Xúc giác là gì? Tìm hiểu chi tiết về xúc giác, 1/5 giác quan

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 1, 2023

Xúc giác là gì? Xúc giác có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của con người. Bạn đã hiểu hết về xúc giác chưa? Nếu chưa hãy cùng Ligru tìm hiểu về xúc giác chi tiết qua bài viết sau đây. 

Khái niệm xúc giác là gì?

Không khó để chúng ta có thể trả lời câu hỏi “Xúc giác là gì?” Ngày từ khi còn nhỏ chúng ta đã được dạy và hiểu xúc giác là gì. Theo đó, xúc giác là thuật ngữ dùng để chỉ một trong 5 giác quan của con người. Con người có tất cả 5 giác quan bao gồm: thính giác, khứu giác, thính giác, thị giác và xúc giác. 

Khái niệm xúc giác là gì?
Khái niệm xúc giác là gì?

Xúc giác là chỉ những bộ phận giúp con người cảm nhận được cảm xúc và cảm giác qua da. Những tín hiệu xúc giác đem lại giúp con người nhận biết về sự vật hiện tượng. Xúc giác của con người vô cùng nhạy bén bởi chúng được hình thành và phát triển đầu tiên trên cơ thể. Nhiều người còn sử dụng sự nhạy bén đó để khám bệnh, nhận biết chữ nổi,… 

Tìm hiểu chi tiết về xúc giác 

Da là một trong bộ phận chiếm diện tích lớn trên cơ thể con người. Xúc giác nghe có vẻ đơn giản những hoạt động của nó thực tế lại phức tạp hơn rất nhiều. Xúc giác được cấu tạo từ mạng lưới dây thần kinh chằng chịt dưới da. Lớp thần kinh này nằm ở giữa biểu bì và hạ bì. Xúc giác được cảm nhận mọi thứ trên toàn cơ thể, ở bất cứ bộ phận nào có da. Các dây thần kinh khi phát hiện sự va chạm sẽ nhanh chóng gửi thông tin đến hệ thống trung ương thần kinh. Các dây thần kinh được phân nhánh từ khắp tủy sống và toàn bộ cơ thể. 

Đầu ngón tay có thể phát hiện thay đổi về áp lực, kết cấu như khi sờ vào giấy nhám, ấn nút. Cánh tay và chân con người bao phủ bởi lớp da cảm nhận rất tốt sự chuyển động của khớp. Da sẽ gửi thông tin đến não về vị trí chuyển động của cơ thể. Da môi và lòng bàn chân nhạy cảm hơn cả. Chỉ cần chạm nhẹ là con người cũng có thể cảm nhận được. Cơ chế cảm nhận của lưỡi, cổ họng sẽ khác, có thể nhận biết nhiệt độ của đồ uống và thức ăn. 

Tìm hiểu chi tiết về xúc giác 
Tìm hiểu chi tiết về xúc giác

Xúc giác phát triển như thế nào theo độ tuổi?

Xúc giác phát triển ngay từ khi con người còn là bào thai trong bụng mẹ. Khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ, xúc giác đã bắt đầu phát triển. Khi sinh ra, xúc giác được hình thành đầy đủ để em bé có thể cảm nhận được sự vật xung quanh. Theo tiến trình lớn lên của con người, xúc giác phát triển như sau:

Dưới 1 tháng tuổi

Khi mới sinh ra, xúc giác (da) của em bé cực kỳ nhạy cảm đặc biệt là vùng lòng bàn chân, má, mặt,… Những tiếp xúc lúc này cũng cực kỳ quan trọng để em bé có thể cảm nhận được tình yêu thương của người xung quanh. Xúc giác lúc này cũng được xem như sợi dây gắn kết tình cảm cho em bé. Em bé sẽ thể hiện phản ứng như nắm tay, động đậy khi có sự chạm vào da. 

