Kinh nghiệm nuôi Kiến Cảnh từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Một 29, 2023

Nuôi kiến cảnh giờ đây là thú vui của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến kinh nghiệm nuôi kiến cảnh hiệu quả, đặc biệt là những người mới tìm hiểu về loại côn trùng này. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chia sẻ các thông tin về các loại kiến cảnh. Cũng như kinh nghiệm nuôi cho người mới bắt đầu, cùng tìm hiểu xem nhé. 

Một vài thông tin về loài kiến cảnh 

Trước khi tìm hiểu kinh nghiệm nuôi kiến cảnh, bạn cũng nên nắm một vài thông tin sơ bộ về loài kiến. Kiến được biết là loài động vật thuộc họ côn trùng bộ Cánh màng, có số lượng đông đảo nhất trong thế giới sinh vật với hơn 15.000 loài, có tên gọi theo khoa học là Formicidae. Loài kiến trải dài, bao phủ toàn bộ khu vực đất liền, trừ Nam Cực.

Loài kiến có số lượng đông đảo nhất trên thế giới 
Loài kiến có số lượng đông đảo nhất trên thế giới

Loài kiến có tuổi thọ vô cùng cao, loại kiến thợ có tuổi đời từ vài tuần cho đến 3 – 7 năm, kiến chúa có thể sống hơn mười năm hoặc vài thập kỷ. Chúng ta dễ dàng nhận thấy hình dáng bên ngoài của kiến được chia làm 3 phần rõ rệt bao gồm: đầu, ngực – bụng cùng 6 chân. 

Kiến là loại côn trùng xã hội điển hình có ba yếu tố chính như bao loài côn trùng xã hội khác đó là:

 • Các cá thể cùng loài có thể hợp tác với nhau để chăm sóc ấu trùng của chúng. 
 • Loại vật thuộc nhóm côn trùng xã hội có hệ thống phân chia lao động rõ ràng. 
 • Con của những loài côn trùng này có thể chăm sóc cho thế hệ trước trong một khoảng thời gian. 

 

Vòng đời phát triển của kiến 

Trong đàn kiến có kiến chúa gọi là con kiến cái đã trưởng thành. Thông thường, kiến chúa được xem là mẹ của những con kiến khác trong một tổ kiến. Nhiều con kiến cái không cần phải giao phối vẫn có thể sinh sản theo hình thức sinh sản đơn tính hoặc vô tính. Nếu kiến được sinh ra trong trường hợp này thì chúng đều được gọi là kiến cái. 

Kiến cái thường đẻ trứng ngay, ngoài ra có một số loài vẫn có thể đợi đến mùa Xuân mới sinh sản. Khi bắt đầu đẻ trứng, mỗi ngày con kiến chúa sẽ đẻ khoảng một trứng. Từ trứng kiến sẽ phát triển thành ấu trùng trong vòng 25 ngày và chúng sẽ tự tạo ra một sợi chỉ và đến 10 ngày sau thì chúng tạo thành một kén trắng nhỏ. Nếu điều kiện thuận lợi, kiến sẽ được được ra từ trứng kiến trong vài tuần. 

Trong thời gian từ khi trứng nở thành đàn kiến thợ, kiến chúa sẽ không ăn hay uống gì. Chúng có thể sinh sống bằng cơ của đôi cánh đã rụng hoặc ăn những quả trứng đã được nỏ ra. 

Nguồn thức ăn của kiến là gì? 

Kinh nghiệm nuôi kiến cảnh mà bạn nên biết nữa là nắm rõ nguồn thức ăn của chúng là gì. Nguồn thức ăn của kiến rất đơn giản, chủ yếu những loại sau:

 • Kiến có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn. 
 • Một số loài kiến sẽ ăn hạt giống, săn các loại động vật khác, cũng có loài ăn nấm,… nhưng hầu hết chúng thường ăn những loại có đồ ngọt và mật của rệp vừng. 
 • Hầu hết những gì kiến làm được đều do bản năng và tập tính của chúng. 
 • Kiến có thể tìm kiếm mồi ở khắp mọi nơi, đôi lúc sẽ lấy thức ăn ở tổ khác. 
 • Khi chúng đi tìm kiếm thức ăn, việc di chuyển thức ăn tương đối thuận lợi bởi loài kiến có tính tập thể rất cao, đi cùng nhau để dìu thức ăn về tổ theo hàng lối vô cùng nghiêm chỉnh. 

Kinh nghiệm nuôi kiến cảnh – Làm tank (tổ kiến)

Để nuôi được các loại kiến làm cảnh làm thú vui, người nuôi cần phải có tank hay còn gọi là bể nuôi kiến. Tank có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như mica, kính hoặc bê tông khí chưng áp. Mỗi một loại chất liệu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm nuôi kiến cảnh của nhiều chuyên gia, bê tông khí chưng áp được giới chơi kiến ưa chuộng nhất. 

