Khối A học ngành gì ra trường có việc ổn định, thu nhập cao?

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 26, 2023

Khối A là một trong những khối thi đại học phổ biến nhất ở Việt Nam, bao gồm các môn Toán, Vật lý và Hóa học. Học sinh khối A thường có khả năng tư duy logic và phản biện tốt, thích khám phá và nghiên cứu. Vậy khối A học ngành gì để có thể phát huy được những ưu điểm này và có một nghề nghiệp triển vọng trong tương lai? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các ngành học phù hợp với khối A, cũng như các trường đại học uy tín để theo đuổi những ngành này.

Các ngành học phù hợp với khối A

Các ngành học phù hợp với khối A

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có khoảng 300 ngành học sử dụng khối A để tuyển sinh đại học. Các ngành học này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học cơ bản, kỹ thuật công nghệ, kinh tế quản trị, y dược sức khỏe, đến giáo dục sư phạm, an ninh quốc phòng… Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành học đều phù hợp với khối A. Dưới đây là một số ngành học hot và có triển vọng cho khối A:

Ngành Kỹ thuật – Công nghệ

Ngành Kỹ thuật – Công nghệ là một trong những ngành học được lựa chọn nhiều nhất bởi các thí sinh khối A. Ngành này đòi hỏi các sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc về Toán, Vật lý và Hóa học, cũng như khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề. Ngành Kỹ thuật – Công nghệ bao gồm nhiều chuyên ngành con, như:

 • Kỹ thuật Cơ khí: là chuyên ngành nghiên cứu về thiết kế, chế tạo và vận hành các máy móc và thiết bị cơ khí.
 • Kỹ thuật Điện – Điện tử: là chuyên ngành nghiên cứu về thiết kế, chế tạo và vận hành các thiết bị và hệ thống điện, điện tử và viễn thông.
 • Kỹ thuật Xây dựng: là chuyên ngành nghiên cứu về thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.
 • Kỹ thuật Máy tính: là chuyên ngành nghiên cứu về thiết kế, chế tạo và vận hành các máy tính và các thiết bị liên quan.
 • Công nghệ Thông tin: là chuyên ngành nghiên cứu về lập trình, phát triển và quản lý các phần mềm, ứng dụng và hệ thống thông tin.

Các ngành Kỹ thuật – Công nghệ có tiềm năng phát triển lớn trong kỷ nguyên số hiện nay. Các sinh viên ra trường có thể làm việc trong các công ty sản xuất, xây dựng, điện lực, viễn thông, công nghệ thông tin… hoặc các cơ quan nghiên cứu, giáo dục, quản lý nhà nước.

Ngành Kinh tế

Ngành Kinh tế là một ngành học khá đa dạng và ứng dụng cao. Ngành này cung cấp cho sinh viên các kiến thức về các lý thuyết, mô hình và phương pháp phân tích kinh tế, cũng như các kỹ năng quản lý, kế toán, kiểm toán, marketing… Ngành Kinh tế bao gồm nhiều chuyên ngành con, như:

 • Kinh tế Học: là chuyên ngành nghiên cứu về các nguyên lý, quy luật và vấn đề của hoạt động kinh tế ở cấp vi mô và vĩ mô.
 • Kinh tế Quốc tế: là chuyên ngành nghiên cứu về các mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và khu vực, cũng như các vấn đề thương mại, tài chính, tiền tệ, phát triển quốc tế…
 • Kinh doanh Quản trị: là chuyên ngành nghiên cứu về các nguyên lý và kỹ năng quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị chiến lược…
 • Kế toán – Kiểm toán: là chuyên ngành nghiên cứu về các nguyên lý và kỹ năng ghi chép, kiểm tra và báo cáo các hoạt động tài chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức.
Ngành Kinh tế

Các ngành Kinh tế có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Các sinh viên ra trường có thể làm việc trong các doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức tài chính, cơ quan nhà nước, tổ chức phi lợi nhuận…

Ngành Y dược – Sức khỏe

Ngành Y dược – Sức khỏe là một ngành học mang tính nhân văn cao. Ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng về y học, dược học và sức khỏe công cộng. Ngành Y dược – Sức khỏe bao gồm nhiều chuyên ngành con, như:

 • Y học: là chuyên ngành nghiên cứu về sự phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở con người.
 • Dược học: là chuyên ngành nghiên cứu về sự khám phá, phát triển và sử dụng các thuốc và dược phẩm để điều trị các bệnh lý ở con người.
 • Sức khỏe công cộng: là chuyên ngành nghiên cứu về sự bảo vệ và cải thiện sức khỏe của cộng đồng và xã hội thông qua các biện pháp phòng ngừa, giám sát và can thiệp.

