Chứng khoán Việt Nam và sự lao dốc ngày 7/10

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Trong ngày 7/10, chứng khoán Việt Nam đã lao dốc 3,59%. Điều này cho thấy chỉ số của chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh nhất trên thế giới.

Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới

Theo thông tin mới nhất của phiên giao dịch ngày 7/10, chỉ số VN-index đã gần 39 điểm tương đương với 3,59%. Với mức giảm này thì chứng khoán Việt Nam còn lại 1035.91 điểm. Đây chính là mức giảm thấp nhất trong 19 tháng vừa qua. Điều này cho thấy vốn hóa của cả ba sàn giao dịch đã giảm 196.000 tỷ đồng tính riêng vào ngày 07/10. Nổi bật giữa thông tin ảm đạm này chính là thanh khoản đã tăng gần 19.000 tỷ đồng. Mức tăng này cao hơn rất đáng kể so với phiên giao dịch trước đó.

Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh

Chỉ số VN-index có diễn biến như thế nào?

Hiện nay, chứng khoán Việt Nam có chỉ số giảm mạnh nhất thế giới. Ngay sau Việt Nam chính là Nga với mức giảm 2,43%. Và so với đầu năm thì vn-index hiện nay đang giảm gần 31%. Con số này cũng cho thấy VN-index đang nằm trong top những chỉ số giảm mạnh nhất trên thế giới.

Sức giảm của VN-index diễn ra vào ngày 07/10 thực chất chính là sự nối dài của chuỗi lao dốc chứng khoán Việt Nam những ngày trước đó. Trong khi NHTW thế giới đẩy mạnh việc thắt chặt tiền tệ cũng như dòng tiền rút khỏi thị trường chứng khoán thì tâm lý của các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Chỉ số VN – Index có diễn biến phức tạp

Hầu hết các nhà đầu tư đều cảm thấy bất an về thị trường này nên tâm lý rất dễ bị tác động. Đó là sự tác động của những đợt thăng giáng chứng khoán thế giới nên các nhà đầu tư lo lắng về việc suy thoái toàn cầu. Đỉnh điểm nhất là trong thời gian gần đây đã xuất hiện những tin đồn xoay quanh vụ việc Credit Suisse.

Theo những thông tin mới nhất thì chỉ số chứng khoán Việt Nam đang có hiệu suất tệ nhất khu vực Đông Nam Á từ đầu năm 2022. Mặc dù vậy, một số nhà quản lý hiện nay thì tin vào khả năng phục hồi của thị trường dựa trên định giá đã xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Tính từ đầu năm đến nay thì chỉ số của VN-index đã giảm 27% bởi các nhà đầu tư rất lo ngại về đà tăng của lãi suất. Hiện nay chỉ số VN-index có P/E ở mức 9 lần. Đây là con số tính trên EPS dự phóng trong 12 tháng. Con số này thấp nhất khi tính từ năm 2012 đến nay. Và với đà giảm nhanh cũng như giảm mạnh của chứng khoán Việt Nam, các công ty quản lý quỹ đã lần lượt tăng vị thế như Coeli Asset Management.

Nhà quản lý quỹ Coeli Asset – James Bannan chia sẻ rằng đang có rất nhiều công ty chất lượng mang đến cơ hội tăng trưởng tuyệt vời. Thế nhưng họ lại được giao dịch thấp hơn mức trung bình lịch sử. Chính vì thế đây là cơ hội tốt để giới đầu tư mua vào. Và nếu tính từ đầu năm 2022 thì NAV của quỹ Coeli Asset vẫn đi ngang khi xét bằng đồng USD.

Theo một số thông tin thống kê hiện nay, chỉ số chứng khoán Việt Nam có thể phục hồi trong một thời hạn ngắn nếu như làn sóng bán tháo dữ dội bắt đầu từ cuối tháng 8/2022. Tuy nhiên các nhà đầu tư hiện nay vẫn đang quan sát xem thị trường như thế nào trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Rất nhiều người trong giới đầu tư hiện nay có suy nghĩ rằng câu chuyện dài hạn của Việt Nam thực sự vẫn chưa bị tác động do vị thế Kinh tế vĩ mô rất vững mạnh. Ngoài ra thì mọi người sẽ thấy Việt Nam cũng được hưởng lợi rất nhiều từ xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng. Trong năm nay dự kiến GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 7%.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Khối ngoại gom 7.000 tỷ trong 15 ngày khi thị trường giảm

Khối ngoại gom 7.000 tỷ trong 15 ngày khi thị trường giảm

Khi thị trường VN-Index giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ để gom hàng chỉ 15 ngày đầu tháng...

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Liên tục giảm sàn NVL và PDR liên đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng...

Tỷ phú Ray Dalio đã xây dựng sự nghiệp với 4 bí quyết nào?

Tỷ phú Ray Dalio đã xây dựng sự nghiệp với 4 bí quyết nào?

Ray Dalio được biết đến là vị tỷ phú 73 tuổi, giữ chức vụ giám đốc đầu tư tại...

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Theo báo cáo gần nhất vào đầu tháng 9, tổng doanh thu PV Power trong tháng 8 đã đạt...

VnDirect dự báo lợi nhuận DGC giảm sút gần 23%

VnDirect dự báo lợi nhuận DGC giảm sút gần 23%

Theo thông tin mới đây, VnDirect đã dự báo lợi nhuận ròng của DGC sẽ có khả năng giảm...

Cổ phiếu chứng khoán ngược dòng khi VN-Index thu hẹp đà giảm như thế nào?

Cổ phiếu chứng khoán ngược dòng khi VN-Index thu hẹp đà giảm như thế nào?

Chứng khoán Mỹ đêm qua đã có phiền lao dốc khiến cho giới đầu tư đứng ngồi không yên....