Hướng dẫn Cấu Trúc Đề Thi bằng tin học cơ bản mới cập nhật 

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 30, 2023

Cấu trúc đề thi bằng tin học cơ bản mới nhất đang là từ khóa của nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là đối với những ai có dự định thi vào công chức hoặc chuyển ngạch nâng lương. Vậy tại sao lại cần chứng chỉ này, giá trị sử dụng như thế nào, cấu trúc đề thi cập nhật mới nhất ra sao? Cùng tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây, bạn hãy theo dõi nhé. 

Chứng chỉ bằng tin học cơ bản là gì?

Bằng tin học cơ bản hay còn có tên đầy đủ là Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản, Là một trong những chứng chỉ tin học của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, người sở hữu bằng tin học này đã được xác nhận năng lực, trình độ sử dụng CNTT theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Tìm hiểu về khái niệm chứng chỉ bằng tin học cơ bản là gì?
Tìm hiểu về khái niệm chứng chỉ bằng tin học cơ bản là gì?

Hiện nay, bằng tin học này sẽ thay thế các mẫu chứng chỉ tin học cũ trước đó (chứng chỉ A, B, C) để đáp ứng với sự phát triển của xã hội và thời đại 4.0. Chứng chỉ Tin học cơ bản sẽ là cấp độ đầu tiên trong hai cấp độ chính thức đang được Bộ Giáo Dục và Đào tạo ban hành. 

Để có thể sở hữu chứng chỉ tin học này, bạn cần phải trải qua quá trình học tập và thi cử để đảm bảo đã nắm vững nền tảng kiến thức cơ bản về CNTT, hiểu và thực hiện thành thạo các thao tác trên máy tính. Đặc biệt là phải nắm thành thạo các kỹ năng văn phòng, bao gồm: Microsoft Word, Excel, Powerpoint và sử dụng, khai thác mạng internet an toàn. 

Mục đích của việc sở hữu bằng tin học cơ bản là gì?

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, việc biết và thành thạo tin học văn phòng cơ bản đang thực sự cần thiết đối với tất cả các ngành nghề. Do đó bằng tin học cũng được khẳng định rộng rãi và là điều kiện cần và đủ để hoàn thiện một bộ hồ sơ công chức hay tốt nghiệp ra trường. 

Bằng tin học cơ bản mang lại nhiều lợi ích trong quá trình xin việc và làm việc 
Bằng tin học cơ bản mang lại nhiều lợi ích trong quá trình xin việc và làm việc

Dù bạn là sinh viên, người xin việc hay người đi làm đều cần đến chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản. Bởi khi sở hữu chứng chỉ tin học sẽ giúp bạn rất nhiều, cụ thể:

  • Điều kiện xét tốt nghiệp tại các trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp giúp sinh viên bổ túc thêm kiến thức tin học, tạo tiền đề trước khi bước vào môi trường doanh nghiệp sau này. 
  • Bằng tin học cơ bản là điều cần thiết cho nhân viên công chức, viên chức khi xét tăng cấp bậc, tăng lương trong công việc. 
  • Việc bạn sở hữu chứng chỉ tin học ứng dụng cơ bản sẽ giúp hồ sơ xin việc đẹp hơn và gây nhiều chú ý hơn. Hơn nữa bạn cũng sẽ tự tin hơn về khả năng toàn diện của bản thân mình. 

Giá trị sử dụng của chứng chỉ bằng tin học cơ bản 

Bắt đầu từ ngày 10/8/2016 thì các chứng chỉ tin học cơ bản cũ A, B, C đều không còn có hiệu lực nữa. Thay vào đó, bạn cần tham gia học và thi bằng tin học cơ bản theo thông tư 03 về chuẩn bị kỹ năng sử dụng CNTT bởi các chứng chỉ cũ sẽ không chuyển đổi được sáng mới. 

Chứng chỉ ứng dụng tin học cơ bản có giá trị sử dụng vĩnh viễn 
Chứng chỉ ứng dụng tin học cơ bản có giá trị sử dụng vĩnh viễn

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản sẽ là chứng chỉ tin học quốc gia và sẽ có giá trị sử dụng cũng như hiệu lực trên toàn đất nước Việt Nam và không có hạn sử dụng. Theo đó, bạn sẽ chỉ phải học và thi lấy bằng 1 lần và sử dụng được mãi về sau đến khi có quy định thay đổi khác. 

Hướng dẫn cấu trúc đề thi bằng tin học cơ bản cập nhật mới nhất 

Đề thi bằng tin học cơ bản có nhiều sự thay đổi, do đó, bạn cần phải liên tục cập nhật cho mình cả về kiến thức và cấu trúc đề thi. Nhìn chung thì đề thi vẫn gồm 2 phần là trắc nghiệm và thi thực hành trên máy tính, cụ thể như sau:

  • Phần thi trắc nghiệm: Bạn sẽ phải hoàn thành 30 câu ngẫu nhiên trong ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm do trung tâm tổ chức thi đưa ra. Thời gian thi là 30 phút và bài thi sẽ được chấm điểm tự động ngay khi kết thúc bài thi hoặc hết thời gian thi. 
Đề thi trắc nghiệm trong cấu trúc thi bằng tin học cơ bản 
Đề thi trắc nghiệm trong cấu trúc thi bằng tin học cơ bản
  • Phần thi thực hành: Đề thi và quá trình tổ chức thi sẽ do Trung tâm tổ chức thi xây dựng và được Bộ GD&ĐT kiểm duyệt . Thời gian thi sẽ là 120 phút và kết quả bài thi sẽ được Ban chấm thi chấm và kiểm tra lại trước khi công bố điểm cuối cùng. 

Trên đây là bài viết về bằng tin học muốn chia sẻ với các bạn, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về chứng chỉ tin học ứng dụng CNTT. Mong rằng bạn sẽ tham gia thi và sở hữu chứng chỉ này một cách thuận lợi nhất. 

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng chỉ IC3 là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những bạn...

Chứng chỉ Microsoft Office là gì? Vai trò chứng chỉ ra sao?

Chứng chỉ Microsoft Office là gì? Vai trò chứng chỉ ra sao?

Chứng chỉ Microsoft Office được cấp bởi Microsoft, chỉ về năng lực tin học văn phòng. Khi sở hữu...

TOP 6 Trường Dạy Công Nghệ Thông Tin tốt nhất tại Hà Nội

TOP 6 Trường Dạy Công Nghệ Thông Tin tốt nhất tại Hà Nội

Trường dạy công nghệ tin học đang là được nhiều người quan tâm và tìm hiểu, đặc biệt là...

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Ứng dụng của tin học trong đời sống hiện nay là cần thiết và có vai trò vô cùng...

%d là gì trong câu lệnh printf, scanf ngôn ngữ lập trình C

%d là gì trong câu lệnh printf, scanf ngôn ngữ lập trình C

Những người mới học lập trình về ngôn ngữ C thường thắc mắc %d trong C có nghĩa là...

Nguyên tắc ghi Trình Độ Tin Học trong sơ yếu lý lịch thu hút 

Nguyên tắc ghi Trình Độ Tin Học trong sơ yếu lý lịch thu hút 

Trình độ tin học là một mục quan trọng trong sơ yếu lý lịch xin việc, thể hiện trình...