Tank kiến thường được làm từ 3 loại chất liệu 
Tank kiến thường được làm từ 3 loại chất liệu

Mỗi một bể nuôi kiến thường có hai phần chính đó là: phần bên dưới gọi là tổ và phần bên trên mô phỏng đường đi, không gian săn mồi của kiến được bao bọc bởi lớp kính hoặc mica trong suốt. Đặc điểm sinh sôi của loài kiến là môi trường nuôi phải ẩm nên bắt buộc phải có độ ẩm. Làm tank cần phải kín để tránh xổng ra ngoài hoặc các loại côn trùng từ bên ngoài xâm nhập vào. 

Vì vậy khi làm tank, người nuôi có thể dùng máy cấp ẩm hoặc làm hầm chứa nước ở dưới đáy. Hầm này có thể lưu nước được một hai tuần không cần tiếp thêm mà vẫn đủ bốc hơi cho kiến sinh sống. 

Ngoài ra, kiến là loài vật không chịu được ánh nắng nên phần tổ kiến ở bên dưới bắt buộc phải có miếng che nắng. Bởi nếu không có miếng che, khi kiến tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều sẽ khiến chúng bị stress và bị chết.

Kinh nghiệm nuôi kiến cảnh – Chọn loài kiến 

Hiện nay, giới đam mê nuôi kiến làm thú cảnh thường nuôi hai loại kiến đó là: kiến ăn mồi và kiến ăn đồ ngọt. Mỗi một loại kiến sẽ có những đặc điểm, tập tính cùng loại thức ăn khác nhau. Nhìn chung nuôi kiến làm cảnh không quá tốn kém, tiết kiệm được chi phí cũng như công sức bởi thức ăn của chúng rất đơn giản, chỉ là mật ong, nước đường, thịt côn trùng,…

Hướng dẫn chọn loại kiến cảnh tại nhà
Hướng dẫn chọn loại kiến cảnh tại nhà

Tương ứng với mỗi loại kiến mà bạn lựa chọn để nuôi làm cảnh sẽ có những loại thức ăn và tập tính cụ thể như sau:

 • Loại kiến săn mồi thường đòi hỏi người nuôi phải thả các loại côn trùng khác như gián, dế hoặc sâu gạo vào trong bể kiến để chúng phát huy được hết bản năng của mình. 
 • Loại kiến ăn đồ ngọt thường dễ nuôi và sạch sẽ hơn, bạn chỉ cần thả mật ong hoặc đường vào vị trí nhất định trong tổ. Hơn nữa, loại này cũng có đặc điểm sinh sản nhanh, còn được giới nuôi kiến gọi chung với cái tên là kiến đường. 

Theo kinh nghiệm nuôi kiến cảnh của giới chuyên gia, các loại kiến được nuôi thông dụng nhất phải kể đến những cái tên sau: Campo Irri, Harpegnathos venator, Camposigula, Rufi (loài kiến săn mồi to nhất Việt Nam),… Vì vậy, nếu bạn là người mới tìm hiểu về loài kiến để nuôi làm cảnh thì có thể tham khảo những giống thông dụng này nhé.

Kinh nghiệm nuôi kiến cảnh – Các bước nuôi thả kiến tại nhà  

Để duy trì được một đàn kiến nuôi tại nhà, bạn cần phải có kiến chúa và kiến thợ. Những người đã có kinh nghiệm nuôi kiến cảnh thường bắt kiến chúa về rồi tự gây dựng đàn. Tuy nhiên, cách này khá khó, đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên người chơi mới nên mua đàn đã được gây sẵn và được thuần tank thì nuôi sẽ dễ hơn.

Các bước nuôi thả kiến tại nhà
Các bước nuôi thả kiến tại nhà

Các bước nuôi kiến cảnh tại nhà như sau: 

 • Chuẩn bị môi trường sống, người nuôi sẽ làm bể kiến được chia sẻ theo kinh nghiệm nuôi kiến cảnh khi làm tank ở trên. 
 • Chuẩn bị giống: thu thập giống kiến trong tự nhiên và cần phải bắt được đầy đủ các loại kiến chúa, kiến thợ và kiến lính. Mỗi đàn cần khoảng từ 20 – 30 con kiến. 
 • Cách thả: Sau khi bạn bắt được chúng, cần chuẩn bị một ống nhỏ bên trong có giấy vụn, xốp và bông để kiến làm quen dần. Tiếp theo, bạn đặt ống vào bể tank được mở nắp để kiến tự khám phá môi trường sống mới để chúng chuyển dần sang địa điểm sinh sống mới. Trong quá trình này, bạn nên dùng thức ăn để nhử chúng. 
 • Thức ăn: tuỳ thuộc vào giống kiến bạn nuôi mà lựa chọn loại thức ăn phù hợp. Mỗi lần cho ăn thì nên cho 1 lượng nhỏ vừa đủ tuỳ theo số lượng kiến nuôi trong đàn. 

