Tim người có mấy ngăn? – Những điều thú vị về trái tim con người

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 4, 2023

Tim người có mấy ngăn, hoạt động như thế nào… đang là thắc mắc mà nhiều cược thủ đặt ra. Mỗi chúng ta để duy trì sự sống không thể thiếu đi hoạt động của trái tim khỏe mạnh. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những điều thú vị về trái tim con người. 

Tìm hiểu về vị trí trái tim con người 

Không ít người băn khoăn vị trí trái tim con người nằm bên nào? Trái tim thường nằm giữa hai lá phổi, bên trong lồng ngực, hơi lệch phía bên trái. Cơ quan này bao bởi hai lớp màng giống như cái túi. Lớp ngoài màng ngoài tim sẽ bao quan gốc mạch máu chính, giữ bởi dây chằng cơ hoành với các bộ phận khác trên cơ thể và cột sống.

Lớp bên trong màng ngoài tim gắn vào cơ tim. Khoảng phân cách giữa 2 lớp màng ngoài tim có lớp dịch lỏng, cho phép tim khi đập di chuyển dễ dàng nhưng vẫn gắn vào cơ thể. Trọng lượng trái tim chúng ta chỉ nặng khoảng 200 – 425 gram, kích thước chỉ lớn hơn nắm tay bạn một chút. Trái tim chúng ta có thể đập trên 3.5 tỷ lần suốt cuộc đời. Trung bình đập khoảng 100.000 lần, bơm 7.571 lít máu nuôi cơ thể. 

Giải đáp câu hỏi tim người có mấy ngăn?

Tim là một trong các cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể mỗi chúng ta. Tim tạo thành từ loại cơ đặc biệt gọi là cơ tim. Có nhiều người hiện nay vẫn chưa rõ tim người có mấy ngăn? Thông thường, tim chia làm 4 ngăn gồm: 

  • Nửa trên: Tâm nhĩ phải và trái. Hai loại tâm nhĩ này có điểm chung là thành mỏng, vách liên nhĩ ngăn cách. Nhiệm vụ của nhĩ phải đó là đưa máu đổ về từ phía tĩnh mạch chủ dưới và trên xuống tâm thất phải. Còn nhiệm vụ của nhĩ trái là nhận máu trở về từ phía phổi đưa xuống thất trái. 
  • Nửa dưới: Tâm thất phải và trái. Thành tâm thất khá dày, ngăn cách từ vách liên thất, giữ vai trò bơm máu vào trong động mạch. Nhiệm vụ của tâm thất phải bơm máu cho động mạch phổi để thải khí CO2 và nhận Oxy. Còn nhiệm vụ của tâm thất trái là bơm máu lên phía cung động mạch chủ giúp máu nuôi toàn cơ thể. 
Giải đáp câu hỏi tim người có mấy ngăn?
Giải đáp câu hỏi tim người có mấy ngăn?

Hoạt động của trái tim ở trong cơ thể chúng ta

Khi đã hiểu về tim người có mấy ngăn, bạn hẳn sẽ băn khoăn đến vấn đề cách hoạt động của tim. Hệ thống điện tim là nguồn năng lượng chính giúp tâm thất và tâm nhĩ hoạt động xen kẽ, cùng thư giãn để quá trình máu bơm qua tim đúng chu trình. Bên cạnh đó, nhịp tim truyền xuống đường đặc biệt qua tim bởi các xung điện.

  • Xung điện bắt đầu với bó nhỏ của tế bào chuyên biệt SA (nút xoang). Nút này giống máy tạo ra nhịp tim tự nhiên với tần số phát nhịp mỗi phút khoảng 60 – 100 lần. Xung điện được truyền qua cơ lân cận để co tâm nhĩ lại. 
  • Trung tâm của tim có cụm tế bào AV (nút nhĩ thất) nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất. Chức năng của nút này đó là làm chậm các tín hiệu điện trước khi vào tâm thất. Do đó, tâm nhĩ có thời gian co bóp trước lúc khởi động tâm thất. 
  • Mạng lưới His-Purkinje tạo cầu nối để các sợi thuận tiện gửi xung điện đến thành cơ của tâm thất khiến nó co lại. 

Vai trò tim mạch ở người quan trọng ra sao?

Trong hệ thống tim mạch, tim giữ vai trò rất thiết yếu. Vai trò của tim giống như cái máy hút và bơm đẩy máu vào hai vòng tuần hoàn là tiểu tuần hoàn và đại tuần hoàn. Tim nói riêng cũng như hệ tim mạch nói chung đều là các bộ phận ảnh hưởng lớn tới sức khỏe toàn cơ thể. Nếu tim không khỏe mạnh, chắc chắn bạn không thể có sức khỏe tốt. 

Hai vai trò chính của tim có thể kể đến đó là: 

  • Cung cấp nguồn oxy và dưỡng chất đến các tế bào để sự sống được duy trì. Ngoài ra, sau khi quá trình trao đổi chất hoàn thành thì tim cũng góp phần vận chuyển máu nghèo oxy về phổi và tim để bắt đầu vòng tuần hoàn mới. Từ đó giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh hơn. 
  • Điều hòa thân nhiệt: Đây cũng là nguyên nhân khi tim ngừng đập, cơ thể chúng ta mất nhiệt nhanh. Đồng thời trở nên lạnh dần. 
Trong hệ thống tim mạch thì tim giữ vai trò rất thiết yếu
Trong hệ thống tim mạch thì tim giữ vai trò rất thiết yếu

Kết luận

Thắc mắc tim người có mấy ngăn của bạn đã được chia sẻ khá cụ thể qua bài viết trên. Có thể thấy tim giữ vai trò rất quan trọng. Bạn nên thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp để trái tim luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Từ đó đảm nhiệm tốt vai trò của chúng trong cơ thể con người. 

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

[Giải Đáp] Giành giật hay Dành Giật là từ viết đúng chính tả?

[Giải Đáp] Giành giật hay Dành Giật là từ viết đúng chính tả?

Giành giật hay dành giật, từ nào viết đúng chính tả đang là điều mà không ít người hiện...

Null là gì? Cách sử dụng từ “null” trong tiếng Anh

Null là gì? Cách sử dụng từ “null” trong tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, nhiều người gặp khó khăn trong việc giải nghĩa null là gì. Đây là một...

Thờ Ơ vô cảm là gì? Cách vượt qua nó – Tư Vấn Chuyên Gia

Thờ Ơ vô cảm là gì? Cách vượt qua nó – Tư Vấn Chuyên Gia

Thờ ơ vô cảm là gì và nó có tác hại như thế nào? Đây là một trạng thái...

Tỉnh phát triển nhất Việt Nam hiện nay là tỉnh nào ?

Tỉnh phát triển nhất Việt Nam hiện nay là tỉnh nào ?

Đâu là tỉnh phát triển nhất tại Việt Nam? Mật độ dân số cũng như GDP của các tỉnh...

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng Chỉ IC3 là gì? Những lưu ý khi đăng ký thi IC3

Chứng chỉ IC3 là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những bạn...

Dolce “Đôn chề” là gì trên Facebook? – Giải mã chi tiết thắc mắc

Dolce “Đôn chề” là gì trên Facebook? – Giải mã chi tiết thắc mắc

Dolce là gì trên facebook? Người ta thường sử dụng từ này để chỉ điều gì? Trong ngôn ngữ...