất nhiều người mới lần đầu tiên biết đến thuật ngữ này. Chính vì vậy, Ligru đã tổng hợp những thông tin chi tiết nhất liên quan đến lãi kép trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu thông tin về lãi kép là gì?

Một trong những khái niệm đang xuất hiện rất phổ biến trong lĩnh vực đầu tư hiện nay đó chính là lãi kép. Nó được coi như kỳ quan thứ 8 của thế giới. Tên gọi đầy đủ của lãi kép chính là lãi suất kép trong tiếng Anh nó được biết đến với thuật ngữ ‘Compounding Interest’. Nếu hiểu một cách đơn giản thì đây chính là việc tái tích lũy số tiền lãi mà nhà đầu tư sẽ nhận được. Số tiền lãi này sẽ được sinh ra sau quá trình đầu tư. Số tiền lãi được sinh ra này sẽ cộng dồn với số tiền vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi. 

Lãi kép là gì?
Lãi kép là gì?

Nhiều người hiểu nó với một cách đơn giản là “lãi sinh lãi”, lãi chồng lãi” hay “lãi mẹ đẻ lãi con”. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại và kéo dài thì tiền lãi sẽ lại càng tăng cao. Do đó mọi người có thể thấy rằng khái niệm lãi kép sẽ chỉ xuất hiện khi mà tiền lãi sinh ra lại được cộng trực tiếp vào số tiền vốn ban đầu để tính lãi mới. Mặc dù thuật ngữ lãi kép mới chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng bản chất của lãi kép thì lại được mọi người vận dụng từ rất lâu.

Lãi kép thường xuất hiện trong trường hợp nào?

Lãi kép thường sẽ xuất hiện trong những trường hợp như mọi người gửi tiền tiết kiệm và số lãi được sinh ra từ số tiền tiết kiệm này bạn lại không rút mà tiếp tục gộp cùng với số tiền vốn ban đầu và vẫn gửi tiết kiệm. Đây chính là một trong những cách giúp mọi người có thể tăng lợi nhuận trong một thời gian dài rất hiệu quả mà lại an toàn. Những người theo trường phái đầu tư mạo hiểm khi tận dụng quyền năng từ lãi kép thì việc đầu tư sẽ rất hiệu quả. Bởi nhà đầu tư có thể vạch ra được những kế hoạch tài chính rất cụ thể cho những mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Tính lãi kép theo công thức nào?

Công thức để tính lãi kép không quá phức tạp. Mọi người sẽ áp dụng theo công thức sau:

Anh

Trong đó:

 • A được biết đến là giá trị trong tương lai
 • P chính là tiền vốn hay còn được gọi là tiền gốc – số tiền mà nhà đầu tư ban đầu bỏ ra.
 • r chính là lãi suất danh nghĩa hằng năm
 • n là số lần tiền lãi được nhập vào số tiền gốc mỗi năm
 • t chính là số năm đầu tư.

Ví dụ dễ hiểu về lãi kép

Để giúp cho mọi người có thể hình dung dễ dàng hơn về loại lãi này, sau đây sẽ là một ví dụ rất đơn giản. Bạn có 10 triệu gửi tiết kiệm 3 năm và mức lãi suất được tính là 10%/năm. Nếu như bạn gửi tiết kiệm với lãi đơn thì số tiền lãi sẽ được tính là:

 • Lãi suất của năm đầu tiên là 10% * 10 triệu = 1 triệu.
 • Lãi suất của năm thứ hai cũng tương tự là 1 triệu.
 • Và lãi suất của năm thứ ba cũng như vậy, là 1 triệu.

Như vậy lãi suất của ba năm cộng lại mới chỉ là 3 triệu đồng. Nếu như áp dụng công thức tính lãi kép thì vẫn với số tiền đó, bạn gửi ngân hàng thì tiền lãi nhận được sẽ như sau:

 • Lãi của năm thứ nhất được tính là 10% của 10 triệu, tức 1 triệu đồng.
 • Tiền lãi của năm thứ hai sẽ là 10% của (10 triệu + 1 triệu). Trong đó 10 triệu là số tiền gốc và 1 triệu là số tiền lãi của năm thứ nhất cộng dồn vào. Như vậy số tiền này sẽ là 1.1 triệu.
 • Đến năm thứ ba tiền lãi sẽ được tính là 10% của (10 triệu + 1 triệu + 1,1 triệu). Trong đó 10 triệu vẫn là số tiền gốc, 1 triệu là số tiền lãi của năm thứ nhất cộng dồn, 1,1 triệu là số tiền lãi của năm thứ hai cộng dồn). Số tiền này sẽ là 1,21 triệu.

Như vậy, số tiền lãi sau 3 năm gửi tiết kiệm với lãi kép sẽ là 1 + 1,1 + 1,21 = 3,31 triệu. Trong khi đó nếu gửi với lãi đơn thì mọi người chỉ được 3 triệu. Đây mới chỉ là ví dụ đơn giản với 10 triệu đồng gửi tiết kiệm. Còn nếu như mọi người đầu tư với số tiền lớn hơn thì tiền lãi chênh lệch cũng cao hơn rất nhiều.

Ví dụ tính lãi kép theo tháng

Thông thường thì người ta sẽ tính lãi kép theo năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì mọi người có thể tính lãi kép theo tháng với thời hạn đầu tư ngắn. Khi tính lãi kép theo tháng thì mọi người sẽ cần phải quy đổi mức lãi suất áp dụng cho năm thành mức lãi suất áp dụng cho tháng. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ phải quy đổi thời gian từ năm thành số tháng thì mới tính được kết quả đúng.

Áp dụng công thức tổng quát ở phía trên, mọi người sẽ thử tính lãi kép hàng tháng với một ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn về từng thông số. Chẳng hạn như một người gửi tiết kiệm 100 triệu với lãi kép tính hàng tháng. Mức lãi suất được áp dụng là 10%/năm. Vậy sau 20 năm thì số tiền lãi sẽ là bao nhiêu?

Với công thức tổng quát A = P*(1+r/n)^n*t thì:

 • P là 100 triệu
 • r là 10%/năm, tương đương 0,00833333%/tháng
 • n là 20 năm, tương đương 240 tháng.

Như vậy, số tiền vốn và tiền lãi mà mọi người nhận được là: A = 100 triệu x (1 + 0,00833333)^240= 732.807.363 đồng. Có thể thấy, một con số không hề nhỏ nếu như mọi người chỉ bắt đầu với 100 triệu đồng. Bạn sẽ được thêm 632.807.363 đồng. Số tiền này gấp hơn sáu lần số tiền gốc bạn bỏ ra ban đầu.

Ví dụ tính lãi kép theo năm 

Còn nếu như tính lãi kép theo năm mọi người vẫn áp dụng theo công thức đã có mà không cần phải quy đổi mức lãi suất hay thời gian tính theo năm. Ví dụ như một người có 1 tỷ gửi tiết kiệm ngân hàng và mức lãi suất là 4,3%/năm. Lãi kép của họ sẽ được nhập gốc theo quý. Vậy số tiền vốn và lãi sau 6 năm sẽ như thế nào? Áp dụng công thức để tính, mọi người sẽ thấy số tiền bạn nhận được sau 6 năm bao gồm cả gốc lẫn lãi là: A = 1 tỷ x (1 + 4.3%/ 4)^ 4×6 = 1,292,557,881 đồng. Trong đó có 1 tỷ tiền gốc, còn lại 292.557.881 đồng là số tiền lãi mà bạn nhận được.

Lãi kép có sức mạnh như thế nào?

Lãi kép có sức mạnh như thế nào?
Lãi kép có sức mạnh như thế nào?

