Cổ phiếu Petrolimex và PV oil trôi về đáy như thế nào?

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Vừa qua, cổ phiếu Petrolimex đã giảm gần 37% so với mức cổ phiếu cao nhất tính từ đầu năm. Bên cạnh đó thì cổ phiếu PV Oil cũng đang ở mức gần đáy khi giảm đến 41% so với thời điểm cao. Giá cổ phiếu Petrolimex và PV Oil đã giảm theo giá xăng dầu.

Giá xăng dầu giảm khiến cổ phiếu Petrolimex và PV Oil giảm

Sau thời điểm đạt đỉnh vào cuối tháng 6, đến nay giá xăng dầu trong nước đã liên tục giảm mạnh. Giá xăng trong nước đã trải qua 7 kỳ giảm trong hơn 2 tháng vừa qua. Nếu tính từ sau đợt điều chỉnh gần nhất 12/9 thì thì xăng RON 95-III đã giảm về 23.215 đồng/lít và E5 RON 92 còn 22.231 đồng/lít. Đây là mức giá xăng dầu thấp nhất tính từ đầu năm 2022 đến nay.

Giá xăng dầu gần đây

Và cổ phiếu của hai nhà bán lẻ xăng dầu Petrolimex (mã PLX) và PV Oil (mã OIL) cũng đã cùng trôi dần về đấy trên thị trường chứng khoán mặc cho thị trường có nhịp hồi phục tích cực.

Hiện tại, giá cổ phiếu Petrolimex đang dừng ở mức 40.250 đồng/cổ phiếu. Mức cổ phiếu này đã giảm 37% so với mức cao nhất từng đạt được tính từ hồi đầu năm. Tính ra, trị giá của cổ phiếu hiện chỉ cao hơn mức đáy được xác định trong hơn 2 năm qua từ hồi giữa tháng 5.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của PV Oil cũng đang dừng ở mức gần với đáy xét trong một năm qua. Mức giá hiện tại của cổ phiếu PV Oil là 12.700 đồng/cổ phiếu. Có thể thấy mức cổ phiếu này đã giảm gần 41% so với thời điểm cao nhất từ hồi tháng 3.

Và khi xét về vốn hóa thì Petrolimex đã bay hơi 28.400 tỷ đồng tương đương với 1,2 tỷ USD. Như vậy, mức vốn hóa của Petrolimex chỉ còn 49.330 tỷ đồng. Cũng tương tự như Petrolimex thì PV Oil đã giảm đến 9.400 tỷ đồng qua 6 tháng. Hiện tại mức vốn hóa của họ chỉ còn 13.800 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu Petrolimex và PV Oil cùng giảm

Tính đến thời điểm hiện tại cả nước đang có hơn 15.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Và hiện tại, Petrolimex và PV Oil đang chiếm đến 70% thị phần thị trường xăng dầu. Chính vì vậy mà giá xăng dầu giảm sẽ ảnh hưởng đến doanh thu rất lớn của Petrolimex và PV Oil.

Tuy nhiên, trong quý 2 thì cả Petrolimex và PV Oil đã lập kỷ lục về doanh thu với 84.400 tỷ đồng và 30.400 tỷ đồng. Doanh thu này đã tăng lần lượt 81% và 130%. Nếu tính riêng trong quý 2 tổng doanh thu của cả Petrolimex và PV Oil khoảng 115.000 tỷ đồng. Như vậy mỗi ngày họ sẽ thu về 1.250 tỷ đồng. Và với tình hình giá xăng dầu giảm như hiện nay, doanh thu của hai doanh nghiệp chắc chắn sẽ giảm sốt khá nhiều. Một số chuyên gia dự đoán rằng doanh số của Petrolimex cũng như PV Oil có thể sẽ là sự tăng trưởng âm.

Doanh thu của Petrolimex và PV Oil thuần

Từ đầu năm 2022, tồn kho của hai doanh nghiệp tăng trưởng mạnh. Tuy giảm gần 3.000 tỷ đồng trong quý 2 nhưng tồn kho của doanh nghiệp Petrolimex ở mức rất cao lên đến 21.500 tỷ đồng. Trong số tồn kho này đã bao gồm trích lập dự phòng 1.330 tỷ. Và PV Oil cũng không ngừng tăng lượng tồn kho lên đến hơn 5.000 tỷ đồng trong quý 2. Họ cũng thích lập dự phòng hơn một tỷ.

Giá trị hàng tồn kho của Petrolimex và PV Oil

Và với tình hình hiện tại của giá xăng dầu thế giới cũng như giá xăng dầu trong nước, cả hai doanh nghiệp sẽ phải tăng trích lập dự phòng cho kỳ báo cáo tiếp theo. Và đương nhiên điều này sẽ ăn mòn lợi nhuận của cả 2 doanh nghiệp.

Riêng Petrolimex bất ngờ bị lỗ kỹ thuật đến hơn 140 tỷ đồng trong quý 2. Nguyên nhân khiến đến tình trạng này là do sự thực hiện trích lập dự phòng giảm giá hàng hóa tồn kho căn cứ theo giá trị thuần có thể thực hiện ở thời điểm lập báo cáo tài chính. Và vì giá xăng dầu trong nước biến động theo chiều hướng giảm nên tập đoàn đã phải thực hiện việc trích lập bổ sung hơn 1.000 tỷ đồng thay vì hoàn nhập 156 tỷ đồng. Chính vì vậy mà giá vốn hàng hóa đã tăng và lợi nhuận trước thuế của tập đoàn lên đến gần 1260 tỷ đồng.

Còn về phía PV Oil, họ đã lãi gần 510 tỷ đồng trong quý 2. Lợi nhuận này đã tăng 87,5%. Và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lên đến gần 403 tỷ đồng. Và ở cuối quý 2 khi giá xăng dầu đang ở đỉnh cao thì PV Oil mới chỉ trích lập dự phòng ở mức rất thấp.

Lợi nhuận sau thuế của Petrolimex và PV Oil như thế nào?

Hiện tại các chuyên gia đang đánh giá đà giảm giá xăng dầu trong nước thời gian gần đây cho thấy lợi nhuận của Petrolimex ở phía trước. Trong khi PV oi hưởng lợi trọn vẹn từ giá bán tăng cao trong quý 2 thì vào quý 3 gần đây, khả năng cả hai ông lớn sẽ có sự cạnh tranh lợi nhuận khá mạnh mẽ.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Liên tục giảm sàn NVL và PDR liên đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng...

VN – Index không dễ về 1000 điểm

VN – Index không dễ về 1000 điểm

Vừa qua, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô của công ty cổ phần chứng khoán MB – Hoàng...

Chủ tịch DIC và các cổ đông phải bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG

Chủ tịch DIC và các cổ đông phải bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG

Chủ tịch DIC Corp Nguyễn Thiện Tuấn và hàng loạt các cổ đông của công ty chưa kịp thực...

Khối ngoại gom 7.000 tỷ trong 15 ngày khi thị trường giảm

Khối ngoại gom 7.000 tỷ trong 15 ngày khi thị trường giảm

Khi thị trường VN-Index giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ để gom hàng chỉ 15 ngày đầu tháng...

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Theo báo cáo gần nhất vào đầu tháng 9, tổng doanh thu PV Power trong tháng 8 đã đạt...

NovaGroup đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu NVL của Novaland

NovaGroup đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu NVL của Novaland

NovaGroup hiện đã đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu của Novaland với mã chứng khoán là NVL....