Dolce là gì? Nguồn gốc của “Đôn chề” trên Facebook?

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 20, 2024

Dolce là gì trên facebook? Người ta thường sử dụng từ này để chỉ điều gì? Trong ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay, Dolce liệu có còn giữ nguyên ý nghĩa của Dolce không? Mọi người có thể cùng với Ligru tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Dolce là gì?

Dolce được biết đến là một phong cách thời trang của Italia được thành lập từ năm 1985 tại Legnano. Thương hiệu thời trang này được biết đến với cái tên đầy đủ là Dolce & Gabbana, được sáng lập bởi các nhà thiết kế người Ý là Domenico Dolce và Stefano Gabbana.

Dolce là phong cách thời trang của Ý
Dolce là phong cách thời trang của Ý

Về đặc điểm, Dolce & Gabbana luôn mang đến những mẫu thời trang được thiết kế rất thời thượng và phong cách. Mặc dù vậy thì khi về đến Việt Nam, Dolce lại trở thành phong cách biến tấu được giới trẻ vô cùng yêu thích. Những trang phục thuộc phong cách Dolce thường có nhiều màu.

Nguồn gốc của phong cách “Đôn chề” tại Việt Nam

Bắt đầu từ thập niên 90 cho đến đầu những năm 2000, phong cách Dolce đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam nhờ sự giao lưu văn hóa. Điều đó được thể hiện thông qua những chiếc quần jean ống loe, áo bó sát unisex. Chính vì thế mà các nam thanh niên vô cùng yêu thích thiết kế này.

Nhưng theo thời gian cho đến nay, phong cách Dolce đã bị thay đổi nhiều, tạo ra sự khác biệt, biến tướng rất lớn so với phong cách chính hiệu. Do phong cách Dolce đã trở thành trào lưu nên hiện nay đã có rất nhiều những mẫu thời trang hay phụ kiện nhái Dolce, trông rất quê mùa.

Phong cách Dolce bị biến tấu tại Việt Nam
Phong cách Dolce bị biến tấu tại Việt Nam

Tại Việt Nam những bạn trẻ yêu thích phong cách này thường muốn thể hiện cái tôi của mình cũng như độ chất chơi. Cũng chính vì thế mà nhiều người đã gọi phong cách này là phong cách trẻ trâu.

Dolce là gì trên facebook?

Dolce đã được Việt hóa với một tên gọi rất tiếng Việt, đó là “đôn chề”. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ phong cách trẻ trâu của các thanh niên thích chưng diện theo thương hiệu Dolce & Gabbana “biến tấu”. Tức là họ nhái hàng chứ không sử dụng đồ chính hãng.

Giới trẻ ngày nay vô cùng yêu thích sự sáng tạo, phối đồ gây nhiều sự chú ý của phong cách “đôn chề”. Sự độc đáo của phong cách đôn chề tại Việt Nam hiện nay không phải vì những mẫu thời trang này đẹp mà bởi sự “vui nhộn”. Nhìn vào những mẫu thời trang đôn chề chắc chắn ai cũng phải bật cười. Một số người hiện nay đã sử dụng thuật ngữ đôn chề để chỉ những người mặc những bộ quần áo có phần quê mùa và dị hợm.

Điệu nhảy Dolce

Với sự lan truyền nhanh chóng của các trang mạng xã hội hiện nay, ngoài phong cách thời trang Dolce thì còn có cả điệu nhảy Dolce rất phổ biến trên Tiktok. Đó là những điệu nhảy tự do, tùy ý trên một nền nhạc sôi động mà không gò bó theo khuôn phép nào cả. Người nhảy cũng không cần kỹ thuật quá cao siêu gì mà chỉ cần những động tác cơ bản dễ làm theo.

Điệu nhảy Dolce rất phổ biến trên Tiktok
Điệu nhảy Dolce rất phổ biến trên Tiktok

Như vậy, Ligru đã tổng hợp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất về Dolce là gì cũng như nguồn gốc của Đôn chề trên facebook. Hi vọng những thông tin này sẽ mang đến nguồn kiến thức thực sự hữu ích giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về ngôn ngữ của giới trẻ, dễ dàng giao tiếp và hòa nhập với giới trẻ.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Giúp Đở hay Giúp Đỡ – Cách sử dụng từ đúng trong tiếng Việt

Giúp Đở hay Giúp Đỡ – Cách sử dụng từ đúng trong tiếng Việt

Đở hay đỡ là từ dùng đúng trong tiếng Việt? Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa hai...

[Giải Đáp] Trau Chuốt hay Chau Chuốt – Từ nào là từ đúng?

[Giải Đáp] Trau Chuốt hay Chau Chuốt – Từ nào là từ đúng?

Trau chuốt hay chau chuốt mới là từ dùng đúng trong tiếng Việt? Nghĩa của từ này là gì?...

Mạnh Dạn hay Mạnh Dạng – Từ nào dùng sai trong Tiếng Việt?

Mạnh Dạn hay Mạnh Dạng – Từ nào dùng sai trong Tiếng Việt?

Mạnh dạn hay mạnh dạng là từ chuẩn theo phát âm tiếng Việt? Từ ngữ này hàm ý chỉ...

[Giải Đáp] Gato là gì? Giải mã ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

[Giải Đáp] Gato là gì? Giải mã ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

Gato là gì? Đây có phải là tên một loại bánh hay thuật ngữ này còn mang những ý...

Ukm là gì? Giải nghĩa ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

Ukm là gì? Giải nghĩa ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

Ukm là gì? Ukm được sử dụng trong những trường hợp như thế nào? Đây có phải là cách...

Triều Đại ngắn nhất trong lịch sử Việt Nam – Giải Mã Lịch Sử

Triều Đại ngắn nhất trong lịch sử Việt Nam – Giải Mã Lịch Sử

Triều đại ngắn nhất lịch sử Việt Nam có thời gian tồn tại bao nhiêu năm? Đó là triều...