Khối ngoại gom 7.000 tỷ trong 15 ngày khi thị trường giảm

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Khi thị trường VN-Index giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ để gom hàng chỉ 15 ngày đầu tháng 11. Hiện tại thị trường VN-Index đã xuống vùng đáy 25 tháng và sát ngưỡng 900 điểm. Cũng chính vì lý do áp lực bán mạnh vẫn dâng cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu như mọi người muốn nắm rõ chủ đề này hơn thì xin mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Thị trường giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ trong tháng 11

Hiện tại VN-Index đã liên tục giảm xuống vùng đáy 25 tháng tại ngưỡng 900 điểm. Bên cạnh đó thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index vẫn không ngừng bán mạnh và điều này đã khiến cho chỉ số cùng giá cổ phiếu của VN-Index không bán mạnh. Và dòng tiền nội của VN-Index là yếu tố chính khiến tập đoàn chịu áp lực bán mạnh cổ phiếu. 

Thị trường giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ trong tháng 11

Và những người cầm cổ phiếu của VN-Index đã phải bán giải chấp tiếp tục với tâm lý kém tích cực và mất dần niềm tin. Những người này đang có ý định muốn nhanh chóng bán ra để thu hẹp danh mục. Chính vì thị trường giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ đồng trong tháng 11 năm 2022 để cứu vớt cổ phiếu VN-Index. 

Hiện tại dòng vốn ngoại chính là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường trong vòng nhiều năm trở lại đây. Cụ thể đó là thị trường giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ trên toàn thị trường chỉ trong tháng 11. Và đây chính là tín hiệu vô cùng tốt của dòng ngoại vốn. Bên cạnh đó các nhà đầu tư ngoại đã liên tục bán ròng trcong tháng 9 và 10 với giá trị gần 5.000 tỷ đồng. 

Từ tháng 11 khối ngoại đã đảo sang mua ròng gần 5.800 tỷ đồng

Theo nguồn tin chính xác nhất tính tới ngày 16/11, giá trị giao dịch ròng lũy kế trong hơn 11 tháng qua đã dần đảo hướng mua ròng gần 5.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó trước đó 10 tháng đầu năm nhà nước vẫn ghi nhận bán ròng. Và các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 8.136 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh trong khi bán ròng 2.343 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận. 

Từ tháng 11 khối ngoại đã đảo sang mua ròng gần 5.800 tỷ đồng

Nhìn lại từng mã cổ phiếu trong 10 tháng đầu năm mọi người có thể thấy lực mua ròng của khối ngoại tập trung mạnh nhất tại cổ phiếu bất động sản KDH, giá trị đạt 614 tỷ đồng. Bất chấp thị giá KDH đang bị giảm mạnh, khối ngoại vẫn liên tục gom hàng từ đỉnh xuống vùng đáy 2 năm với mức giá 20.000 đồng/cổ phiếu. 

Nhìn lại tháng 1 đầu năm 2022, thị giá KDH đã giảm hơn 60%. Và điều này tương ứng với vốn hóa bị lỗ khoảng 22.800 tỷ đồng (~ 1 tỷ USD) sau hơn 10 tháng.  Theo nguồn thông tin chính xác từ nhóm quỹ ngoại Dragon Capital và VinaCapital gần đây đã tiến hàng mua cổ phiếu KDH. Bên cạnh đó các quỹ thành viên của Dragon Capital đã mua thêm 19 triệu cổ phiếu KDH và trở thành cổ đông lớn nhất có trong tay 7,64% vốn. 

Top cổ phiếu mua/bán ròng nửa tháng 11/2022

Hiện tại quỹ VOF Investment Limited thuộc VinaCapital quản lý cũng đã mua vào 10 triệu cổ phiếu KDH để nâng sở hữu từ 0% lên 1,41% vốn điều lệ. Và giao dịch này được thực hiện theo phương thức thỏa thuận được công bố chính thức từ ngày 31/10 đến ngày 8/11/2022. Bên cạnh đó mã chứng khoán ngành bất động sản khác là VHM cũng có giá trị mua ròng gần 600 tỷ. 

Top cổ phiếu mua/bán ròng tháng 11/2022

Hiện tại thị giá cổ phiếu này đang tiến hành giao dịch quanh vùng đáy với giá 32 tháng. Và giá cổ phiếu của VHM đã giảm gần 50% so với vùng đỉnh hồi tháng 8/2021 xuống 43.400 đồng/cổ phiếu. Không những thế khối ngoại còn mua ròng hơn 400 tỷ đồng tại mã ngân hàng STB, cổ phiếu dầu khí sàn NHX là PVS hay mã đứng đầu ngành chứng khoán SSI. 

Không những thế các cổ phiếu như DGC, VND, VNM và MSN cũng đang được mua dòng nằm trong khoản từ 200 đến 400 tỷ đồng tại mỗi mã. Tuy nhiên dòng tiền ngoại đã công nhận giá trị bán ròng mạnh nhất là mã ngành thép HPG với giá trị 462 tỷ đồng. 

Có thể nói các nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu ra theo hình thức khớp lệnh. Hiện tai cổ phiếu này đã rơi xuống mức giá 12.xxx đồng/cp, tương ứng với việc giảm 20% sau 11 phiên của tháng 11. Bên cạnh đó các mã KDC, HDB, KBC, DXG cũng đang đứng vị trí rất cao trong danh sách rút ròng của khối ngoại trong tháng 11. 

Động lực từ sự trở lại của dòng vốn ETF

Dòng vốn khối ngoại gần đây đã nhận những đóng góp to lớn từ các quỹ ETF. Đã có hàng nghìn tỷ đồng vẫn đang đổ vào chứng khoán Việt Nam thông qua kênh này. Nổi bật nhất chính là Fubon ETF khi đang mua ròng khoảng 2.500 tỷ đồng trong nửa đầu tháng 11 và tập trung vào cổ phiếu trụ. Bên cạnh đó Diamond ETF và VN30 ETF cũng đã hút ròng hàng trăm tỷ đồng. 

Động lực từ sự trở lại của dòng vốn ETF

Giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF – Ông Yang Yining chia sẻ rằng: “Hiện tại Việt Nam cũng không khác gì Đài Loan những năm 23980 cả. Bạn sẽ không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm được nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận lớn nhờ cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon ETF”

Bên cạnh đó một tân binh đến từ Trung Quốc là Jih Sun Vietnam Opportunity Fund đã đánh giá Việt Nam như một viên kim cương lớn của châu Á. Hiện tại nước ta đang phát triển vô cùng nhanh chóng và vững mạnh với 4 yếu tố chính là tăng trưởng kinh tế, dân số, vốn nước ngoài và thị trường chứng khoán. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung về thị trường giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ đồng trong tháng 11 đã được bài viết tổng hợp lại cho các bạn tham khảo. Hy vọng những nội dung mà bài viết cung cấp sẽ giúp mọi người nắm rõ tin tức về thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn. 

 

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Cổ phiếu Petrolimex và PV oil trôi về đáy như thế nào?

Cổ phiếu Petrolimex và PV oil trôi về đáy như thế nào?

Vừa qua, cổ phiếu Petrolimex đã giảm gần 37% so với mức cổ phiếu cao nhất tính từ đầu...

Vietnam Airlines có kế hoạch gì để cổ phiếu không bị hủy niêm yết?

Vietnam Airlines có kế hoạch gì để cổ phiếu không bị hủy niêm yết?

Theo thông tin mới nhất từ phía lãnh đạo của Vietnam airlines, một trong những giải pháp tốt nhất...

Chứng khoán Việt Nam và sự lao dốc ngày 7/10

Chứng khoán Việt Nam và sự lao dốc ngày 7/10

Trong ngày 7/10, chứng khoán Việt Nam đã lao dốc 3,59%. Điều này cho thấy chỉ số của chứng...

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Theo báo cáo gần nhất vào đầu tháng 9, tổng doanh thu PV Power trong tháng 8 đã đạt...

NovaGroup đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu NVL của Novaland

NovaGroup đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu NVL của Novaland

NovaGroup hiện đã đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu của Novaland với mã chứng khoán là NVL....

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Liên tục giảm sàn NVL và PDR liên đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng...