Chứng khoán cho người mới bắt đầu – Học cách đầu tư hiệu quả

Avatar Nguyễn Thị Linh Chi Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Chứng khoán cho người mới bắt đầu cần phải tìm hiểu những thông tin gì? Người chơi chứng khoán mới nên bắt đầu từ đâu? có lẽ là thắc mắc của không ít anh em hiện nay khi mới đặt chân đến thị trường chứng khoán. Hãy cùng FunVay tìm hiểu chi tiết những thông tin giúp người chơi chứng khoán mới có thể đầu tư hiệu quả trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán và cách kiếm tiền hiệu quả

Vấn đề đầu tiên mà những người chơi chứng khoán mới cần phải quan tâm đó chính là việc tìm hiểu về đầu tư chứng khoán và cách kiếm tiền. Trong đó bạn cần phải tìm hiểu về khái niệm cổ phiếu, đầu tư cổ phiếu, công thức hưởng chênh lệch giá cổ phiếu,… Cụ thể:

Những thông tin cần tìm hiểu khi đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Những người nắm giữ cổ phiếu trong công ty sẽ trở thành cổ đông. Đồng thời những người này cũng sẽ là chủ sở hữu của công ty phát hành. Đầu tư cổ phiếu chính là việc mà mọi người có thể kiếm lợi nhuận thông qua thao tác mua hoặc bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Công thức tính lỗ hoặc lãi của cổ phiếu sẽ tăng giá bán – giá mua – tiền thuế – đi phí giao dịch. Đây sẽ là mức giá chênh lệch mà mọi người được hưởng. Nếu con số này dương thì người chơi cổ phiếu được hưởng lãi. Còn nếu nó âm thì người chơi cổ phiếu lỗ. Hình thức hưởng cổ tức mà các cổ đông có thể nhận được là tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Ngoài ra thì các cổ đông trong các công ty có thể được nhận cổ phiếu thưởng hoặc mua cổ phiếu với giá ưu đãi và bán với giá thông thường để kiếm tiền hiệu quả.

Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào?

Khi đã tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về chứng khoán, đầu tư chứng khoán thì những người mới chơi chứng khoán cũng nên tham khảo thêm các bước để đầu tư hiệu quả mà vô cùng đơn giản.

Những thao tác cần thực hiện khi đầu tư chứng khoán

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Để có thể đầu tư chứng khoán, công việc đầu tiên mà bất cứ ai cũng đều phải thực hiện đó chính là mở tài khoản chứng khoán. Đây chính là nơi lưu giữ tiền mà hoặc cổ phiếu của những người chơi chứng khoán. Chỉ cần mọi người đăng ký xong nộp tiền vào tài khoản là đã có thể thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường.

  • TOP 10 sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng hiện nay

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Muốn đầu tư chứng khoán thì sau khi mở tài khoản, mọi người cần phải nộp tiền vào tài khoản mới có thể giao dịch. Số tiền mà mọi người cần nộp vào để đầu tư chứng khoán bắt đầu từ 5.000.000 đồng. Sau đó mọi người có thể sử dụng số tiền này để mua các cổ phiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán trên thị trường. 

Các thao tác đầu tư chứng khoán hiệu quả

Tùy vào số tiền là người chơi cổ phiếu có cũng như giá cổ cụ thể và quy định về việc khớp lệnh lô như thế nào mà số lượng cổ phiếu mua được sẽ có sự khác nhau nhất định. Sau đó để tính lỗ hoặc lời thì mọi người sẽ lấy số lượng cổ phiếu mình mua * mức độ biến động hiện tại của thị trường chứng khoán. 

Bước 3: Đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu qua phần mềm

Bước thứ ba trong những hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu đó chính là việc đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu qua phần mềm. Mọi người sẽ đăng nhập vào tài khoản đã mở rồi vào phần mềm giao dịch. Theo bạn sẽ tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán. Các lệnh này sẽ được thực hiện tự động sau khi người chơi chứng khoán cập nhật thông tin đầy đủ và xác nhận.

Làm sao để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Đây chắc chắn là thắc mắc của không chỉ những người mới chơi chứng khoán mà còn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người hiện nay. Và bí kíp đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả sẽ bao gồm một số số kinh nghiệm sau:

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải ai cũng biết

Trau dồi kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu 

Muốn hiểu rõ về thị trường chứng khoán, trước tiên mọi người cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản. Đó là những kiến thức xoay quanh khung giờ giao dịch chứng khoán, việc đọc bảng giá chứng khoán và cách mua bán giao dịch trên sàn. Cụ thể:

Khung giờ giao dịch chứng khoán

Hiện nay, hầu hết các sàn chứng khoán như HOSE, HNX, UPCOM đều thực hiện giao dịch trong 2 khung giờ là 9 đến 11 giờ 30 và 13 đến 15 giờ từ thứ hai đến thứ sáu. Riêng ngày nghỉ thứ 7 chủ nhật và các ngày lễ Tết thì sàn giao dịch sẽ không hoạt động.

