Vay tiền đứng là gì? Thủ tục cùng những lưu ý khi vay tiền vốn đứng

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 26, 2024

Vay tiền đứng là gì? Thủ tục và những lưu ý khi vay tiền vốn đứng là gì? Điều kiện vay tiền vốn đứng đối với những khách hàng có nhu cầu gồm những gì? Để hiểu rõ về chủ đề này hơn thì các bạn hãy dành một chút thời gian để tham khảo ngay bài viết dưới đây của Ligru nào.

Vay tiền đứng là gì?

Hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến hình thức vay tiền đứng và muốn tham khảo các thông tin về hình thức vay tiền này. Đây là hình thức vay mà mỗi kỳ người vay chỉ cần trả tiền lãi theo thỏa thuận mà không cần phải trả gốc. Khi đến kỳ đóng cuối người vay sẽ tiến hành đóng cả tiền lãi lẫn số tiền gốc mình đã vay. Hiện nay hình thức vay tiền đứng có thể dùng tài sản để thế chấp hoặc mọi người có thể hiểu đơn giản đây là hình thức vay tín chấp cá nhân.

Vay tiền đứng là gì?
Vay tiền đứng là gì?

Ví dụ như bạn vay 10 triệu tiền đứng với mức lãi suất là 5%/tháng với thời hạn vay là 6 tháng. Và trong 5 tháng đầu bạn chỉ cần đóng tiền lãi 5% của số tiền 10 triệu tương ứng với 500.000 nghìn đồng. Đến tháng thứ 6 người vay sẽ phải đóng cả gốc lẫn lãi với số tiền là 10.500.000 nghìn đồng.

Qua định nghĩa trên mọi người có thể thấy được hình thức vay tiền đứng và tiền trả góp hoàn toàn khác nhau. Với hình thức vay trả góp thì khách hàng chỉ cần đóng cả gốc và lãi cho đến kỳ vay cuối cùng.

Vay tiền đứng có đặc điểm gì?

Mọi người có thể thấy đa phần các hình thức cho vay đứng đều có mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với vay tín chấp ngân hàng. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người tìm đến hình thức vay tiền đứng này. Những đặc điểm của hình thức vay tiền này là:

 • Trả lãi rất linh hoạt, hóa đơn vay sẽ tùy thỏa thuận giữa 2 bên cho vay và người đi vay. Chính vì vậy người vay có thể trả lãi theo ngày, tuần hoặc tháng,…
 • Hình thức vay tiền tín chấp này phù hợp với các nhóm đối tượng khách hàng đang cần vốn gấp trong thời gian ngắn. Lý do là bởi hình thức vay tiền đứng làm hồ sơ rất đơn giản lại được giải ngân rất nhanh chóng.
 • Thanh toán linh hoạt, trực tuyến hoặc khách hàng có thể chuyển khoản qua internet banking. Không những thế thông tin người vay sẽ được bảo mật nếu như thanh toán tiền gốc và lãi đầy đủ.
 • Đa phần các đơn vị cho vay đứng là tư nhân cho nên ngay cả những khách hàng có nợ xấu tại ngân hàng vẫn có thể đứng ra vay được miễn là trả lãi đầy đủ

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức vay tiền đứng

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng hình thức vay tiền đứng hiện nay vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, hạn chế. Anh em nên chú ý đến những ưu, nhược điểm này để cân nhắc xem có nên vay tiền đứng hay không.

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức vay tiền đứng
Ưu điểm và nhược điểm của hình thức vay tiền đứng

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của hình thức vay tiền đứng khiến cho nhiều người lựa chọn là:

 • Hạn mức cho vay đứng không có giới hạn vì công ty hợp tác với các ngân hàng lớn tại Việt Nam
 • Người vay có thể thanh toán trả góp theo ngày, theo tuần, theo tháng tùy vào thu nhập của mỗi người
 • Cho vay đứng bảo mật thông tin cá nhân của người vay 100% và hồ sơ vay của khách hàng
 • Nếu người vay có nhu cầu cần vay tiền đứng trong ngày sẽ được đáp ứng nhanh chóng. Vì thời gian giải ngân vay tiền rất nhanh và tiện lợi chỉ mất trong khoảng thời gian 30 phút mà thôi.
 • Cho vay đứng hỗ trợ giải cứu tất cả các hồ sơ bị từ chối, nợ xấu, nợ chú phía ngân hàng

Nhược điểm

Hình thức vay tiền này vẫn có một số nhược điểm, cụ thể là:

