Tỉnh rộng nhất Việt Nam là tỉnh nào? – Giải đáp địa lý Việt

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Một 14, 2023

Tỉnh rộng nhất Việt Nam là tỉnh nào? Tỉnh này có những đặc điểm gì? Lịch sử phát triển và hình thành của tỉnh như thế nào? Ligru sẽ chia sẻ ngay những kiến thức về địa lý Việt Nam chi tiết cho mọi người trong bài viết sau.

Tỉnh rộng nhất Việt Nam là tỉnh nào?

Trong top 5 tỉnh thành rộng nhất Việt Nam hiện nay, nghệ An được biết đến là tỉnh rộng nhất Việt Nam. Nghệ An có diện tích là 16.493,7 km². Với diện tích này thì nghệ An đang chiếm 4,97% diện tích cả nước. Nếu như so sánh với tỉnh nhỏ nhất thì diện tích của nghệ An gấp khoảng 20 lần.

Tỉnh rộng nhất Việt Nam là tỉnh nào?
Tỉnh rộng nhất Việt Nam là tỉnh nào?

Những thông tin về tỉnh Nghệ An – Tỉnh rộng nhất Việt Nam

Sau khi đã biết tỉnh rộng nhất Việt Nam là tỉnh nào, mọi người cũng nên dành thời gian để tìm hiểu sơ qua về một số thông tin liên quan đến lịch sử và sự phát triển cũng như các đặc điểm tự nhiên của địa phương này.

Vị trí địa lý

Xét về vị trí địa lý thì nghệ An nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ. Phía bắc của Nghệ An giáp với Thanh Hóa, phía Nam giáp với Hà Tĩnh, phía tây giáp Lào và phía đông giáp với biển Đông.

Địa hình Nghệ An

Về đặc điểm địa hình, Nghệ An có địa hình rất đa dạng và phức tạp nơi đây có nhiều hệ thống đồi núi và sông suối. Nghệ An vừa có cả miền núi, miền Trung du và đồng bằng ven biển. Trong đó diện tích chủ yếu là đồi núi chiếm đến 83%. Nơi đây có đỉnh núi Pulailang là đỉnh núi cao nhất với 2711 m. Vùng thấp nhất là đồng bằng Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành.

Đường bờ biển của Nghệ An dài 82 km và có rất nhiều các địa phương giáp với biển như:

  • Nghi Lộc
  • Diễn Châu
  • Quỳnh Lưu
  • Cửa Lò
  • Hoàng Mai

Lịch sử hình thành và phát triển của Nghệ An

Về lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh rộng nhất Việt Nam thì Nghệ An là vùng đất có lịch sử định cư rất lâu đời. Tỉnh Nghệ An được định cư bởi nhóm dân cư ven biển làm đồ gốm và thuần dưỡng súc vật cách đây 6000 năm. Nơi đây chính là địa bàn sinh sống của cư dân Đông Sơn với di chỉ Làng Vạc.

Thời kỳ Hùng Vương

Ở thời kỳ Hùng Vương, Nghệ An thuộc nước Việt Thường cùng với Hà Tĩnh. Kinh đô khi ấy là chân núi Hồng Lĩnh. Đến thời kỳ Hùng Vương thì Nghệ An đã trở thành một bộ của nước Văn Lang. 

Lịch sử tỉnh rộng nhất Việt Nam thời kỳ Bắc thuộc

Đến thời kỳ Bắc thuộc thì Nghệ An thuộc quận Cửu Chân, Cửu Đức của nhà Hán, nhà Đông Ngô, nhà Tấn và Lưu Tống. Tiếp đến nhà lương thì Nghệ An được chia thành Đức Châu, Lỵ Châu và Minh Châu.

Lịch sử Nghệ An thời Bắc thuộc
Lịch sử Nghệ An thời Bắc thuộc

Đến thời nhà Tùy, Đức châu được đổi tên thành Hoan Châu cùng với Lị Châu và Trí sau đó Minh Châu, trí Châu và Hoan Châu lại thuộc quận Nhật Nam.

Tới thời kỳ nhà đường thì Nhật Nam chia làm Đức Châu, Lạo Châu, Minh Châu và Hoan Châu. Sau đó Đức Châu đổi thành Hoan Trâu còn Hoan Châu thì đổi thành Diễn Châu. Ở thế kỷ 8 thì Nghệ An chính là địa bàn của khởi nghĩa Mai Hắc Đế.

Lịch sử Nghệ An thời kỳ độc lập tự chủ

Bước sang thời kỳ độc lập tự chủ của nhà Ngô, Đinh và Tiền Lê thì Nghệ An đều được gọi là Hoan Châu. Sang đến thời nhà Tống thì Nghệ An được biết đến với cái tên Nghệ An châu trại. Sau đó cái tên này lại được đổi thành Nghệ An Châu và Diễn Châu thì tách thành một châu riêng.

Đến thời kỳ nhà Trần, thành lập Diễn Châu lộ và chia Hoàn Châu thành Nhật Nam, Nghệ An Nam, Nghệ An Bắc và Nghệ An Trung. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh thì Lê lợi đã lập Đại Bản doanh tại Nghệ An. Năm 1490 thì nơi đây được đổi tên là xứ Nghệ.

Tiếp đến thời kỳ nhà Tây Sơn, xứ nghệ đã được đổi tên làm Trung Đô. Bước sang đến thời kỳ nhà Nguyễn nơi đây được gọi là Nghệ An trấn. Đến thời Minh mạng thứ 12 thì Nghệ An được chia thành Nghệ An và Hà Tĩnh.

Lịch sử tỉnh rộng nhất Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc

Trong thời kỳ Pháp thuộc một số phủ huyện của Nghệ An và Hà Tĩnh đã bị cắt sang cho Lào. Cho đến năm 1976 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã hợp thành hai tỉnh lớn là Nghệ Tĩnh. Sau đó đến năm 1991 thì Nghệ Tĩnh lại tách thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cho đến ngày nay.

Như vậy, Ligru đã chia sẻ cho mọi người những thông tin về tỉnh rộng nhất Việt Nam và lịch sử, đặc điểm địa lý chi tiết của tỉnh này. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích nhất cho các bạn muốn tìm hiểu về địa lý Việt.

Nguồn thông tin được trích dẫn: Nghệ An – Wikipedia

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

[Giải Đáp] Phố Xá hay Phố Sá – Từ dùng đúng là từ nào?

[Giải Đáp] Phố Xá hay Phố Sá – Từ dùng đúng là từ nào?

Phố xá hay phố sá là từ sử dụng đúng trong tiếng Việt? Làm sao để có thể phân...

YUMMY là gì? Cách sử dụng từ YUMMY trong cuộc sống

YUMMY là gì? Cách sử dụng từ YUMMY trong cuộc sống

Chắc hẳn trong cuộc sống thường ngày bạn đã từng nghe thấy mọi người thốt lên “Yummy!Yummy!” nhưng liệu...

Phế là gì? Chức năng của phế trên cơ thể con người ra sao?

Phế là gì? Chức năng của phế trên cơ thể con người ra sao?

Phế là gì đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trên cơ thể con người, phế giữ...

Thờ Ơ vô cảm là gì? Cách vượt qua nó – Tư Vấn Chuyên Gia

Thờ Ơ vô cảm là gì? Cách vượt qua nó – Tư Vấn Chuyên Gia

Thờ ơ vô cảm là gì và nó có tác hại như thế nào? Đây là một trạng thái...

Lãng Mạn hay Lãng Mạng? – Hướng dẫn cách dùng từ đúng

Lãng Mạn hay Lãng Mạng? – Hướng dẫn cách dùng từ đúng

Khá nhiều người hiện nay không biết nên sử dụng từ lãng mạn hay lãng mạng? Mọi người rất...

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Ứng dụng của tin học trong đời sống hiện nay là cần thiết và có vai trò vô cùng...