Chứng chỉ Microsoft Office là gì? Vai trò chứng chỉ ra sao?

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 5, 2023

Chứng chỉ Microsoft Office được cấp bởi Microsoft, chỉ về năng lực tin học văn phòng. Khi sở hữu loại chứng chỉ này, công việc của bạn được nâng cao năng suất hơn và thêm cơ hội thăng tiến. Đừng bỏ qua bài chia sẻ sau nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chứng chỉ tin học mang tên Microsoft Office nhé. 

Khái quát chung về chứng chỉ Microsoft Office

Chứng chỉ tin học Microsoft Office hay còn gọi là Microsoft Office Specialist (MOS). Đây là bài thi đánh giá về kỹ năng tin học văn phòng, ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Mỗi năm được tổ chức với trên 1 triệu bài thi. Bài thi MOS sáng tạo bởi Microsoft, triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ), thực hiện trực tuyến với khoảng 25 ngôn ngữ hỗ trợ. 

Microsoft Office Specialist là loại chứng chỉ duy nhất xác nhận về kỹ năng dùng phần mềm tin học, cấp chứng chỉ trực tiếp bởi Microsoft. Những cấp độ trong chứng chỉ Microsoft Office được chia thành như sau: 

 • Expert: Đây là chứng nhận về kỹ năng cao cấp trong Microsoft Excel và Microsoft Word. 
 • Specialist: Chứng nhận về kỹ năng cơ bản trong một số sản phẩm của Microsoft Office như PowerPoint, Word, Excel, Access, Outlook.
 • Master: Chứng nhận về kỹ năng tổng thể toàn diện trong sử dụng Microsoft Office cao cấp nhất. Bài thi bao gồm Excel Expert, Word Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi Access hoặc Outlook. 
Chứng chỉ tin học Microsoft Office là bài thi đánh giá về kỹ năng tin học văn phòng 
Chứng chỉ tin học Microsoft Office là bài thi đánh giá về kỹ năng tin học văn phòng

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ tin học MOS 

Chứng chỉ tin học MOS đã được công nhận rộng rãi khắp thế giới. Khi sở hữu loại chứng chỉ này, bạn không khó để thể hiện kỹ năng của bản thân. Dù bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, việc làm hay theo đuổi mục tiêu học tập, chứng chỉ Microsoft Office đều trở thành công cụ đắc lực giúp bạn những lợi ích dưới đây: 

Với người tìm việc

 • Tăng lên mức lương kỳ vọng: Theo nghiên cứu cho thấy khoảng 82% số người nhận chứng chỉ tin học MOS đạt mức lương cao hơn trước khi sở hữu chứng chỉ này. 
 • Bạn nổi bật hơn, dễ tiếp cận đến công việc mình mong muốn. Đồng thời tìm thấy công việc nhanh hơn, mức thu nhập cũng cao hơn tầm 12% so với người không sở hữu chứng chỉ tin học MOS. 
 • Nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp: 88% nhà quản lý cho rằng các nhân viên đã có chứng chỉ Microsoft Office sẽ có lợi thế trong làm việc. Từ đó tăng mức lương, sự tôn trọng từ phía lãnh đạo và đồng nghiệp.
 • Khẳng định vị thế trong công ty giống như chuyên gia về tin học văn phòng.

Với sinh viên

 • Chứng minh khả năng dùng máy tính đặc biệt ở trong môi trường làm việc. 
 • MOS là chứng chỉ đã công nhận trên toàn cầu nhằm đánh giá kỹ năng nghề nghiệp. 
Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ tin học MOS 
Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ tin học MOS

Những kinh nghiệm bạn cần biết khi thi lấy chứng chỉ Microsoft Office 

Loại chứng chỉ này đòi hỏi ở người học cần rèn luyện chăm chỉ, có kiến thức. Bạn phải xác định chính xác mục tiêu mình muốn. Bên cạnh đó lưu ý thêm một số điều dưới đây để kết quả bài thi được tốt hơn: 

