HomeTÀI CHÍNHTHÔNG TIN BẢO HIỂMHướng dẫn Mua Bảo Hiểm Y Tế online vô cùng đơn giản

Hướng dẫn Mua Bảo Hiểm Y Tế online vô cùng đơn giản

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào? các thủ tục cần thực hiện có khó hay không? trở thành mối quan tâm của khá nhiều người hiện nay. Bởi bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm bắt buộc, tất cả mọi người dân đều phải tham gia. Tuy nhiên có một số trường hợp, người tham gia bảo hiểm không thể mua bảo hiểm trực tiếp. Chính vì ngoại hình thức mua bảo hiểm online đã ra đời.

Bảo hiểm y tế và những thông tin cần biết

Trước khi tìm hiểu về cách để có thể mua bảo hiểm y tế trực tuyến dễ dàng nhất, mọi người nên dành thời gian để tìm hiểu về bảo hiểm y tế là gì. Ngoài tên gọi bảo hiểm y tế thì nó còn được biết đến với tên gọi là bảo hiểm sức khỏe, tức là một trong những hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu những thông tin về bảo hiểm y tế 
Tìm hiểu những thông tin về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế được triển khai nhằm phục vụ cũng như bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của tất cả mọi người dân. Chính vì vậy khi ốm đau, bệnh tật hoặc xảy ra các sự cố hay gặp tai nạn ngoài ý muốn thì bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ đắc lực cho mọi người. Nhờ giảm bớt gánh nặng về kinh tế nên người dân sẽ được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh, thuốc men điều trị tại các bệnh viện. Bảo hiểm y tế hiện nay được triển khai không nhằm mục đích lợi nhuận. Loại bảo hiểm này sẽ do nhà nước tổ chức thực hiện và tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm tham gia. Điều này nhằm mục đích giúp cho người dân có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Mua bảo hiểm y tế online là gì? Những ưu và nhược điểm của hình thức mua bảo hiểm online 

Trước đây, khi muốn mua bảo hiểm y tế, người dân bắt buộc phải đến các địa điểm bán bảo hiểm như bưu điện, bộ phận bảo hiểm của ủy ban nhân dân xã/ phường/ thị trấn nơi người dân cư trú. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm theo hình thức truyền thống này tốn khá nhiều thời gian, đôi khi khiến mọi người phải chờ đợi rất lâu. 

Mua bảo hiểm y tế online là gì?
Mua bảo hiểm y tế trực tuyến là gì?

Chính vì vậy giờ đây hình thức mua bảo hiểm y tế online đã ra đời. Với hình thức mua bảo hiểm này, người dân sẽ không phải đến các địa điểm bán bảo hiểm y tế. Bạn chỉ cần ở nhà với một thiết bị kết nối mạng internet là đã có thể đăng ký mua bảo hiểm thành công.

Mọi người có thể dễ dàng ra hạn cũng như thanh toán bảo hiểm hiểm mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền. Tất cả mọi thao tác sẽ được thực hiện qua cổng dịch vụ công quốc gia. Đây là dịch vụ hành chính công hay còn được gọi là các dịch vụ của nhà nước hỗ trợ người dân trong việc đăng ký cũng như thanh toán theo dõi và kiểm tra các thông tin dịch vụ phổ biến như thuế, bằng lái xe, bảo hiểm xã hội,…

Ưu điểm

Hình thức mua bảo hiểm y tế online mang đến rất nhiều lợi ích cho mọi người như:

 • Giúp mọi người tiết kiệm thời gian cũng như công sức đi lại. Người bán sẽ đến tận địa chỉ của người mua để giúp mua có thể mua được bảo hiểm dễ dàng.
 • Người dân có thể tiếp cận với dịch vụ công tốt hơn
 • Thủ tục thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh gọn, giúp mọi người giảm thiểu hiểu lầm và sai sót trong quá trình mua bảo hiểm

Nhược điểm

Tuy nhiên hình thức mua bảo hiểm online cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Trường hợp người mua không nắm rõ được luật mua bảo hiểm y tế online có thể sẽ không thực hiện thành công việc mua bảo hiểm.
 • Người mua cần phải chọn được đại lý thu bảo hiểm y tế, người bán cũng như đối tượng bán uy tín.
 • Người dân mua bảo hiểm y tế trực tuyến có thể mất phí dịch vụ để người bán đến tận nơi để giúp người mua mua BHYT.
 • Hình thức mua bảo hiểm y tế online chưa được phổ biến rộng rãi.

Người dân sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi mua bảo hiểm y tế online?

So với hình thức mua bảo hiểm y tế truyền thống, người dân mua bảo hiểm online vẫn được hưởng đầy đủ những quyền lợi theo quy định. Đó là:

Những quyền lợi mọi người được hưởng khi mua bảo hiểm y tế online 
Những quyền lợi mọi người được hưởng khi mua bảo hiểm y tế online
 • Được chi trả từ 80 đến 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến tùy theo các đối tượng cụ thể.
 • Được chi trả từ 40 đến 100% chi phí khám chữa bệnh trái tuyến tùy từng đối tượng cụ thể.

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế trực tuyến đơn giản trong 1 nốt nhạc 

Để giúp cho mọi người có thể để nắm rõ hơn những thông tin tin về cách để mua bảo hiểm y tế online dễ dàng, sau đây sẽ Aulitci sẽ hướng dẫn chi tiết các thao tác cho mọi người thực hiện.

Đăng ký tài khoản dịch vụ công

Để có thể mua bảo hiểm y tế online, cho biết mọi người cần phải đăng ký tài khoản dịch vụ công. Chỉ cần thực hiện 5 bước sau đây là mọi người đã có một tài khoản tại cổng dịch vụ công quốc gia.

Đăng ký tài khoản trên dịch vụ công quốc gia để mua bảo hiểm online 
Đăng ký tài khoản trên dịch vụ công quốc gia để mua bảo hiểm online
 • Bước 1: người tham gia bảo hiểm truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Bước 2: mọi người click vào mục đăng ký nằm ở góc trên cùng bên phải của màn hình
 • Bước 3: người mua bảo hiểm lựa chọn phương thức đăng ký cá nhân ăn hoặc doanh nghiệp. Mọi người có thể sử dụng số điện thoại, bảo hiểm xã hội, tài khoản bưu điện Việt Nam, USB ký số hoặc sim ký số để đăng ký tài khoản.
 • Bước 4: điền đầy đủ các thông tin cá nhân để mua bảo hiểm y tế trực tuyến gồm:
  • Chứng minh nhân dân
  • Họ tên
  • Ngày sinh
  • Số điện thoại
  • Email 
  • Mã xác thực.

Bước 5: cài đặt mật khẩu khẩu độ để có thể dễ dàng đăng nhập và theo dõi thông tin trong những lần tiếp theo truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia. 

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online

Sau khi đã đăng ký tài khoản tại cổng dịch vụ công quốc gia, mọi người sẽ tiến hành mua bảo hiểm y tế online với các thao tác sau:

Mua bảo hiểm y tế online cụ thể như thế nào?
Mua bảo hiểm y tế online cụ thể như thế nào?
 • Bước 1: bạn đăng nhập vào tài khoản của mình trên cổng dịch vụ công quốc gia
 • Bước 2: mọi người sẽ gõ vào ô tìm kiếm cụm từ “Bảo hiểm y tế”.
 • Bước 3: Tiếp theo bạn chọn “Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế – Nộp trực tuyến”.
 • Bước 4: mọi người tiến hành nhập mã số bảo hiểm và mã kiểm tra rồi nhấn tra cứu.
 • Bước 5: Người mua bảo hiểm điền đầy đủ thông tin rồi thực hiện thanh toán thông qua tài khoản. Bạn có thể sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử thử để thanh toán phí mua bảo hiểm y tế.
 • Bước 6: hoàn tất tất cả các thao tác thì mọi người nhấn vào ô “Áp dụng” rồi thực hiện các thao tác theo yêu cầu.

Khi cán bộ nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế online của người dân thì bạn sẽ nhận được thông báo và kết quả xử lý qua điện thoại. Người mua bảo hiểm chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn này là đã có thể hoàn tất việc mua bảo hiểm. Trong trường hợp bạn muốn nhận bảo hiểm y tế qua dịch vụ bưu chính thì mọi người sẽ điền đầy đủ địa chỉ nơi nhận.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn về cách mua bảo hiểm y tế online đơn giản và dễ dàng nhất mọi người nên tham khảo. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này, mọi người sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc đăng ký mua bảo hiểm.

Nguyễn Thị Linh Chi
Nguyễn Thị Linh Chi
Nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là điều phối bài viết phân phối lên website của LIGRU.com
 • Quê Quán: Lạng Sơn
 • Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img