HomeGIÁO DỤCNGÔN NGỮ HỌC Cặm Cụi là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa từ tiếng...

[Giải Đáp] Cặm Cụi là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa từ tiếng Việt

Cặm cụi là gì? Từ này được sử dụng trong những trường hợp như thế nào? Đây là loại từ loại gì? Nếu như mọi người đang băn khoăn muốn tìm hiểu chi tiết về nghĩa của từ cặm cụi thì có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Cặm cụi là gì?

Trong tiếng Việt hiện nay có xuất hiện từ cặm cụi. Từ này được hiểu là việc miêu tả một ai đó chăm chú và mải miết là một việc gì đó mà không chú ý đến những người xung quanh hay sự việc xảy ra xung quanh. Thuật ngữ này mô tả hành động của một người quá chú tâm đến những việc mà họ đang làm.

Cặm cụi là gì?
Cặm cụi là gì?

Ngoài tự cặm cụi thì tiếng Việt hiện nay cũng có một từ gần nghĩa với từ cặm cụi, đó là từ cắm cúi. Tuy nhiên từ này lại mô tả một người làm việc gì đó có phần hơi cúi xuống nhưng vẫn thể hiện sự chăm chú vào mải miết. Hoặc trong từ điển tiếng Việt cũng có từ hí húi tương đương nghĩa với từ cặm cụi hay cắm cúi.

Cặm cụi là từ loại gì?

Cặm cụi được xếp vào dạng động từ trong các loại từ loại tiếng Việt hiện nay. Đồng thời đây cũng là một từ láy vì nếu phân tách nghĩa ra thì “cặm” không có nghĩa và “cụi” cũng không có nghĩa.

Những ví dụ về từ cặm cụi

Từ xa xưa từ cặm cụi đã được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong nhiều câu ca dao tục ngữ. Điển hình có thể kể đến như câu ca dao “Ở đời được mấy gang tay/ Hơi đâu cặm cụi cả ngày lẫn đêm”. Hoặc trong cuộc sống hàng ngày thì mọi người có thể sử dụng từ cặm cụi trong những trường hợp như sau: 

Ví dụ về cặm cụi

  • Anh ấy cặm cụi cả ngày trong phòng thí nghiệm.
  • Cô ấy cặm cụi trên bàn làm việc
  • Chuẩn bị bước vào kỳ thi anh ấy cặm cụi với sách vở.

Giờ đây mọi người đã hiểu cặm cụi là gì hay chưa? Đây là một từ rất phổ biến và cũng rất dễ sử dụng. Khi sử dụng mọi người không cần phải chú ý quá nhiều vấn đề.

Vàng Văn Kim
Vàng Văn Kimhttps://ligru.com
Founder người sáng lập của LIGRU chuyên Digital Marketing, thích chia sẻ kinh nghiệm bản thân và tạo giá trị cho cộng đồng.
  • Quê Quán: Điện Biên
  • Học Vấn: Đại Học Xây Dựng Hà Nội
  • Chuyên Ngành: Chuyên về Digital Marketing (trái ngành)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

spot_img