 • Nắm cấu trúc và chọn lựa phiên bản bài thi thật rõ. Hiện nay trong kỳ thi lấy chứng chỉ tin học MOS chia làm ba phiên bản phổ biến đó là 2010, 2013 và 2016. Tức là đánh giá kỹ năng dùng bộ Office 2010, 2013, 2016. Bạn hãy cân nhắc phiên bản hợp với mình nhất để luyện thi. 
 • Nắm vững kiến thức trọng tâm sẽ giúp bạn giữ được những điểm số an toàn. Từng bài thi MOS không gồm nhiều kỹ năng phức tạp hay nâng cao. Thay vì dành nhiều thời gian nghiên cứu vấn đề nâng cao nhưng không hiểu, bạn hãy nắm chắc kiến thức cốt lõi.
 • Xác định lộ trình học tập rõ ràng: Hãy vạch ra kế hoạch bản thân sẽ dành bao nhiêu thời gian đối với từng phần.
 • Chọn lựa trung tâm luyện thi chất lượng, uy tín. Thông thường người dự thi lấy chứng chỉ Microsoft Office đều đã có công việc ổn định hoặc sinh viên. Nhóm đối tượng này bị hạn chế về sự linh hoạt thời gian. Chính vì vậy, tìm đến trung tâm uy tín sẽ là giải pháp rất tốt của bạn lúc này. 
 • Đầu tư thời gian thực hành: Thực hành mới giúp bạn thuần thục kỹ năng, nhớ kiến thức lâu hơn. 
Những kinh nghiệm bạn cần biết khi thi lấy chứng chỉ Microsoft Office 
Những kinh nghiệm bạn cần biết khi thi lấy chứng chỉ Microsoft Office

Mách bạn một số địa chỉ uy tín đào tạo chứng chỉ MOS

Số lượng người học, thi nhận chứng chỉ MOS tăng cao kéo thêm sự ra đời của nhiều trường lớp, trung tâm đào tạo. Tại Việt Nam, bạn có thể yên tâm chọn lựa một số cơ sở đào tạo chứng chỉ Microsoft Office dưới đây: 

 • IIG: Đơn vị uy tín top đầu về mảng khảo thí, giáo dục. IIG Vietnam có cung cấp khóa đào tạo chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Khi đến với IIG, bạn không khó chọn lựa những khóa học chứng chỉ MOS với ba cấp độ chất lượng. Bên cạnh đó, học viên đăng ký trực tiếp thi ngay tại trung tâm.
 • Trung tâm tin học trường Đại học KHTN (Khoa học Tự nhiên). Tại cơ sở này có nhiều lớp đào tạo về tin học văn phòng, lập trình, thiết kế website, thiết kế đồ họa… Đến với trung tâm này, bạn dễ dàng chọn lớp học hợp trình độ, nhuần nhuyễn thực hành trước khi bắt đầu thi chính thức. 
 • Viện KT & TMQT của Đại học Ngoại Thương. Chương trình đào tạo tin học tại đây chuẩn quốc tế. Trung tâm mang đến bạn những buổi học chất lượng, đứng lớp bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn. Chắc chắn sau khi hoàn thành khóa học, kết quả thi nhận chứng chỉ MOS của bạn sẽ rất cao. 
 • Trung tâm tin học VT: Đơn vị này chuyên đào tạo mảng tin học văn phòng cho doanh nghiệp, cá nhân. Học viên tại VT sẽ trực tiếp thực hành. Ngoài ra, cơ sở này cũng đang tổ chức ra nhiều kỳ thi để lấy chứng chỉ chuẩn theo MOS. Nếu bản thân chưa có quá nhiều kỹ năng tin học, thời gian hạn chế đừng bỏ qua VT. 

Kết luận về chứng chỉ Microsoft Office

Chứng chỉ tin học MOS được nhiều người theo học do đây là chứng chỉ quốc tế, giá trị vĩnh viễn. Qua chia sẻ trên, hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ về vai trò của chứng chỉ Microsoft Office. Nếu còn thiếu chứng chỉ này, bạn có thể liên hệ với một trong những địa chỉ ở trên để đăng ký học tập, thi lấy chứng chỉ MOS nhé. 

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

%d là gì trong câu lệnh printf, scanf ngôn ngữ lập trình C

%d là gì trong câu lệnh printf, scanf ngôn ngữ lập trình C

Những người mới học lập trình về ngôn ngữ C thường thắc mắc %d trong C có nghĩa là...

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng chỉ IC3 là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những bạn...

TOP 6 Trường Dạy Công Nghệ Thông Tin tốt nhất tại Hà Nội

TOP 6 Trường Dạy Công Nghệ Thông Tin tốt nhất tại Hà Nội

Trường dạy công nghệ tin học đang là được nhiều người quan tâm và tìm hiểu, đặc biệt là...

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Ứng dụng của tin học trong đời sống hiện nay là cần thiết và có vai trò vô cùng...

Nguyên tắc ghi Trình Độ Tin Học trong sơ yếu lý lịch thu hút 

Nguyên tắc ghi Trình Độ Tin Học trong sơ yếu lý lịch thu hút 

Trình độ tin học là một mục quan trọng trong sơ yếu lý lịch xin việc, thể hiện trình...

Hướng dẫn Cấu Trúc Đề Thi bằng tin học cơ bản mới cập nhật 

Hướng dẫn Cấu Trúc Đề Thi bằng tin học cơ bản mới cập nhật 

Cấu trúc đề thi bằng tin học cơ bản mới nhất đang là từ khóa của nhiều người tìm...