Khớp lệnh là gì? Thông tin giải mã về khớp lệnh chi tiết

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Khớp lệnh là gì? Những thông tin liên quan đến khớp lệnh có gì đáng chú ý? Đây đang trở thành mối quan tâm của không ít người hiện nay. Mọi người chắc hẳn đã có ít nhiều những lần nghe đến thuật ngữ khớp lệnh nhưng không chưa thực sự hiểu rõ về khớp lệnh là gì? Vậy thì trong bài viết sau đây, Funvay sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về khớp lệnh.

Khớp lệnh là gì? 

Khớp lệnh là một trong những thuật ngữ xuất hiện chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Thuật ngữ này mô tả việc người bán và người mua thực hiện xong thỏa thuận trên bản giao dịch điện tử. Các lệnh của các nhà đầu tư được ghép với nhau nhằm mục đích giao dịch dựa trên mức giá phù hợp và tuân theo các nguyên tắc của thị trường theo ưu tiên khớp lệnh.

Tìm hiểu về khớp lệnh là gì

Nguyên tắc khớp lệnh là gì?

Khi đã hiểu rõ khớp lệnh là gì, điều tiếp theo mà mọi người nên quan tâm đến đó chính là những nguyên tắc để khớp lệnh. Hiện nay, hệ thống giao dịch khớp lệnh mua và bán sẽ dựa trên nguyên tắc ưu tiên về giá, thời gian và khối lượng. Đó là:

Tìm hiểu về các nguyên tắc khớp lệnh
  • Nguyên tắc ưu tiên về giá: Với lệnh mua nếu như mức giá cao hơn thì sẽ ưu tiên thực hiện trước. Còn với lệnh bán nếu mức giá thấp hơn sẽ ưu tiên thực hiện trước. Tức là nguyên tắc này sẽ ưu tiên về mức giá hấp dẫn hơn.
  • Nguyên tắc ưu tiên về thời gian: Trường hợp các lệnh đang có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước được ưu tiên thực hiện trước. Tức là nguyên tắc này sẽ ưu tiên về sự xuất hiện trước của lệnh.
  • Nguyên tắc ưu tiên về khối lượng: Nếu như các lệnh có cùng mức giá và có cùng thời gian thì hệ thống sẽ ưu tiên các lệnh có khối lượng lớn hơn sẽ được thực hiện trước. Tức là nguyên tắc này sẽ ưu tiên số lượng lớn hơn của lệnh.

Các phương thức khớp lệnh hiện nay

Việc quan tâm đến các phương thức cấp lệnh cũng là điều rất cần thiết khi bạn đã biết khớp lệnh là gì. Hiện nay có ba phương thức để khớp lệnh đó là:

Các phương thức khớp lệnh phổ biến nhất hiện nay

Khớp lệnh định kỳ

Đây là hình thức giao dịch hoàn toàn dựa trên cơ sở so sánh lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ở cùng một thời điểm. Với phương pháp này thì nguyên tắc xác định sẽ là khối lượng giao dịch được thực hiện theo mức giá có chỉ số lớn nhất.

Trong trường hợp mức giá thỏa mãn về nguyên tắc thì lần khớp lệnh đầu tiên sẽ chọn mức giá gần bằng hoặc trùng. Còn nếu như còn nhiều mức giá đáp ứng được nguyên tắc thì mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên để lựa. Phương pháp này sẽ có một số loại lệnh trong giao dịch là:

  • Lệnh giới hạn LO: Đây là lệnh mua và bán chứng khoán ở các mức giá đã xác định hoặc mức giá hấp dẫn hơn. Lệnh này sẽ có hiệu lực ngay từ khi sáp nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc trong trường hợp khớp lệnh bị hủy bỏ.
  • Lệnh ATC/ATO: đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán có cùng mức giá ở thời điểm đóng cửa hoặc mở cửa. So sánh khớp lệnh thì loại lệnh này sẽ được ưu tiên trước loại lệnh LO. Trong trường hợp lệnh và phần mềm không khớp sẽ bị hủy bỏ.

Khớp lệnh liên tục

Phương pháp khớp lệnh tiếp theo mà mọi người nên tìm hiểu khi đã biết khớp lệnh là gì đó chính là khớp lệnh liên tục. Đây là phương pháp giao dịch với phương thức so khớp lệnh mua và bán ngay sau khi hệ thống giao dịch nhận. Phương pháp này có một số loại lệnh được áp dụng để giao dịch là:

Khớp lệnh liên tục là như thế nào?
  • Lệnh giới hạn LO: Loại lệnh này yêu cầu phải thực hiện đúng nguyên tắc nên giá của khớp lệnh chính là khoản được nhập đầu tiên trong hệ thống.
  • Lệnh thị trường MP: Đây chính là loại lệnh bán với mức giá cao hơn và được bán lại với giá thấp hơn so với mức giá của thị trường. Khi lệnh MP chưa được thực hiện hết thì lệnh thị trường sẽ xem xét các mức giá nhỏ hơn hoặc lớn nhất để phù hợp với lệnh mua và lệnh bán.

Nếu như MP không thể khớp lệnh thì lệnh sẽ được chuyển sang LO. Hệ thống sẽ điều chỉnh mức giá mua và bán theo giá thấp hoặc cao hơn một chút so với mức giá giao dịch lần cuối. Trong trường hợp không nhận được thì lệnh đối ứng sẽ không bao giờ tồn tại.

Khớp lệnh thỏa thuận

Ngoài khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ thì hiện nay còn có phương pháp khớp lệnh thỏa thuận. Đây là phương thức khớp lệnh mà bên mua và bên bán sẽ tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện để thực hiện giao dịch. Thông tin giao dịch sẽ được nhập vào hệ thống đăng ký nhằm mục đích xác nhận.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chia sẻ chi tiết về khớp lệnh là gì cùng những thông tin liên quan cho mọi người tham khảo. Hy vọng, Funvay đã mang đến những chia sẻ hữu ích để giúp cho mọi người có thể thực hiện việc khớp lệnh hiệu quả hơn khi đầu tư chứng khoán.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Có nên mua cổ phiếu Vinamilk trong năm 2022 hay không?

Có nên mua cổ phiếu Vinamilk trong năm 2022 hay không?

Câu hỏi có nên mua cổ phiếu Vinamilk trong năm 2022 hay không đang được rất nhiều nhà đầu...

TOP 10 Sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

TOP 10 Sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Hiện nay trong TOP sàn giao dịch chứng khoán uy tín không thể bỏ qua những cái tên nào?...

Cách chơi Chứng Khoán kiếm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Cách chơi Chứng Khoán kiếm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Hiện nay rất nhiều người muốn học cách chơi chứng khoán kiếm tiền hiệu quả. Bởi đầu tư chứng...

Tổng hợp tài liệu chứng khoán cho người mới bắt đầu PDF

Tổng hợp tài liệu chứng khoán cho người mới bắt đầu PDF

Tìm hiểu tài liệu chứng khoán cho người mới bắt đầu PDF trước khi đầu tư là điều vô...

Công ty chứng khoán SSI – Những thông tin giới thiệu từ A đến Z

Công ty chứng khoán SSI – Những thông tin giới thiệu từ A đến Z

Công ty chứng khoán SSI được biết đến là một trong những sàn chứng khoán khá nổi tiếng trên...

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng – chính xác nhất

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng – chính xác nhất

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng – chính xác nhất như thế nào đang là câu...