Chau Chuốt hay Trau Chuốt – Hiểu cách dùng từ chính xác

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 1, 2023

Nên sử dụng từ chau chuốt hay trau chuốt là thắc mắc của không ít người hiện nay. Xét trên thực tế, đang có đến 50% mọi người sử dụng sai từ trau chuốt. Vậy trong hai từ này từ nào là từ sử dụng đúng? Vì sao mọi người lại nhầm lẫn giữa chau chuốt và trau chuốt? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Giải Đáp Nhanh: Trau Chuốt mới là cách dùng đúng trong Tiếng Việt.

Thế nào là trau chuốt?

Trau chuốt được xếp vào dạng động từ, chỉ hành động của một người chỉnh trang lại bản thân hoặc một việc làm nào đó một cách tỉ mỉ và chi tiết. Thông thường trau chuốt nhằm mục đích để đảm bảo cho bản thân hoặc một sản phẩm hay một đồ vật mang tính thẩm mỹ cao hơn.

Từ ngữ này trong tiếng Anh là elaborate và nó thường được sử dụng để chỉ hình thức, vẻ bề ngoài của một chủ thể. Những từ đồng nghĩa với trau chuốt là chải chuốt, ngắm nghía, chỉnh trang, sửa sang,…

Chau chuốt hay trau chuốt?

Có một vấn đề mà khá nhiều người hiện nay đặt ra đó chính là nên sử dụng từ chau chuốt hay trau chuốt? Từ nào trong hai từ này là từ viết đúng chính tả? Trước hết, để nhận biết được từ đúng chính tả thì mọi người sẽ cùng xem xét từ điển tiếng Việt. Trong từ điển tiếng Việt thì chỉ có từ trau chuốt chứ tuyệt nhiên không có sự xuất hiện của từ chau chuốt. Vì vậy có thể thấy, trau chuốt là một từ đúng chính tả còn chau chuốt là từ viết sai.

chau chuốt hay trau chuốt
Chau chuốt hay trau chuốt?

Tuy nhiên theo thống kê hiện nay có đến 50% số lượng người sử dụng từ chau chuốt. Cách sử dụng sai từ này xuất hiện từ hai nguyên nhân.

  • Nguyên nhân thứ nhất là do sự phát âm của hai từ chau chuốt và trau chuốt rất giống nhau. Tr hay ch đều được đọc là “trờ/chờ”. Thực chất, cách đọc đúng của hai từ chau và trau vẫn sẽ có sự khác nhau. “Trau” được đọc với âm nặng hơn. Tuy nhiên mọi người lại thường hay bỏ qua cách phát âm này. Chính vì vậy mà xảy ra tình trạng mọi người không phân biệt được nên sử dụng từ trau chuốt hay chau chuốt.
  • Nguyên nhân thứ hai gây nên sự hiểu nhầm là việc hiểu sai bản chất của từ. Một số người coi từ trau chuốt là một từ láy âm đầu. Chính vì thế mà phải viết là chau chuốt mới đúng. Tuy nhiên cách hiểu này hoàn toàn sai. Trau chuốt là một động từ chỉ hành động.

Để có thể biết được mình nên sử dụng từ chau chuốt hay trau chuốt thì cách tốt nhất là mọi người nên luyện viết từ trau chuốt mỗi ngày. Ngoài ra bạn cũng nên học thêm nhiều tài liệu sách báo để biết cách sử dụng từ đúng.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử Việt Nam là ai?

Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử Việt Nam là ai?

Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử Việt Nam là ai? Ông thi đỗ trạng nguyên vào năm...

Năng Suất hay Năng Xuất – Cách dùng đúng trong tiếng Việt

Năng Suất hay Năng Xuất – Cách dùng đúng trong tiếng Việt

Năng xuất hay năng suất mới là cách viết đúng trong tiếng Việt? Tại sao lại có sự phân...

Triều Đại ngắn nhất trong lịch sử Việt Nam – Giải Mã Lịch Sử

Triều Đại ngắn nhất trong lịch sử Việt Nam – Giải Mã Lịch Sử

Triều đại ngắn nhất lịch sử Việt Nam có thời gian tồn tại bao nhiêu năm? Đó là triều...

Chín Chắn hay Chính Chắn mới là từ đúng trong tiếng Việt?

Chín Chắn hay Chính Chắn mới là từ đúng trong tiếng Việt?

Chín chắn hay chính chắn mới là từ được sử dụng đúng trong tiếng Việt? Thuật ngữ này mô...

[Giải Đáp] Đẽ Đàng là gì? Nguồn gốc của từ Đẽ Đàng?

[Giải Đáp] Đẽ Đàng là gì? Nguồn gốc của từ Đẽ Đàng?

Đẽ đàng là gì? Từ này có xuất hiện trong từ điển tiếng Việt hay không? Nguyên nhân xuất...

Vô Hình Trung là gì? Thường bị viết sai như thế nào?

Vô Hình Trung là gì? Thường bị viết sai như thế nào?

Vô hình trung là một trong những từ đang bị rất nhiều người viết sai và thậm chí là...