 • Lãi suất của hình thức vay tiền đứng cao hơn so với các hình thức vay ngân hàng. Chính vì vậy hình thức vay tiền này chỉ phù hợp với những đối tượng khách hàng cần tiền vay gấp với thủ tục, điều kiện đơn giản.
 • Người vay sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro nếu như gặp phải chủ tín dụng đen núp dưới bóng các đơn vị cho vay tiền đứng. Vì khi bạn trả nợ chậm trễ bên cho vay sẽ gây áp lực dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.
 • Khi vay tiền đứng nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản thế chấp khi không trả nợ đúng hẹn là rất cao. Nếu như khách hàng chịu mức lãi cao và không có khả năng trả nợ thì tài sản thế chấp sẽ bị bên cho vay đứng tịch thu luôn.
 • Hình thức cho vay đứng không cho người vay trả nợ gốc trước hạn, nếu như cho bạn trả trước thì chắc chắn mức phí sẽ rất cao

Điều kiện vay tiền đứng gồm những gì?

Hiện nay hình thức cho vay đứng không có quá nhiều điều kiện áp dụng với người vay. Lý do là bởi những tổ chức, đơn vị, cá nhân cho vay đứng không phải là ngân hàng cho nên điều kiện và thủ tục vay khá đơn giản và chủ yếu phụ thuộc vào bên cho vay đưa ra yêu cầu. Những điều kiện cơ bản cho vay đứng là:

 • Người vay cần có độ tuổi từ 18 trở lên vì các đơn vị cho vay sẽ không cho người dưới 18 tuổi vay tiền
 • Có giấy tờ cá nhân: người vay cần phải có chứng minh nhân dân/căn cước công dân/bằng lái xe hoặc sổ hộ khẩu

Hạn mức – lãi suất vay tiền đứng

Nằm bắt được nhu cầu vay mượn của nhiều khách hàng tại Việt Nam cho nên những ứng dụng vay tiền trực tuyến mọc lên như nấm. Mọi người chỉ cần truy cập mạng là sẽ thấy có xuất hiện rất nhiều ứng dụng hỗ trợ vay tiền đứng online với thủ tục hồ sơ đơn giản chỉ với: CMND, CCCD, sổ hộ khẩu, bằng lái xe,… Mỗi đơn vị đều có những thông tin về hạn mức – lãi suất của hình thức vay tiền đứng khác nhau.

Hạn mức

Hiện nay đa phần các dịch vụ hỗ trợ vay tiền đứng đều hỗ trợ khoản vay tối thiểu từ 1 triệu đến mức tối đa là 15 triệu. Bên cạnh đó mỗi dịch vụ cho vay đứng sẽ có những quy định về hạn mức riêng khác nhau tùy theo chiến lược cho vay của họ.

Lãi suất

Đa phần các dịch vụ cho vay tiền đứng trực tuyến hiện nay thường có các gói ưu đãi lãi suất 0% khi đăng ký vay tiền lần đầu. Còn từ lần vay tiền thứ 2 trở đi người vay sẽ phải trả mức lãi dao động từ 15% đến 19%/năm.

Kỳ hạn

Thường thì các dịch vụ vay đứng thường có kỳ hạn vay khá ngắn trung bình từ 3 đến 12 tháng. Bên cạnh đó hình thức cho vay này sẽ yêu cầu người vay thanh toán theo hình thức trả lãi ngày hoặc lãi theo tuần, lãi tháng tùy thuộc vào quy định riêng của mỗi đơn vị, tổ chức cho vay.

Kỳ hạn vay tiền trả góp đứng trong bao lâu?
Kỳ hạn vay tiền trả góp đứng trong bao lâu?

Các hình thức vay tiền đứng phổ biến

Có rất nhiều người hiện nay đang quan tâm đến các hình thức cho vay đứng. Bởi hình thức vay tiền này không những tiện lợi, giải ngân nhanh chóng và còn đáp ứng mọi nhu cầu của người vay. Hiện nay có rất nhiều các hình thức vay tiền khác nhau trên thị trường để thỏa mãn nhu cầu vay mượn của nhiều người. Những hình thức vay tiền đứng phổ biến nhất hiện nay là:

Vay tiền nhanh trong ngày

Có thể nói đây là hình thức vay phù hợp với nhiều người đang cần vay tiền gấp trong ngày. Và trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị hỗ trợ gói vay tiền nhanh trong ngày. Điều kiện vay rất đơn giản và người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân thì sẽ nhận tiền ngay sau 30 phút làm việc. Tuy nhiên khi mọi người sử dụng gói vay tiền nhanh trong ngày này thì cần phải chú ý đến mức lãi suất. Bên cạnh đó hạn mức phê duyệt của gói vay này khá thấp.

Vay tiền đứng trong tuần

Gói vay tiền này có thể áp dụng cho các phương thức vay tín chấp hoặc vay thế chấp. Vì vậy người vay có thể thanh toán tiền lãi trong ngày và đến kỳ hạn theo thỏa thuận sẽ thanh toán cho bên vay cả tiền gốc lẫn tiền lãi.

Vay tiền đứng trong tháng

Hình thức cho vay đứng trong tháng sẽ được áp dụng cho tất cả các gói vay tín chấp và vay thế chấp trong khoảng thời gian 30 ngày. Hình thức trả lãi theo tuần và ngày cuối tháng và người vay sẽ phải thanh toán cả tiền gốc lẫn lãi cho bên đối tác cho vay.

Vay tiền đứng có tài sản đảm bảo

Hình thức cho vay đứng này yêu cầu người vay phải có tài sản thế chấp cho khoản vay. Khi bạn vay theo hình thức này thì mức lãi suất sẽ thấp hơn rất nhiều so với vay tín chấp. Và các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay cũng đang áp dụng gói vay này.

Vay tiền đứng tín chấp

Với hình thức cho vay đứng tín chấp này thì bên cho vay sẽ dựa vào độ uy tín và lịch sử tín dụng của người vay tiền. Và mức lãi suất của gói cho vay đứng tín chấp này hiện cao hơn rất nhiều so với vay thế chấp tài sản.

Lãi suất cho vay đứng bao nhiêu? Cách tính như thế nào?

Hiện nay các hình thức cho vay đứng có thời gian trả góp khá ngắn hạn chỉ trong khoảng thời gian từ 7 đến 30 ngày. Vì thủ tục của gói vay này rất đơn giản cho nên mức lãi suất sẽ cao hơn so với các gói vay của ngân hàng. Hiện nay lãi suất vay tiền đứng cũng không có mức lãi suất vay cụ thể. Chính vì vậy người vay sẽ chọn hạn mức và thời gian vay trả góp thì phía cho vay mới tính lãi suất. Cách tính mức lãi suất cho vay đứng như sau:

Lãi suất= (Số tiền vay) x (% lãi suất)

Ví dụ như bạn vay 10 triệu VNĐ trong thời gian 1 tuần tính theo ngày là 1%/ngày. Và số tiền lãi người vay cần phải trả là: 10.000.000 x 1% = 100.000 VNĐ/ngày.

Thủ tục vay tiền đứng

Khi khách hàng tham gia gói vay trả góp đứng thì cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ cá nhân gồm có: chứng minh nhân dân/căn cước công dân/sổ hộ khẩu/bằng lái xe
 • Giấy tờ chứng minh công việc gồm có: bảng lương hoặc hợp đồng lao động
 • Giấy tờ tài sản thế chấp nếu bạn có
 • Những giấy tờ có giá trị khác
Thủ tục vay trả góp đứng gồm những gì?
Thủ tục vay trả góp đứng gồm những gì?

Những lưu ý khi vay tiền đứng

Mặc dù hình thức vay tiền trả góp đứng có rất nhiều các ưu điểm. Tuy nhiên dịch vụ vay tiền này vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro, nguy cơ với người vay. Cụ thể là:

 • Đa phần những đơn vị/cá nhân/tổ chức cho vay đứng đều tính tiền lãi suất rất cao. Mức lãi của hình thức cho vay này cao hơn rất nhiều mức lãi của các ngân hàng. Bên cạnh đó nếu người vay không cẩn thận thì rất dễ rơi vào tín dụng đen.
 • Chính vì hình thức cho vay đứng này chỉ thanh toán tiền lãi hàng tháng cho nên người vay sẽ rất khó kiểm soát tài chính của bản thân. Chính điều này sẽ khiến cho người vay khó thanh toán tiền gốc đúng hạn.
 • Trong trường hợp bạn không thể thanh toán khoản vay đứng thì rất dễ bị đe dọa, khủng bố tinh thần bởi các tổ chức có xã hội đen, đòi nợ thuê. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của người vay lẫn những người thân bên cạnh.
 • Có rất nhiều tổ chức cho vay đứng không cho phép người vay thanh toán trước hạn hoặc họ sẽ vẫn cho trả tiền gốc lẫn lãi trước nhưng mức phí sẽ cao hơn rất nhiều

Những câu hỏi thường gặp về vay tiền đứng

Hiện nay có rất nhiều người đặt ra câu hỏi về hình thức cho vay đứng. Những thắc mắc cụ thể đó là:

Cách lựa chọn địa chỉ cho vay đứng uy tín như thế nào?

Có thể nói với hình thức cho vay đứng rất khó để tìm được đơn vị, tổ chức cho vay uy tín. Lý do là bởi mọi người sẽ không thể nhận viết được đơn vị đó như thế nào. Chỉ sau khi các bạn đã vay tiền rồi thì mới biết bên cho vay là tổ chức như thế nào. Để tìm được những địa chỉ cho vay đứng uy tín thì các bạn nên lựa chọn người quen của mình cho vay hoặc bạn đã biết họ từ trước.
Ngoài ra mọi người có thể chọn những địa chỉ vay được người thân, bạn bè giới thiệu vì họ đã từng vay ở đó. Người vay không nên vay tiền theo những thông tin quảng cáo trên mạng hay sự mời gọi của các tờ rơi quảng cáo ở các bảng thông báo trên đường. Bên cạnh đó bạn cũng đừng nên nghe theo lời giới thiệu của những người xa lạ để vay tiền đứng. Bởi hiện nay đa số các tổ chức cho vay đứng hiện nay đều ẩn chứa nhiều rủi ro rình rập.
Mọi người có thể lựa chọn giải pháp cho hình thức cho hình thức vay trả góp đứng đó là lựa chọn những công ty tài chính. Hiện nay có rất nhiều công ty tài chính lớn như: Fe Credit hay Easy Credit, M Credit, Home Credit triển khai nhiều gói vay tiêu dùng cho nhiều đối tượng khách hàng.

Vay tiền đứng có an toàn không?

Với những đặc điểm nêu trên, có thể thấy rằng quá dễ dàng để được vay phải không? Cho dù bạn có nợ xấu, có đang vay ở nhiều ngân hàng, hoặc thậm chí là chưa đủ 18 tuổi vẫn được hỗ trợ. Nhưng càng dễ dàng thì sẽ có nhiều rủi ro và có thể khẳng định rằng, hình thức cho vay này không an toàn. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời chính là:
– Nhiều khả năng các tổ chức cho vay tiền đứng là tư nhân với mức lãi suất cao, và nếu không có khả năng trả nợ, bạn sẽ bị chiếm đoạt tài sản thế chấp.
– Lãi suất cho vay đứng rất cao, và thường thì bạn sẽ không được tất toán hồ sơ trước hạn. Nếu có thể thì số tiền phí tất toán cũng không hề nhỏ.
– Trong trường hợp bạn chậm trễ trả nợ, một số tổ chức tín dụng đen còn sử dụng nhiều biện pháp đòi nợ gây áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến tinh thần và công việc của bạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết giải thích về thủ tục và điều kiện vay tiền đứng cùng các nội dung liên quan. Hy vọng những thông tin mà Ligru đã cung cấp sẽ giúp quý khách hàng vay tiền thuận tiện, nhanh chóng nhất có thể để giải quyết khó khăn tài chính.

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Vay tiền bằng đăng ký xe máy có dễ dàng không? Cần chuẩn bị những gì?

Vay tiền bằng đăng ký xe máy có dễ dàng không? Cần chuẩn bị những gì?

Vay tiền bằng đăng ký xe máy là một trong những hình thức vay tín chấp được nhiều người...

Mở Thẻ Tín Dụng Online 100% với các giấy tờ cơ bản

Mở Thẻ Tín Dụng Online 100% với các giấy tờ cơ bản

Mở thẻ tín dụng online như thế nào? Cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Những thao tác...

50+ App Vay Tiền Online Uy Tín Giải Ngân Nhanh Nhất Năm 2022

50+ App Vay Tiền Online Uy Tín Giải Ngân Nhanh Nhất Năm 2022

Vay tiền online hiện nay là giải pháp tài chính giúp mọi người có thể giải quyết khó khăn...

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Quy trình vay tiền tại ngân hàng

Vay tiền ngân hàng cần những gì? Quy trình vay tiền tại ngân hàng

Vay tiền ngân hàng cần những gì là một trong những thắc mắc của khá nhiều người mới lần...

Vay thấu chi là gì? Đặc điểm của hình thức vay thấu chi

Vay thấu chi là gì? Đặc điểm của hình thức vay thấu chi

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến hình thức vay thấu chi nhưng chưa biết vay thấu chi là...

Tima là gì? Hướng dẫn vay tiền Tima thành công 100%

Tima là gì? Hướng dẫn vay tiền Tima thành công 100%

Một trong những ứng dụng vay tiền online hiện nay khá được tin tưởng chính là Tima. Vậy ứng...