[Giải Đáp] Quần Què là gì? Nguồn gốc từ ngữ từ đâu ra?

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Một 15, 2023

Quần què là gì? Vì sao thuật ngữ này lại rất thịnh hành trong giới trẻ? Nguồn gốc của từ quần què xuất phát từ đâu? Nếu như bạn đang cảm thấy khá tò mò về quần què thì hãy cùng tham khảo những thông tin Ligru chia sẻ trong bài viết sau.

Quần què là gì?

Quần què là một thuật ngữ với cách đọc lái đi của từ “quần hòe” – một loại quần rất phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ. Đây là loại quần được sử dụng cho phụ nữ khi tới tháng với màu sẫm. Trong đó từ hòe xuất phát từ thuật ngữ hoa hòe – một loại hoa trong Đông y có thể cầm máu và giảm huyết áp.

Quần què là gì
Quần què là gì

Chiếc quần này tồn tại cho đến khi thực dân Pháp xâm lược. Lúc đó, băng vệ sinh sử dụng cho chị em phụ nữ đã chính thức được du nhập vào Việt Nam. Và thuật ngữ quần què, là cách đọc theo tiếng địa phương của từ quần hòe. Ở nhiều địa phương khu vực Tây Nam Bộ hiện nay, âm “h” thường bị đọc lái thành “qu”. Đó chính là lý do khiến cho thuật ngữ quần què tồn tại.

Và trên thực tế thì có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ thường rất hay sử dụng từ quần què. Và thuật ngữ này đã được viết tắt thành “qq”, nó thường được sử dụng trong trường hợp nói một điều gì đó mang ý nghĩa tiêu cực.

Vì sao quần què lại không mang ý nghĩa tích cực?

Không phải ngẫu nhiên mà thuật ngữ quần què là được sử dụng trong những trường hợp tiêu cực. Việc sử dụng từ quần què cho những trường hợp không mang ý nghĩa tích cực xuất phát từ quan niệm xưa. Thời xưa, thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ mang những ý nghĩa không tốt đẹp. Thậm chí phụ nữ khi đến ngày đèn đỏ còn không được tham gia vào các nghi lễ tôn giáo linh thiêng hay đi chùa. Người ta cho rằng việc phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt xuất hiện trong những dịp này thường mang lại những điểm xui vì họ không sạch sẽ.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho từ quần què xuất hiện trong những trường hợp không mang tính chất tích cực. Thậm chí là người ta còn sử dụng từ quần què để phủ nhận thành quả của một người nào đó hay chê bai chất lượng của một sản phẩm.

Quan niệm sai về quần què là gì?

Có một số bạn trẻ hiện nay thì lại hiểu rằng quần què là loại quần mà có một ống ngắn một ống dài. Tuy nhiên, đây là cách hiểu hoàn toàn sai lệch. Các bạn cần phải phân biệt được quần què khác biệt hoàn toàn với chiếc quần lệch ống mà giới trẻ đang rất thịnh hành. Chiếc quần này sẽ được gọi với một cái tên khác là quần cụt hay quần lệch ống. Còn quần què bản chất chính là quần hòe.

Như vậy giờ đây các bạn trẻ đã hiểu rõ quần què là gì hay chưa? Và mọi người cần lưu ý rằng khi nói chuyện với người Tây Nam Bộ thì đặc biệt không nên sử dụng từ quần què để tránh bị hiểu nhầm, cho dù đây là một cách nói giải trí.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Vua sống thọ nhất Việt Nam là ai? Ông thọ bao nhiêu tuổi?

Vua sống thọ nhất Việt Nam là ai? Ông thọ bao nhiêu tuổi?

Vua sống thọ nhất Việt Nam là ai? Vị vua ấy thọ bao nhiêu tuổi? Dưới triều đại của...

ACE là gì? Cùng Ligru tìm hiểu về ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

ACE là gì? Cùng Ligru tìm hiểu về ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

Ace là gì? Thuật ngữ này thường được sử dụng trong lĩnh vực nào? Trong đó lĩnh vực nào...

Trãi nghiệm hay trải nghiệm? Từ nào dùng đúng trong tiếng Việt?

Trãi nghiệm hay trải nghiệm? Từ nào dùng đúng trong tiếng Việt?

Trãi nghiệm hay trải nghiệm? Từ nào là từ dùng đúng? Từ nào là từ viết sai? Nghĩa của...

[Giải đáp] Xéo Sắc hay Xéo Xắt là từ dùng đúng trong tiếng Việt?

[Giải đáp] Xéo Sắc hay Xéo Xắt là từ dùng đúng trong tiếng Việt?

Xéo sắc hay xéo xắt là từ được sử dụng đúng trong ngôn ngữ tiếng Việt hiện nay? Từ...

Toán Rời Rạc là gì? Giải đáp một số thông tin về Toán Rời Rạc

Toán Rời Rạc là gì? Giải đáp một số thông tin về Toán Rời Rạc

Toán rời rạc là bộ môn khó nhưng được nhiều người đánh giá hay và rèn luyện tư duy...

Công Dung Ngôn Hạnh là gì? Quan niệm trong thời hiện đại?

Công Dung Ngôn Hạnh là gì? Quan niệm trong thời hiện đại?

Công dung ngôn hạnh là gì? Trong thời hiện đại quan niệm có gì khác biệt so với trước...