Các ngành Y dược – Sức khỏe có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của con người. Các sinh viên ra trường có thể làm việc trong các bệnh viện, phòng khám, hiệu thuốc, trung tâm y tế, viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế…

Ngành Giáo dục – Sư phạm

Ngành Giáo dục – Sư phạm là một ngành học có vai trò quan trọng trong việc đào tạo và phát triển nhân tài cho đất nước. Ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng về giáo dục, sư phạm và chuyên môn. Ngành Giáo dục – Sư phạm bao gồm nhiều chuyên ngành con, như:

 • Giáo dục Tiểu học: là chuyên ngành đào tạo giáo viên dạy các môn học cơ bản cho học sinh tiểu học, từ lớp 1 đến lớp 5.
 • Giáo dục Trung học cơ sở: là chuyên ngành đào tạo giáo viên dạy các môn học chuyên biệt cho học sinh trung học cơ sở, từ lớp 6 đến lớp 9.
 • Giáo dục Trung học phổ thông: là chuyên ngành đào tạo giáo viên dạy các môn học chuyên biệt cho học sinh trung học phổ thông, từ lớp 10 đến lớp 12.
 • Giáo dục Chuyên nghiệp: là chuyên ngành đào tạo giáo viên dạy các môn học nghề nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung cấp chuyên nghiệp.
Ngành Giáo dục - Sư phạm

Các ngành Giáo dục – Sư phạm có ý nghĩa to lớn trong việc nuôi dưỡng và truyền đạt kiến thức cho thế hệ mai sau. Các sinh viên ra trường có thể làm việc trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng nghề, đại học, cũng như các cơ quan quản lý giáo dục.

Ngành An ninh – Quốc phòng

Ngành An ninh – Quốc phòng là một ngành học có tính chất đặc thù và quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền của đất nước. Ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng về an ninh, quốc phòng và quân sự. Ngành An ninh – Quốc phòng bao gồm nhiều chuyên ngành con, như:

 • Nhóm ngành Quân đội: là nhóm ngành đào tạo cán bộ quân sự cho các lực lượng vũ trang nhân dân, bao gồm Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Tư lệnh Quân chủng, Bộ Tư lệnh Các lực lượng vũ trang đặc biệt…
 • Nhóm ngành Công an: là nhóm ngành đào tạo cán bộ công an nhân dân cho các lực lượng an ninh trong nước, bao gồm Bộ Công an Trung ương, Công an tỉnh/thành phố, Công an quận/huyện/xã…
 • Nhóm ngành Biên phòng: là nhóm ngành đào tạo cán bộ biên phòng cho các lực lượng an ninh biên giới và biển đảo, bao gồm Bộ Tư lệnh Biên phòng, Biên phòng khu vực, Biên phòng tỉnh/thành phố…
 • Nhóm ngành Hải quân: là nhóm ngành đào tạo cán bộ hải quân cho các lực lượng an ninh biển và đảo, bao gồm Bộ Tư lệnh Hải quân, Hải quân khu vực, Hải quân tỉnh/thành phố…

Các ngành An ninh – Quốc phòng có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền của đất nước. Các sinh viên ra trường có thể làm việc trong các lực lượng vũ trang nhân dân, công an nhân dân, biên phòng, hải quân, cũng như các cơ quan quản lý an ninh quốc phòng.

Top ngành khối A lương cao, dễ xin việc trong tương lai

Trong xu hướng 4.0, các ngành nghề khối A đều có nhiều cơ hội phát triển theo hướng hiện đại và năng động. Sau đây là các ngành khối A đang “hot” và có tiềm năng bùng nổ trong tương lai gần.

Ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử là lĩnh vực kinh doanh trực tuyến đang rất sôi động và có triển vọng cao ở nước ta. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã đầu tư và khởi nghiệp trong lĩnh vực này để tận dụng cơ hội “hái ra tiền”.

Ngành Giáo dục - Sư phạm

Do đó, ngành thương mại điện tử thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, với những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường mới mẻ và hấp dẫn này. Sau khi tốt nghiệp ngành thương mại điện tử, bạn có thể làm:

 • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến; Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing;
 • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin;
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử;
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành;
 • Giảng viên ngành Thương mại điện tử tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…

Ngành Marketing

Ngành Marketing

Marketing là hoạt động kết nối với khách hàng để giới thiệu và duy trì mối quan hệ với thương hiệu. Marketing bao gồm việc nghiên cứu thị hiếu và hành vi của khách hàng, lên chiến lược tiếp thị cho sản phẩm/dịch vụ, …

Marketing là ngành đào tạo phổ biến và có nhu cầu cao trong thời đại số. Làm marketing là một công việc thú vị, thử thách và có nhiều cơ hội thành công.

Khi học marketing, bạn sẽ được học cách:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân khúc thị trường
 • Định vị thương hiệu
 • Phân tích độ cạnh tranh
 • Lên chiến lược tiếp thị & các chính sách ưu đãi
 • Hoạch định ngân sách marketing
 • Đo lường hiệu quả chiến dịch

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành học về cách sử dụng máy tính và phần mềm để xử lý, lưu trữ, trao đổi và chuyển đổi các dữ liệu thông tin. Đây là ngành học mũi nhọn, phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số.

Sau khi được học các kiến thức cơ bản, sinh viên có thể chọn một trong những hướng sau:

 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào phân tích định lượng doanh nghiệp.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp.
 • Ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào tài nguyên, môi trường và địa lý

Trong đó, hai hướng đào tạo chủ lực là ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web và ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp. Đây là hai lĩnh vực có vai trò quan trọng trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm các công việc sau:

 • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT, chủ yếu trong lĩnh vực dữ liệu không gian-thời gian (địa lý, tài nguyên, môi trường, viễn thám. . .). Tập trung vào những ứng dụng về GIS trên thiết bị di động và trao đổi dữ liệu với máy chủ.
 • Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát; phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp. Các đơn vị: Ngân hàng, Bưu điện, Siêu thị . . .
 • Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định. Các đơn vị: tập đoàn kinh doanh, sản xuất lớn như Samsung, CoopMart, Thế giới di động . . .
 • Kỹ sư xây dựng, phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ Web. Các đơn vị chuyên phát triển phần mềm: Microsoft, Google, các công ty phần mềm khác.

Ngành Logistic

Logistics là ngành học về cách cung cấp – vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Logistics bao gồm việc lên kế hoạch chi tiết, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa và thông tin liên quan từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng.

Logistics có thể chia thành 3 mảng chính là kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Các hoạt động cụ thể như:

 • Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa.
 • Dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển như tàu, xe hoặc container…
 • Dịch vụ đại lý vận tải phụ trách làm thủ tục hải quan, lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
 • Các dịch vụ liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường ống.
 • Các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận, lưu kho hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho, xử lý các vấn đề phát sinh như hàng bị lỗi, hàng hỏng, hàng quá hạn sử dụng, hàng bị khách trả lại, hàng tồn kho…
 • Các dịch vụ Logistics liên quan khác: dịch vụ bưu chính, dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ thương mại bán buôn/ bán lẻ…

Ngành Kế toán, kiểm toán

Kế toán là ngành học về cách ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… Kế toán giúp quản lý kinh tế ở từng đơn vị và toàn nền kinh tế. Kế toán có hai loại:

 • Kế toán công
 • Kế toán doanh nghiệp

Kiểm toán là ngành học về cách thu thập và đánh giá các bằng chứng liên quan đến các thông tin tài chính để xác định và báo cáo mức độ phù hợp của thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập. Kiểm toán giúp kiểm tra tính minh bạch và chính xác của các thông tin tài chính.

Có nhiều loại kiểm toán khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và đối tượng kiểm toán. Một số loại kiểm toán phổ biến là:

 • Kiểm toán nhà nước: là loại kiểm toán do cơ quan nhà nước thực hiện để giám sát việc sử dụng ngân sách, tài sản và quỹ quốc gia của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống nhà nước.
 • Kiểm toán độc lập: là loại kiểm toán do các tổ chức, cá nhân không thuộc hệ thống nhà nước thực hiện để kiểm tra các thông tin tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức khác.
 • Kiểm toán nội bộ: là loại kiểm toán do chính doanh nghiệp, tổ chức thực hiện để kiểm tra các hoạt động kinh doanh, quản lý và kiểm soát nội bộ của mình

Các trường đại học uy tín cho khối A

Sau khi tìm hiểu về các ngành học phù hợp với khối A, bạn cũng cần biết về các trường đại học uy tín để theo đuổi những ngành này. Dưới đây là một số trường đại học hàng đầu cho khối A ở Việt Nam:

Tên trườngNgành họcĐiểm chuẩn
Đại học Bách khoa Hà NộiKỹ thuật – Công nghệ25 – 30
Đại học Quốc gia Hà NộiKhoa học cơ bản, Kinh tế, Giáo dục – Sư phạm22 – 28
Đại học Khoa học Tự nhiên Hà NộiKhoa học cơ bản, Kỹ thuật – Công nghệ, Y dược – Sức khỏe22 – 28
Đại học Kinh tế Quốc dânKinh tế, Quản trị kinh doanh23 – 27
Đại học Y Hà NộiY dược – Sức khỏe26 – 30
Học viện Kỹ thuật Quân sựKỹ thuật – Công nghệ, An ninh – Quốc phòng24 – 28
Học viện An ninh Nhân dânAn ninh – Quốc phòng24 – 28
Đại học Bách khoa TP.HCMKỹ thuật – Công nghệ24 – 29
Đại học Quốc gia TP.HCMKhoa học cơ bản, Kinh tế, Giáo dục – Sư phạm21 – 27
Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCMKhoa học cơ bản, Kỹ thuật – Công nghệ, Y dược – Sức khỏe21 – 27
Đại học Kinh tế TP.HCMKinh tế, Quản trị kinh doanh22 – 26
Đại học Y Dược TP.HCMY dược – Sức khỏe25 – 29
Học viện Quân yY dược – Sức khỏe, An ninh – Quốc phòng24 – 28
Học viện Hải quânAn ninh – Quốc phòng, Kỹ thuật – Công nghệ23 – 27

>>Tham khảo: Các trường đại học công lập ở TPHCM tuyển sinh khối A mới nhất

Khối A là một khối thi đại học rất đa dạng và phong phú, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh có niềm đam mê với khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, để lựa chọn được ngành học phù hợp với khối A, bạn cần tìm hiểu kỹ về các ngành học, các trường đại học và các triển vọng nghề nghiệp của từng ngành. Hy vọng bài viết này tại Ligru đã giúp bạn có

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Tỉnh ít dân nhất Việt Nam là tỉnh nào?

Tỉnh ít dân nhất Việt Nam là tỉnh nào?

Tỉnh ít dân nhất Việt Nam là tỉnh nào? Nếu bạn băn khoăn mà không biết tỉnh thành nào...

[Giải đáp] Xéo Sắc hay Xéo Xắt là từ dùng đúng trong tiếng Việt?

[Giải đáp] Xéo Sắc hay Xéo Xắt là từ dùng đúng trong tiếng Việt?

Xéo sắc hay xéo xắt là từ được sử dụng đúng trong ngôn ngữ tiếng Việt hiện nay? Từ...

[Giải Đáp] Gato là gì? Giải mã ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

[Giải Đáp] Gato là gì? Giải mã ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

Gato là gì? Đây có phải là tên một loại bánh hay thuật ngữ này còn mang những ý...

Chín Chắn hay Chính Chắn mới là từ đúng trong tiếng Việt?

Chín Chắn hay Chính Chắn mới là từ đúng trong tiếng Việt?

Chín chắn hay chính chắn mới là từ được sử dụng đúng trong tiếng Việt? Thuật ngữ này mô...

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng chỉ IC3 là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những bạn...

Null là gì? Cách sử dụng từ “null” trong tiếng Anh

Null là gì? Cách sử dụng từ “null” trong tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, nhiều người gặp khó khăn trong việc giải nghĩa null là gì. Đây là một...