Sau tất cả những công việc trên, bạn đã có một đàn kiến để nuôi làm cảnh và sinh sống tại nhà, có thể ngắm nhìn chúng đi lại, ăn uống, đẻ trứng, thậm chí là xem chúng cắn nhau,… Có thể nói đây là thú vui thư giãn tao nhã của đông đảo bạn trẻ ở thành phố hiện nay. 

Những điều đặc biệt về loài kiến 

Bên cạnh việc tìm hiểu kinh nghiệm nuôi kiến cảnh thì có thể bạn cũng chưa biết một số điều đặc biệt của loài côn trùng này. Loài kiến có sức mạnh phi thường, chúng nhận diện đồng loài với nhau thông qua mùi và kiến đực chính là thức ăn của kiến chúa. 

Loài kiến có sức mạnh phi thường 

Mặc dù kiến có kích thước khá nhỏ bé nhưng chúng lại có sức mạnh vô cùng phi thường. Loài kiến có thể mang vật nặng với khối lượng gấp 50 lần cơ thế của chúng bởi phần cơ bắp của kiến dày và to hơn so với tỷ lệ cơ thể. Phần cơ bắp của kiến phát triển tốt nhất, tốt hơn cả nhiều động vật khác, kể cả con người. 

Kiến nhận diện đồng loại với nhau thông qua mùi 

Kiến có tập tính sống bầy đàn, những con kiến trong một tổ thông thường sẽ có một mùi hương riêng biệt. Và đây cũng chính là một tín hiệu giúp chúng có thể nhận diện những con cùng trong tổ hoặc khác tổ với nhau hay không. 

Kiến đực là thức ăn của loài kiến chúa

Kiến chúa và kiến được là những loài đều có cánh, chúng thường bay ra ngoài để giao phối với nhau. Sau khi chúng giao phối xong, con đực thường sẽ chết, lúc này phần cánh và cơ bắp của con kiến đực chính là thức ăn để duy trì sự sống cho con kiến cái sinh ra lứa kiến thợ đầu tiên để bắt đầu xây dựng tập đoàn kiến mới. 

Loài kiến nổi tiếng có tính đoàn kết khá cao và là kiểu mẫu cho loài sống theo tập tính xã hội. Trên thế giới hiện nay ước tính có khoảng hơn 10 triệu tỉ con kiến mặc dù số lượng kiến bị giết mỗi ngày khá là nhiều. Tuy nhiên kiến là một loài côn trùng không gây hại quá nguy hiểm cho con người nên hiện nay, giới trẻ thường tìm những loại kiến về nuôi làm cảnh, được xem là một thú vui tao nhã. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin về kinh nghiệm nuôi kiến cảnh cho người mới bắt đầu tìm hiểu. Mong rằng qua những nội dung đó đã giúp bạn có thêm được những kiến thức hữu ích khi nuôi kiến cảnh. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết về chủ đề này của chúng tôi, nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân yêu nhé. 

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Kinh Nghiệm Nuôi Chó Pug mặt xệ chi tiết từ A-Z người mới

Kinh Nghiệm Nuôi Chó Pug mặt xệ chi tiết từ A-Z người mới

Chó Pug là một giống chó quen thuộc và được nuôi rất nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên đối...

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi mèo Ai Cập người mới cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi mèo Ai Cập người mới cần biết

Trau dồi kinh nghiệm nuôi mèo Ai Cập là điều vô cùng cần thiết với những người mới bắt...

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê hướng dẫn từ A-Z cho người mới nuôi

Kinh nghiệm nuôi Béc-giê hướng dẫn từ A-Z cho người mới nuôi

Giống chó cảnh Béc – giê đang được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên kinh nghiệm nuôi Béc...

Kinh nghiệm nuôi mèo Ba Tư chi tiết nhất cho người mới

Kinh nghiệm nuôi mèo Ba Tư chi tiết nhất cho người mới

Trong số những giống mèo lông xù hiện nay, mèo Ba Tư được biết đến là giống mèo hiếm...

Kinh nghiệm nuôi Husky hay cho người mới đầy đủ chi tiết

Kinh nghiệm nuôi Husky hay cho người mới đầy đủ chi tiết

Tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi Husky là nhu cầu của nhiều người hiện nay. Bởi đây là dòng...

Kinh Nghiệm Nuôi Chuột Lang Khỏe – Ngoan – Mau Lớn – Thân Thiện

Kinh Nghiệm Nuôi Chuột Lang Khỏe – Ngoan – Mau Lớn – Thân Thiện

Hiện nay có rất nhiều người muốn tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi chuột lang sao cho các bé...