Bảo hiểm xã hội điện tử là gì? Lợi ích của việc sử dụng BHXH điện tử

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2024

Bảo hiểm xã hội điện tử đã không còn xa lạ đối với phần lớn các doanh nghiệp hiện nay. Đây được coi là chủ chương cải cách các thủ tục hành chính có áp dụng công nghệ trong công tác kê khai bảo hiểm xã hội. Vậy BHXH điện tử là gì? Lợi ích của BHXH điện tử gồm những gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các căn cứ lựa chọn BHXH điện tử!

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Phần mềm bảo hiểm xã hội hay còn được gọi là phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử. Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng thực hiện thao tác nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội (BHXH) thông qua mạng internet. Các cá nhân, doanh nghiệp thông qua phần mềm BHXH điện tử có thể thực hiện các giao dịch rất dễ dàng mà không cần tới cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?
Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Các phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử được phát triển bởi những nhà cung cấp dịch vụ I-VAN và được bảo hiểm xã hội Việt Nam ký hợp đồng chính thức. Chính điều này đã giúp các phần mềm BHXH điện tử luôn đảm bảo tính minh bạch, an toàn tuyệt đối. Hiện nay đa phần các doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới đều sử dụng phần mềm BHXH điện tử để đóng bảo hiểm hàng tháng cho người lao động. 

Đặc biệt là phần mềm kê khai BHXH điện tử còn vận hành theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 – 2013 – tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu cho các hệ thống quản lý an ninh thông tin. Chính vì vậy các dữ liệu của người lao động và doanh nghiệp luôn được đảm bảo khả năng bảo mật an toàn tuyệt đối. 

Lợi ích của bảo hiểm xã hội điện tử là gì? 

Khi mọi người đã hiểu rõ về ý nghĩa của BHXH điện tử là gì rồi thì mọi người nên tìm hiểu về những lợi ích khi sử dụng nó. Điều này sẽ giúp các bạn có thể tận dụng tốt những ưu điểm nổi bật mà BHXH điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và giúp tiết kiệm tối đa thời gian, cụ thể: 

Thủ tục kê khai dễ dàng – tiết kiệm thời gian 

Ưu điểm đầu tiên của bảo hiểm xã hội điện tử chính là khả năng kê khai và nộp hồ sơ ở bất cứ đâu chỉ với các thiết bị công nghệ có kết nối internet. So với hình thức kê khai bảo hiểm xã hội trực tiếp thì các doanh nghiệp có thể giảm bớt một số thủ tục hành chính với cơ quan BHXH. Chính điều này đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, chi phí, nhân lực,…

Doanh nghiệp chỉ cần điền các thông tin theo mẫu hồ sơ BHXH điện tử được thiết lập sẵn rất dễ dàng. Hiện nay đa phần các phần mềm BHXH điện tử đều tự động điền kết quả theo mẫu hiển thị sẵn. Chính điều này đã giúp doanh nghiệp kê khai nhanh chóng, chính xác và hạn chế tối đa các sai sót trong quá trình lập hồ sơ. 

Đơn giản hóa thủ tục giao dịch với các cơ quan BHXH

Nếu như doanh nghiệp áp dụng phương thức nộp hồ sơ BHXH truyền thống thì phải đến các cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Có thể nói quy trình đóng bảo hiểm xã hội truyền thống khá cồng kềnh và kém hiệu quả gây nhiều bất lợi cho phía doanh nghiệp và cơ quan BHXH. 

Còn với các phần mềm kê khai BHXH điện tử thì doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một chiếc máy tính có kết nối internet là có thể nộp hồ sơ rất nhanh chóng và thuận tiện. Chính yếu tố đặc biệt này đã giúp cho doanh nghiệp giảm bớt đáng kể áp lực cho cơ quan BHXH cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí cho chính mình. 