Từ 2-5 tháng tuổi

Giai đoạn này, em bé bắt đầu hiếu kỳ về thế giới xung quanh. Chúng cũng thích những động chảm vào cơ thể. Xúc giác ở giai đoạn này phát triển mạnh hơn, để kết nối tình cảm với các thành viên trong gia đình. Mọi cảm nhận qua xúc giác giúp em bé khám phá mọi thứ xung quanh. Khi tắm là lúc cơ thể được cảm nhận được nhiều nhất. 

Xúc giác phát triển như thế nào theo độ tuổi?
Xúc giác phát triển như thế nào theo độ tuổi?

Từ 5 tháng tuổi trở lên

Từ 5 tháng tuổi trở lên, cơ thể em bé bắt đầu lớn dần và phát triển đầy đủ hơn. Xúc giác cũng phát triển dần theo nhận thức của em bé. Kết hợp với sự phát triển của não bộ, xúc giác bắt đầu đưa ra nhận xét, thông tin chính xác hơn đối với đụng chạm của xúc giác. 

Vai trò của xúc giác đối với cơ thể con người

Sau khi hiểu xúc giác là gì, chắc hẳn bạn cũng hiểu được tầm quan trọng, vai trò của xúc giác đối với cơ thể con người. Thật vậy, thật khó khăn như thế nào nếu con người không cảm nhận được sự nóng, lạnh, trạng thái, trọng lượng,… của sự vật, hiện tượng. Xúc giác của một người bình thường, phát triển khỏe mạnh có thể cảm nhận được mọi thứ. Cảm nhận được xúc giác khẳng định rằng con người đang phát triển não bộ một cách bình thường. 

Vai trò của xúc giác đối với cơ thể con người

Bên cạnh những cơ quan khác, xúc giác cực kỳ quan trọng. Cùng với các bộ phận của cơ thể, xúc giác giúp con người cảm nhận được cuộc sống, vạn vật. Điều này giúp cuộc sống của con người trở nên tươi đẹp hơn. Xúc giác không chỉ phát triển ở con người mà xúc giác còn phát triển ở hầu hết mọi loài động vật. 

Xúc giác còn có vai trò liên kết với 5 giác quan khác để tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh. Các giác quan phối hợp với nhau giúp con người cảm nhận cuộc sống một cách toàn diện nhất. 

Trên đây là chia sẻ của Ligru về xúc giác. Hy vọng qua những thông tin hữu ích về xúc giác mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này của cơ thể. 

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Tìm hiểu ngay Ứng Dụng Của Tin Học vào đời sống

Ứng dụng của tin học trong đời sống hiện nay là cần thiết và có vai trò vô cùng...

[Giải Đáp] Cặm Cụi là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa từ tiếng Việt

[Giải Đáp] Cặm Cụi là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa từ tiếng Việt

Cặm cụi là gì? Từ này được sử dụng trong những trường hợp như thế nào? Đây là loại...

Violym là gì? Tìm hiểu chi tiết về Violympic tại Việt Nam

Violym là gì? Tìm hiểu chi tiết về Violympic tại Việt Nam

Ngày nay, học sinh đến trường bên cạnh những giờ học chính khóa, các em có rất nhiều cơ...

[Giải Đáp] Thẳng thắng hay thẳng thắn – Đâu là từ dùng đúng?

[Giải Đáp] Thẳng thắng hay thẳng thắn – Đâu là từ dùng đúng?

Thẳng thắng hay thẳng thắn, đâu là từ dùng đúng? Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm...

Nguyên tắc ghi Trình Độ Tin Học trong sơ yếu lý lịch thu hút 

Nguyên tắc ghi Trình Độ Tin Học trong sơ yếu lý lịch thu hút 

Trình độ tin học là một mục quan trọng trong sơ yếu lý lịch xin việc, thể hiện trình...

Ngành Marketing cần học những môn gì? Tổng quan ngành MKT

Ngành Marketing cần học những môn gì? Tổng quan ngành MKT

Marketing là một ngành học rất hấp dẫn và thu hút nhiều sinh viên hiện nay. Marketing là chuỗi...