Dựa vào công thức tính lãi kép ở phía, mọi người sẽ thấy xuất những yếu tố để tạo nên sức mạnh của lãi kép chính là số tiền gốc, số tiền lãi, tần suất cùng với thời gian. Trong đó mỗi yếu tố sẽ có những sức mạnh riêng như:

 • Lãi suất: mức lãi suất càng cao thì số tiền mà mọi người nhận được sẽ càng lớn. Đồng thời bản chất của lãi kép sẽ là tái đầu tư số tiền lãi nhận được thông qua việc nhập trung tiền lãi với gốc. Chính vì thế tiền lãi cao thì tiền lời sẽ càng lớn trong thời gian tiếp theo.
 • Tiền gốc: đối với lãi kép thì tiền gốc chính là yếu tố nền móng để tính tiền lãi trong những chu kỳ tiếp theo. Khi mà số tiền gốc càng lớn thông qua việc nhập thêm lãi vào gốc thì tiền lãi ở trong những giai đoạn tiếp theo sẽ lại càng cao.
 • Tần suất: yếu tố này chính là mốc thời gian là tiền lãi sẽ được gộp chung vào với tiền gốc. Nó có thể quy định theo ngày, theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Số tiền lãi này sẽ tăng đều đặn nếu như tần suất lặp đi lặp lại. Nó sẽ mang đến mức lợi nhuận cực lớn trong tương lai cho mọi người.
 • Thời gian: Đây cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến lãi kép. Bởi thời gian càng kéo dài thì số tiền lãi mà mọi người nhận được sẽ lại càng cao. Do đó mà nếu như mọi người biết cách áp dụng lãi kép trong thời gian lớn như 10 năm, 50 năm thì từ một số vốn nhỏ ban đầu, mọi người sẽ thu được khoản tiền lãi với con số cực lớn, thậm chí còn lớn hơn số tiền bạn bỏ ra ban đầu.

Tận dụng lại kép trong tiết kiệm và đầu tư như thế nào?

Tận dụng lãi kép như thế nào?
Tận dụng lãi kép như thế nào?

Khi đã hiểu rõ về bản chất của lãi kép, hiểu được những lợi ích mà lại kết mang lại, mọi người cũng nên biết cách tận dụng lại kép trong tiết kiệm và đầu tư. Vậy làm sao để có thể vận dụng lãi kép một cách hiệu quả nhất? Sau đây sẽ là một số bí quyết mà mọi người nên lưu ý:

Bắt đầu từ bây giờ

Đối với việc tính lãi kép thì thời gian là yếu tố vô cùng quan trọng mang đến sự hiệu quả của lãi kép và số tiền lãi lớn. Chính vì thế mà bạn nên bắt đầu từ ngay bây giờ chứ không nên chần chừ. Thời gian sẽ mang lại bước tiến lớn trong việc gia tăng tài sản của bạn. Điều này mọi người sẽ thấy rất rõ nếu như tính loại lãi này với những khoảng thời gian từ 10 đến 30 năm trở lên. Tuy nhiên ở một vài năm đầu tiên thì mọi người sẽ thấy mức thay đổi không quá lớn. Tuy nhiên nếu như bạn kiên trì thực hiện tiếp trong những năm tới với thời gian lâu dài hơn thì lãi kép sẽ biến từ số tiền nhỏ bé ban đầu thành những số tiền cực khủng.

Hãy kiên trì và thực hiện đều đặn

Để áp dụng lãi kép một cách hiệu quả thì yếu tố kiên trì và sự thực hiện đều đặn sẽ là điều không thể thiếu. Bởi trong công thức thì tần suất đóng vai trò rất quan trọng ở hành trình sinh lời. Khi bạn kiên trì thực hiện việc tái tục gốc – lãi liên tục, không ngắt quãng thì tổng tiền trong các kỳ tiếp theo sẽ tăng lên. Chính vì thế mà tiền lãi mọi người nhận được sẽ càng lớn hơn.

Nên chọn những kênh đầu tư có lãi suất cao

Lãi kép không chỉ được ảnh hưởng bởi số tiền gốc mà nếu như mức tính lãi suất gửi cao thì số tiền của mọi người nhận được cũng sẽ cao. Đồng thời số tiền lãi sinh ra mà bạn gộp vào với khốn cũng sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong cùng một khoảng thời gian và cùng một tần suất. Rõ ràng mọi người sẽ thấy mức lãi suất 10% sẽ khác với mức lãi suất 20%. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư giúp cho mọi người có thể gửi tiền với lãi suất cao mà bạn có thể lựa chọn để đầu tư như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ hay đơn giản chỉ là gửi tiết kiệm ngân hàng. Mọi người có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình một kênh đầu tư phù hợp với số tiền mình đang có cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân.