Khả năng tự động lấy kết quả

Bảo hiểm xã hội điện tử có khả năng tự động lấy kết quả với nhiều thủ tục phức tạp như trình giấy hẹn, giấy tờ tùy thân,… BHXH điện tử sẽ tự động trả kết quả cho các doanh nghiệp rất nhanh chóng với độ chính xác cao. Vì kết quả giải quyết hồ sơ sẽ được gửi qua hệ thống phần mềm xử lý hiện đại. Chính yếu tố đặc biệt này đã giúp cho doanh nghiệp thu gọn, rút ngắn quy trình đi rất nhiều mà độ hiệu quả mang lại là rất cao. 

BHXH điện tử giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và lưu trữ hồ sơ

Khi doanh nghiệp kê khai bảo hiểm xã hội thông qua mạng internet thì toàn bộ giấy tờ, hồ sơ sẽ được lưu trữ trên hệ thống phần mềm. Điều này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tra cứu và xóa bỏ các nguy cơ bị thất lạc hồ sơ của lao động. Và với phương thức kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm được những hồ sơ đã nộp chưa có kết quả hoặc chưa nhận được kết quả, đã giải quyết xong. 

Ngoài ra bảo hiểm BHXH điện tử còn giúp các cơ quan bảo hiểm dễ dàng quản lý và đối chiếu hồ sơ, giấy tờ mà không cần phải lục lại hồ sơ lưu trữ. Đây dường như là ưu điểm nổi bật của BHXH điện tử được rất nhiều người đánh giá cao. 

Doanh nghiệp được giải đáp tất cả vấn đề nghiệp vụ, thông tin BHXH

Việc sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử sẽ giúp cho doanh nghiệp được tư vấn và hướng dẫn về nghiệp vụ và các thông tin BHXH. Đơn vị doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều kênh hỗ trợ khác nhau như messenger, email, gọi điện trực tiếp qua tổng đài… để được giải đáp mọi thắc mắc. Không những thế doanh nghiệp còn có thể cập nhật được thêm các văn bản pháp luật mới về bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm xã hội điện tử cho mọi người tham gia để lựa chọn giải pháp cải tiến và rút gọn thời gian kê khai BHXH. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn thúc đẩy tiến trình giải quyết các chế độ, quyền lợi của BHXH điện tử cho người lao động. 

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Bảo Hiểm Nhân Thọ – Tổng hợp các thông tin từ A đến Z

Bảo Hiểm Nhân Thọ – Tổng hợp các thông tin từ A đến Z

Bảo hiểm nhân thọ được biết đến là một trong những loại bảo hiểm rất phổ biến trong cuộc...

Bảo hiểm sức khỏe Liberty – tổng hợp những thông tin đầy đủ

Bảo hiểm sức khỏe Liberty – tổng hợp những thông tin đầy đủ

Bảo hiểm sức khỏe Liberty hiện đang là một trong những sản phẩm bảo hiểm được rất nhiều người...

Hướng dẫn Mua Bảo Hiểm Y Tế online vô cùng đơn giản

Hướng dẫn Mua Bảo Hiểm Y Tế online vô cùng đơn giản

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào? các thủ tục cần thực hiện có khó hay không?...

TOP 10+ Các Công ty Bảo Hiểm uy tín nhất Việt Nam hiện nay 

TOP 10+ Các Công ty Bảo Hiểm uy tín nhất Việt Nam hiện nay 

Hầu hết mọi người hiện nay đều rất quan tâm đến các công ty bảo hiểm. Bởi bảo hiểm...

Bảo hiểm nhân thọ Manulife – Thông tin tổng hợp chi tiết từ A đến Z

Bảo hiểm nhân thọ Manulife – Thông tin tổng hợp chi tiết từ A đến Z

Bảo hiểm nhân thọ Manulife đang là một trong những sản phẩm bảo hiểm được rất nhiều người quan...

Bảo hiểm Bảo Việt – Tổng hợp các thông tin cần biết A – Z

Bảo hiểm Bảo Việt – Tổng hợp các thông tin cần biết A – Z

Bảo hiểm Bảo Việt được biết đến là một trong những công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu...