Công Dung Ngôn Hạnh là gì? Quan niệm trong thời hiện đại?

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Một 18, 2023

Công dung ngôn hạnh là gì? Trong thời hiện đại quan niệm có gì khác biệt so với trước kia? Khái niệm về công dung ngôn hạnh có sự thay đổi như thế nào với từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử và môi trường văn hóa? Ligru sẽ giúp cho mọi người cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thế nào là công dung ngôn hạnh?

Công dung ngôn hạnh biết đến là một chuẩn mực trong thuyết tam tòng tứ đức mà triết gia Khổng Tử của Trung Quốc đã đưa ra. Đây chính là tiêu chuẩn cơ bản mà một người phụ nữ cần phải đạt được trước khi về nhà chồng. Trong thời phong kiến, những người phụ nữ cần phải tự rèn luyện bản thân mình theo tiêu chuẩn này để trở thành một người vợ chuẩn mực. Cụ thể:

Công 

Công trong tiêu chuẩn công dung ngôn hạnh chính là chữ “công” trong nữ công gia chánh. Từ này địa chỉ một người phụ nữ giỏi tề gia nội trợ, giỏi thêu thùa may vá, giỏi trong việc nuôi dạy con cái. Nếu một người phụ nữ mà không biết những công việc nhỏ nhất như từ đường kim mũi chỉ trở đi thì không được coi là nữ công.

Tuy nhiên đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ thì quan niệm về chữ công lúc này lại thay đổi. Chuẩn mực để xây dựng một người phụ nữ là trung hậu đảm đang. Trong đó trung là trung với nước với nhà với chồng với con đi xa với cả đồng bào. Còn đảm đang vẫn là giỏi quán xuyến việc nhà.

Dung

Khái niệm thứ hai mọi người cần tìm hiểu trong công dung ngôn hạnh đó chính là chữ “dung”. Dung ở đây chính là dung mạo, được hiểu là hình thức và dáng vẻ bên ngoài, nhan sắc là vẻ đẹp của người phụ nữ. Một cô gái muốn xuất giá về nhà chồng cần phải đạt chuẩn mực về vẻ ngoài duyên dáng, kín đáo, thùy mị theo kiểu “thắt đáy lưng ong”.

Ngôn

Ngôn ở đây ý chỉ lời nói. Một cô gái muốn xuất giá về nhà chồng thì phải nói những lời kín đáo, nhỏ nhẹ và nhã nhặn. Ngoài ra thì bên cạnh ngôn từ phù hợp thì các cô gái cũng phải có được những cử chỉ đúng phép tắc để thể hiện được vẻ đẹp của sự đoan trang, nết na. Nói chung là ngôn từ của các cô gái cần phải nói đúng lúc và đúng chỗ.

Kể cả trong thời nay những người phụ nữ cần phải có chuẩn mực trong việc giao tiếp với những người xung quanh để thể hiện được nét đẹp văn hóa của mình. Đồng thời các động tác và cử chỉ cũng phải tỏ ra nhẹ nhàng và lễ phép với người lớn để thể hiện được vẻ đẹp nết na.

Hạnh

Quan niệm của Khổng Tử, hạnh được hiểu là đạo đức của người phụ nữ. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất mà một người phụ nữ gia giáo có được. Đó chính là lòng nhân hậu, sự thủy chung, hiệu sách xong và giữ trọn nề nếp gia phong của gia đình nhà chồng. Đức hạnh của người phụ nữ sẽ được thể hiện rất rõ trong mối quan hệ với bố mẹ chồng, với chồng và với con.

Công dung ngôn hạnh có ý nghĩa gì?

Thực chất, công dung ngôn hạnh chính là một chuẩn mực đạo đức xã hội. Chuẩn mực này là mục đích để mọi người hướng đến và hoàn thiện bản thân mình từng ngày. Khi đạt được chuẩn mực về công dung ngôn hạnh thì người phụ nữ sẽ thể hiện được sự lương thiện, sự tháo vát, sự khéo léo trong giao tiếp cũng như ứng xử.

Không chỉ ở thời phong kiến mà cho đến tận ngày hôm nay công dung ngôn hạnh vẫn là tiêu chuẩn mà nhiều người phụ nữ đạt được trong vai trò làm mẹ, làm vợ và làm con dâu. Điều đó thể hiện ở việc với vai trò làm vợ thì người phụ nữ luôn sẵn sàng chia sẻ gánh nặng cùng chồng, làm chỗ dựa tinh thần cho chồng. Còn ở vai trò làm mẹ thì người phụ nữ lại thể hiện rất tốt việc nuôi dạy con cái. Và với vai trò làm con dâu thì những người phụ nữ lại thể hiện được sự hiếu thuận với bố mẹ chồng.

