HomeTÀI CHÍNHTHÔNG TIN CHỨNG KHOÁNCách chơi Chứng Khoán kiếm tiền hiệu quả không phải ai cũng...

Cách chơi Chứng Khoán kiếm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Hiện nay rất nhiều người muốn học cách chơi chứng khoán kiếm tiền hiệu quả. Bởi đầu tư chứng khoán toán thực sự rất hấp dẫn với khả năng sinh lời tiềm năng. Vậy nhưng mọi người lại không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Bạn có muốn học cách để có thể để kiếm tiền dễ dàng hàng từ việc đầu tư chứng khoán hay không? Hãy cùng FunVay tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Đôi điều cần biết về chơi chứng khoán

Muốn tìm cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất, mọi người cần phải dành thời gian để hiểu rõ về chứng khoán. Hiện nay chứng khoán được biết đến là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu với tài sản hoặc cần vốn của tổ chức phát hành. Một cách đơn giản thì nó chính là chứng chỉ có thể chuyển đổi thành tiền.

Những thông tin cần tìm hiểu về cách chơi chứng khoán 
Những thông tin cần tìm hiểu về cách chơi chứng khoán

Tài sản chứng khoán có thể tồn tại dưới dạng thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu, thị trường chứng quyền hay thị trường chứng khoán phái sinh. Hiện nay, chứng khoán tồn tại phổ biến nhất dưới dạng cổ phiếu và trái phiếu. Một người sở hữu chứng khoán thì chứng tỏ người này có thể là chủ nợ của công ty hoặc là một người sở hữu phần vốn của công ty.

Các cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay

Đối với những nhà đầu tư Việt Nam, mọi người có thể lựa chọn một trong những cách chơi phổ biến sau đây:

Chơi chứng khoán cổ phiếu phát hành công khai lần đầu

Đây là dạng cổ phiếu được phát hành với mục đích huy động vốn. Nó có ưu điểm là giá mua rẻ nên có tiềm năng lợi nhuận lớn và rất dễ huy động vốn. Tuy nhiên cách chơi chứng khoán này cũng có nhược điểm là mang đến rủi ro khi tham gia vào các dự án IPO không minh bạch và khó mua ngay thời điểm phát hành IPO.

Cách chơi chứng khoán cổ phiếu phát hành công công khai lần đầu 
Cách chơi chứng khoán cổ phiếu phát hành công công khai lần đầu

Cách chơi chứng khoán index

Đây là một cách chơi chứng khoán cũng khá phổ biến và nó còn có tên gọi là chỉ số chứng khoán. Đây là hình thức chơi chứng khoán tập hợp các cổ phiếu cũng như trái phiếu của một phân khúc cụ thể. Ưu điểm của cách chơi này chính là là sản phẩm đa dạng hóa và giảm thiểu được thời gian cũng như chi phí đầu tư. Tuy nhiên nó có nhược điểm là lợi nhuận ở mức tương đối vì ít có sự biến động và tính linh hoạt không cao.

Quỹ ETF

Cách chơi chứng khoán thứ ba mà mọi người nên tìm hiểu là quỹ ETF. Nó còn có tên gọi khác là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một dạng quỹ đầu tư vào nhiều tài sản cơ sở. Việc mua bán các cổ phiếu của quỹ Mỹ sẽ được thực hiện tương tự như việc mua bán ở các công ty. Và trên sàn giao dịch chứng khoán quỹ ETF được ký hiệu bằng tích xanh.

Quỹ ETF - cách chơi chứng khoán hiệu quả 
Quỹ ETF – cách chơi chứng khoán hiệu quả

Ưu điểm của cách chơi chứng khoán này chính là các sản phẩm đa dạng và dễ giao dịch. Bên cạnh đó thì độ an toàn cũng khá cao. Vậy nhưng cách chơi chứng khoán này vẫn tồn tại một số nhược điểm đó chính là phí hoa hồng cao, thuế cao và lợi nhuận chỉ ở mức trung bình.

Cách chơi chứng khoán đơn lẻ

Đây là một hình thức phổ thông nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu một phần công ty của người mua chứng khoán đơn lẻ. Những người sở hữu sẽ có quyền tham gia các hoạt động của công ty. Đó là hoạt động bỏ phiếu hay biểu quyết,… Ngoài ra thì bạn còn có cơ hội được nhận nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Nó có ưu điểm là không tốn phí ý và lợi nhuận tốt ít khi công ty phát triển. Đồng thời bạn sẽ có quyền quyết định việc mua hoặc bán với tính thanh khoản khá cao. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khó đa dạng danh mục đầu tư và cần nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như dễ bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân.

Chứng quyền

Đây cũng là một cách chơi chứng khoán rất phổ biến ở Việt Nam. Trong đó chứng quyền được biết đến là loại chứng khoán do công ty chứng khoán phát hành. Nó được niêm yết trên thị trường chứng khoán gồm có chứng quyền mua/chứng quyền bán. Nó có thể cho phép người nắm chính quyền được quyền mua hoặc bán chứng khoán cơ sở với mức giá và thời điểm ấn định trước.

Chứng quyền là cách chơi chứng khoán phổ biến 
Chứng quyền là cách chơi chứng khoán phổ biến

Ưu điểm của cách chơi này là chi phí đầu tư thấp. Đồng thời nếu nếu chứng quyền đi ngược dự đoán bán thì lỗ tối đa của nhà đầu tư sẽ chỉ là chi phí để mua chứng quyền. Đặc biệt là cách chơi chứng khoán này có đòn bẩy cao. Tuy nhiên nhược điểm của nó là mang đến rủi ro khuếch đại tổn thất khi giá đi ngược với dự đoán. Đồng thời cách chơi chứng khoán này cũng có nhược điểm là là có thời hạn sở hữu và cần thanh toán chứng quyền khi đáo hạn. Do đó những nhà đầu tư dài hạn sẽ không thích hợp với hình thức này. Đặc biệt là người mua chứng quyền sẽ không có quyền sở hữu tài sản cơ sở.

Chơi chứng khoán hợp đồng tương lai

Đây là một trong những cách chơi chứng khoán vô cùng thú vị. Nó chính là hợp đồng mua hoặc bán cổ phiếu vào một thời điểm trong tương lai dự kiến trước. Theo dõi thì hợp đồng tương lai chính là sản phẩm phái sinh và ở Việt Nam đã có hai sản phẩm được giao dịch trong hợp đồng tương lai. Đó là chỉ số vn30 và trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm. Ưu điểm đối với cách chơi hợp đồng tương lai là thanh khoản cao, người chơi có thể sử dụng đòn bẩy tài chính và có công cụ bảo hộ rủi ro trên thị trường. Tuy nhiên, cách chơi này cũng tồn tại ba 3 nhược điểm là yêu cầu vốn lớn, người chơi cần phải liên tục giám sát danh mục đầu tư và cách đầu tư tương đối phức tạp.

Hợp đồng chênh lệch

Có thể thấy đây là một trong những cách chơi chứng khoán phổ biến và dễ dàng nhất. Nó được viết tắt là CFD. Cách chơi này cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giảm của giá. Đồng thời bạn cũng không cần phải sở hữu tài sản cơ sở. Đây chính là cách duy nhất mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để chơi các chỉ số và chứng khoán quốc tế ở Việt Nam.

Chơi chứng khoán theo hợp đồng chênh lệch 
Chơi chứng khoán theo hợp đồng chênh lệch

Ưu điểm của cách chơi chứng khoán này là đòn bẩy cao, vốn đầu tư thấp, giao dịch diễn ra liên tục, lợi nhuận kiếm ngay trong ngày và khả năng kiếm lợi nhuận theo cả hai chiều tăng và giảm của thị trường dễ dàng. Vậy nhưng cách chơi chứng khoán này lại tồn tại nhược điểm là không sở hữu tài sản cơ sở. Trong những cách chơi chứng khoán này thì thì cách chơi theo hợp đồng chênh lệch rất phù hợp với những người yêu thích cổ phiếu cũng như chỉ số chứng khoán quốc tế.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán với 5 bước đơn giản cho người mới bắt đầu

Hiện nay mọi người có thể chơi chứng khoán online với các bước vô cùng đơn giản nhờ sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0.

Cách chơi chứng khoán đơn giản với 5 bước cơ bản 
Cách chơi chứng khoán đơn giản với 5 bước cơ bản
 • Bước 1: người chơi tạo tài khoản giao dịch
 • Bước 2: các bạn nạp vốn vào tài khoản để có thể thực hiện giao dịch
 • Bước 3: mọi người trợ sản phẩm đầu tư và mở vị thế mua hoặc bán
 • Bước 4: sử dụng công cụ miễn phí để quản lý rủi ro
 • Bước 5: người chơi chứng khoán đóng vị thế và rút lợi nhuận.

Nên chơi chứng khoán ở đâu?

Sau khi đã tìm hiểu về các cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay, mọi người nên dành thời gian để tìm hiểu xem mình nên chơi chứng khoán ở đâu. Trong đó một số sàn giao dịch được nhiều người đánh giá cao là:

Một số địa chỉ chơi chứng khoán uy tín 
Một số địa chỉ chơi chứng khoán uy tín
 • Mitrade
 • XM
 • Etoro
 • IC Market
 • Plus 500
 • SSI
 • Vndirect
 • FPT
 • Vcbs
 • HSC

Những phong cách chơi chứng khoán cá nhân phổ biến

Hiện nay có rất nhiều phong cách cách chơi chứng khoán cá nhân mà mọi người có thể lựa chọn như:

Phong cách chơi chứng khoán cá nhân phổ biến nhất hiện nay 
Phong cách chơi chứng khoán cá nhân phổ biến nhất hiện nay
 • Giao dịch dựa vào xu hướng giá thường được áp dụng khi ký quỹ
 • Giao dịch dựa vào thời gian thường được các nhà đầu tư lớn sử dụng
 • Giao dịch dựa vào giá cổ phiếu
 • Giao dịch dựa vào quy công ty
 • Giao dịch dựa vào tin tức

Ngoài những phong cách chơi chứng khoán cá nhân này thì mọi người cũng nên tìm hiểu thêm về cách để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả. Cụ thể:

 • Học hỏi kiến thức cơ bản về chứng khoán
 • Hiểu những khó khăn thường gặp khi đầu tư
 • Học hỏi kiến thức nâng cao và nhờ tư vấn sàn từ những người chơi chuyên nghiệp
 • Sử dụng tài khoản demo
 • Đầu tư chứng khoán phái sinh

Kinh nghiệm để chơi chứng khoán hiệu quả mọi người cần biết

Ngoài những cách chơi chứng khoán trên đây, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm để có thể trở thành một người chơi chuyên nghiệp kiếm lợi nhuận khủng từ chứng khoán. Theo đó một số kinh nghiệm mà bạn cần phải bỏ túi cho mình là:

Kinh nghiệm chơi chứng khoán sao cho hiệu quả nhất 
Kinh nghiệm chơi chứng khoán sao cho hiệu quả nhất
 • Không để cảm xúc lấn át lý trí trong việc đưa ra các quyết định
 • Có kế hoạch dài hạn trước những biến động của thị trường
 • Phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu chuẩn xác
 • Rèn luyện cho mình tính kỷ luật.

Một số câu hỏi liên quan đến cách chơi chứng khoán

Khi tìm hiểu về chứng khoán, nhiều người hiện nay sẽ có một số thắc mắc như:

Tại sao mọi người nên đầu tư chứng khoán?

Có rất nhiều lý do khiến cho mọi người hiện nay thường lựa chọn đầu tư chứng khoán thay vì đầu tư vào các lĩnh vực khác. Nguyên nhân làm mới: + Lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán rất vượt trội + Người đầu tư sẽ không bỏ qua quá nhiều vốn + Tính thanh khoản rất cao

Những thuật ngữ nào cần tìm hiểu khi chơi chứng khoán?

Chứng khoán là một lĩnh vực đặc biệt nên có những thuật ngữ riêng mà mọi người cần phải tìm hiểu như: + Hoa hồng: đây là khoản tiền mà mà bạn sẽ chi trả cho sàn giao dịch cũng như người môi giới chứng khoán + Spread thuật ngữ chỉ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán trong giao dịch chứng khoán phái sinh + Phí nền tảng là chi phí mà khách hàng cần phải trả khi giao dịch ở các sàn thuê nền tảng + Phí lưu ký là khoản tiền mà nhà đầu tư cần nộp để đảm bảo quyền được sở hữu chứng khoán trên tài sản của mình ở các công ty chứng khoán thành viên. + Thuế cổ tức là loại thuế áp dụng cho cổ tức được trả bằng tiền mặt.

Người Việt Nam có thể chơi chứng khoán nước ngoài không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên người chơi sẽ chỉ có thể được tham gia thông qua giao dịch ký quỹ sử dụng hợp đồng chênh lệch.

Nên chơi chứng khoán phái sinh hay chứng khoán cơ sở?

Mỗi loại chứng khoán có những ưu và nhược điểm do đó việc lựa chọn cách chơi chứng khoán nào phụ thuộc hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi người. Tuy nhiên lời khuyên dành cho những người muốn kiếm lợi nhuận nhiều và nhanh thì nên lựa chọn chọn chứng khoán phái sinh.

Có thể chơi chứng khoán với số tiền bao nhiêu?

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào từng thị trường chứng khoán khác nhau. Nếu như ở Việt Nam, Người cần ít nhất 3 triệu để có thể giao dịch thì ở cổ phiếu Mỹ, chỉ từ một triệu mọi người đã có thể để bắt đầu giao dịch.

Chơi chứng khoán có thể phá sản không?

Câu trả lời là có nhưng rất hiếm. Nếu như bạn là một nhà đầu tư thông minh và biết cách đầu tư khoa học thì sẽ không bao giờ phá sản.

Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán có nguy hiểm hay không?

Câu trả lời là có. Nó có thể mang lại cho mọi người khả năng khuếch đại lợi nhuận theo tỷ lệ lên đến hàng trăm lần nhưng nhưng nhưng nếu bạn không sử dụng các công cụ hạn chế rủi ro thì số tiền thua lỗ phải nhận sẽ rất cao. Vì vậy lời khuyên dành cho mọi người là nên sử dụng các công cụ như lệnh chốt lời, lệnh dừng lỗ, lệnh cắt lỗ.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ chi tiết cho mọi người tham khảo về về cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay. Hi vọng với những chia sẻ này, các nhà đầu tư chứng khoán, biệt là những nhà đầu tư mới mới có thêm cho mình những kiến thức hữu ích.

Nguyễn Thị Linh Chi
Nguyễn Thị Linh Chi
Nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là điều phối bài viết phân phối lên website của LIGRU.com
 • Quê Quán: Lạng Sơn
 • Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img