Một số vấn đề nhiều người thắc mắc về lãi kép

Khi tìm hiểu về loại lãi này, hiện nay một số người có những thắc mắc liên quan đến vấn đề này như:

Pháp luật có cho phép tính lãi kép hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện nay, việc tính lãi kép sẽ chỉ được áp dụng trong một số lĩnh vực cụ thể. Bởi lãi kép chính là phương pháp tính lãi dựa trên số nợ gốc và số tiền lãi có được. Tính lãi kép sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho những người đầu tư và gửi tiết kiệm. Vì thế pháp luật Việt Nam đã không cho phép các tổ chức tín dụng hay khách hàng được thỏa thuận tính lãi này trong các hợp đồng tín dụng. Loại lãi này sẽ chỉ được tính khi thực hiện gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư. Bởi nếu như tính lãi kép trong các hợp đồng tín dụng thì số tiền lãi mà bạn phải trả sẽ rất cao.

Lãi kép và phí trả chậm có giống nhau không?

Một số người hiện nay khi vay tiền ngân hàng sẽ thấy rằng trong trường hợp mà bạn chậm thanh toán tiền nợ cho ngân hàng thì sẽ bị tính một khoản phí trả chậm. Mức phí này sẽ dựa trên số tiền mà bạn nợ và số tiền lãi. Chính vì thế mà nhiều người đã cho rằng lãi suất kép và phí trả chậm này là giống nhau. Tuy nhiên, bản chất của chúng không phải là một. Lãi kép sẽ được tính theo công thức còn phí trả chậm sẽ chỉ được tính trong một trường hợp nhất khi có sự kiện chậm trả diễn ra.

Nên áp dụng lãi kép trong đầu tư hay gửi tiết kiệm?

Lãi kép có thể ứng dụng để tính trong cả đầu tư và tiết kiệm. Tuy nhiên tùy từng đối tượng khác nhau mà bạn có thể chọn đầu tư hoặc gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất phù hợp. Nếu có nhiều hiểu biết về thị trường tài chính thì mọi người nên chọn cách đầu tư để hưởng lãi cao hơn. Còn nếu muốn an toàn thì mọi người nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm.

Như vậy, Ligru vừa mới chia sẻ cho mọi người những thông tin chi tiết nhất liên quan đến lãi kép là gì, công thức để tính lãi kép cụ thể ra sao. Hy vọng từ những thông tin chia sẻ này mọi người sẽ lựa chọn cho mình một phương án đầu tư phù hợp nhất.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Vay FE Credit có khó không? Đăng ký vay tiền FE như thế nào?

Vay FE Credit có khó không? Đăng ký vay tiền FE như thế nào?

FE Credit hiện nay được biết đến là một trong những công ty tài chính khá nổi tiếng trên...

Giải đáp: “1 triệu Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?”

Giải đáp: “1 triệu Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?”

Nhân Dân Tệ là tên tiền được lưu hành chính thức của Trung Quốc. Khi nhu cầu trao đổi,...

Vay tiền tại Fastmoney như thế nào? Ưu điểm khi vay tiền trên Momo

Vay tiền tại Fastmoney như thế nào? Ưu điểm khi vay tiền trên Momo

Fastmoney hiện nay được biết đến là một trong những ứng dụng vay tiền online rất đáng tin cậy....

Giấy Vay Tiền Đánh Máy trình bày như nào? Mẫu giấy Vay Tiền

Giấy Vay Tiền Đánh Máy trình bày như nào? Mẫu giấy Vay Tiền

Mẫu giấy vay tiền đánh máy như thế nào? Trong cách trình bày có vấn đề gì cần phải...

50+ App Vay Tiền Online Uy Tín Giải Ngân Nhanh Nhất Năm 2022

50+ App Vay Tiền Online Uy Tín Giải Ngân Nhanh Nhất Năm 2022

Vay tiền online hiện nay là giải pháp tài chính giúp mọi người có thể giải quyết khó khăn...

Vay tiền online cần những gì để có thể nhận tiền trong 5 phút?

Vay tiền online cần những gì để có thể nhận tiền trong 5 phút?

Vay tiền online cần những gì? Các loại giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị ra sao? chắc...