Công dung ngôn hạnh trong quan niệm của thời hiện đại

Theo thời gian xã hội hiện nay đã có sự thay đổi rất lớn so với thời phong kiến. Chính vì thế mà quan niệm công dung ngôn hạnh đã được hiểu theo một cách khác dựa trên sự kế thừa quan niệm của Khổng Tử. Một người phụ nữ công dung ngôn hạnh trong thời hiện đại vừa thể hiện tốt vai trò chăm sóc cho gia đình lại vừa thể hiện tốt bản thân trong công việc xã hội, quản lý nhà nước hay kinh doanh. Cụ thể:

Công 

Chữ công trong công dung ngôn hạnh của thời hiện đại đã khác với thời xưa. Người phụ nữ ở đây không chỉ giỏi việc nữ công gia chánh mà còn được hiểu là những người phụ nữ luôn tích cực tham gia các hoạt động các công việc ngoài xã hội để có thêm kinh tế.

Dung 

Dung trong thời hiện đại vẫn được hiểu là dung nhan của người phụ nữ. Và hiện nay, làm đẹp được coi là nhu cầu tất yếu của tất cả các chị em phụ nữ. Xu hướng của xã hội hiện nay cũng đang rất khuyến khích các chị em chăm chút đến bản thân mình hơn để bản thân có một vẻ ngoài xinh đẹp, rạng rỡ.

Ngôn 

Nếu như ở thời phong kiến ngôn trong công dung ngôn hạnh của người phụ nữ là ăn nói phải nhẹ nhàng lễ phép thì trong thời hiện đại yếu tố ngôn trong công dung ngôn hạnh thể hiện nhiều hơn. Người phụ nữ không phải lúc nào cũng ép mình vào trong khuôn phép gọi dạ bảo vâng mà ngôn từ của người phụ nữ lúc này còn cần phải ngắn gọn, súc tích và có thể phản biện tốt các vấn đề trong xã hội. Lời nói của những người phụ nữ vẫn cần phải đảm bảo sự dễ nghe, tôn trọng người khác nhưng cũng cần phải thể hiện được cá tính, phẩm cách của mình.

Hạnh

Hạnh trong cung dung ngôn hạnh của thời hiện đại không chỉ là những nước hạnh của người phụ nữ với gia đình nhà chồng, với chồng, với con mà còn là hạnh phúc của người phụ nữ. Các chị em phụ nữ cần phải để bản thân được hạnh phúc thì mới có thể có được những nguồn năng lượng tích cực.

Công dung ngôn hạnh thời đại mới

Như vậy, quan niệm về công dung ngôn hạnh của người phụ nữ trong thời kỳ hiện đại đã thể hiện rộng hơn quan niệm của Khổng Tử thời xưa. Những người phụ nữ đạt tiêu chuẩn công dung ngôn hạnh là những người vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà lại sẵn sàng tích cực tham gia vào các hoạt động công. Các chị em phụ nữ ấy không ngừng học hỏi để bổ sung thêm kiến thức cho mình nhưng vẫn đảm bảo giữ được những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ.

Giờ đây thì mọi người đã hiểu rõ công dung ngôn hạnh là gì rồi đúng không nào. Trong thời hiện đại quan niệm này đã thể hiện khái niệm rộng hơn nên các chị em không cần phải o ép bản thân mình vào một chuẩn mực đã có từ thời xa xưa.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Dư Giả hay Dư Dả – Từ nào viết đúng trong Tiếng Việt?

Dư Giả hay Dư Dả – Từ nào viết đúng trong Tiếng Việt?

Nhiều người hiện nay thắc mắc trong việc sử dụng từ dư giả hay dư giả? Từ nào đang...

[Giải Đáp] Trăn trối hay trăng trối? Từ nào dùng đúng?

[Giải Đáp] Trăn trối hay trăng trối? Từ nào dùng đúng?

Trăn trối hay trăng trối mới là từ đúng tiếng Việt? Từ ngữ này được sử dụng trong trường...

Trãi nghiệm hay trải nghiệm? Từ nào dùng đúng trong tiếng Việt?

Trãi nghiệm hay trải nghiệm? Từ nào dùng đúng trong tiếng Việt?

Trãi nghiệm hay trải nghiệm? Từ nào là từ dùng đúng? Từ nào là từ viết sai? Nghĩa của...

Giúp Đở hay Giúp Đỡ – Cách sử dụng từ đúng trong tiếng Việt

Giúp Đở hay Giúp Đỡ – Cách sử dụng từ đúng trong tiếng Việt

Đở hay đỡ là từ dùng đúng trong tiếng Việt? Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa hai...

Simp là gì? – Giải mã ngôn ngữ giới trẻ hiện nay chi tiết nhất

Simp là gì? – Giải mã ngôn ngữ giới trẻ hiện nay chi tiết nhất

Simp là gì là thắc mắc nhận được quan tâm rất lớn từ cộng đồng hiện nay. Đây cũng...

[Giải Đáp] Cặm Cụi là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa từ tiếng Việt

[Giải Đáp] Cặm Cụi là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa từ tiếng Việt

Cặm cụi là gì? Từ này được sử dụng trong những trường hợp như thế nào? Đây là loại...