Đơn vị giao dịch

Ngoài việc về tìm hiểu về khung giờ giao dịch thì trong kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu mọi người cũng phải tìm hiểu về đơn vị nào dịch. Hiện nay, hầu hết các sàn điều quy định lông chẵn là 100 và lô lẻ từ 1 đến 99. Riêng vấn đề về quy định đơn vị giao dịch của các sàn khi đặt lệnh khi mọi người không cần phải nhớ vì phần mềm giao dịch sẽ hiển thị thông tin.

Đọc bảng chứng khoán cho người mới bắt đầu 

Làm sao để có thể đọc đúng bảng giá chứng khoán là điều rất quan trọng. Bởi nó thể hiện diễn biến giao dịch trên thị trường. Trên bảng giá chứng khoán sẽ có tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên. Những thông tin này gồm các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá giao dịch cao nhất và thấp nhất trong phiên.

Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán dễ dàng

Bảng giá giao dịch chứng khoán sẽ có một số màu đặc trưng thể hiện những giá trị khác nhau. Cụ thể:

  • Màu xanh thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
  • Màu đỏ thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu
  • Màu vàng thể hiện mức giá bằng với giá tham chiếu
  • Bảng giá có chớp nháy liên tục thể hiện cổ phiếu đang được giao dịch.

Cách thực hiện các giao dịch chứng khoán

Khi tìm hiểu kiến thức chứng khoán cho người chơi mới mọi người cũng không nên bỏ qua cách thực hiện các giao dịch mua và bán chứng khoán. Trong đó hiện nay ở các sàn chứng khoán mọi người có thể thực hiện hai lệnh mua và bán cổ phiếu phổ biến nhất. Đó là tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch hoặc đặt lệnh thông qua môi giới.

Khi muốn đặt lệnh mọi người sẽ cần phải có tài khoản tại một công ty chứng khoán. Tài khoản này tương tự như tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên tài khoản ngân hàng có chứ tiền thì tài khoản chứng khoán ngoài chứa tiền thì còn có chứa cả chứng khoán. Khi đã có tài khoản chứng khoán thì mọi người có thể mua bán tất cả các mã giao dịch đang diễn ra trên sàn chứng khoán. Điều này không giới hạn việc tài khoản của bạn được mở ở công ty chứng khoán nào.

Tìm hiểu về các khó khăn trong quá trình đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán cũng cần phải dành thời gian để tìm hiểu về những khó khăn mà mình có thể gặp phải trong quá trình đầu tư. Điển hình nhất là ba khó khăn sau:

Những khó khăn mọi người thường gặp phải khi đầu tư chứng khoán

Không biết chọn cổ phiếu tốt

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều người cảm thấy vô cùng đau đầu. Những người chơi mới thường băn khoăn không biết làm sao để có thể chọn được cổ phiếu sinh lời tốt nhất. Trong khi đó những nhà đầu tư cổ phiếu lão làng thì lại có những phương pháp cho cổ phiếu tốt cho riêng mình.

Trong đó kinh nghiệm để có thể chọn được cổ phiếu có khả năng sinh lời tốt chính là phải dựa vào tin tức doanh nghiệp xem doanh nghiệp nào có kinh doanh hiệu quả hay không. Ngoài ra thì còn có nhiều nhà đầu tư dựa vào mã cổ phiếu có biểu đồ phân tích kỹ thuật đẹp.

Không đưa ra được quyết định mua bán trong thời điểm phù hợp

Khó khăn thứ hai mà rất nhiều những người mới chơi chứng khoán gặp phải đó chính là không biết lúc nào nên đưa ra quyết định mua hoặc bán cho phù hợp. Một số người cho rằng cứ tìm các doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường là khi mua sẽ có lãi. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Hãy phân tích kỹ thuật – công cụ xác định điểm mua điểm bán hiệu quả nhất để biết lúc nào nên đưa ra quyết định mua hoặc bán cho phù hợp.

Khó kiểm soát tâm lý đầu tư

Đây là khó khăn chung của rất nhiều những người mới bắt đầu chơi chứng khoán. Lý do là bởi tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến việc đưa ra quyết định của mọi người. Trong đó có một số người lạc quan quá mức hoặc bị tâm lý a dua hay tự tin thái quá hoặc sợ thua lỗ,… thường sẽ không đầu tư chứng khoán hiệu quả. Do đó muốn chơi chứng khoán hiệu quả, lời khuyên dành cho mọi người là cần phải kiểm tra tốt tâm lý của mình.

Kiểm soát tốt tâm lý để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nâng cao các kiến thức về chứng khoán

Đây là một lời khuyên rất hữu ích về chứng khoán cho người mới bắt đầu. Mọi người sau khi đã tìm hiểu những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán thì nên tham gia các khóa học chứng khoán và tìm hiểu về các công cụ tư vấn đầu tư. Điều này sẽ giúp cho mọi người có thể nhận định được thị trường chứng khoán tốt hơn, đưa ra được quyết định thời điểm nào nên đầu tư, biết cách lập danh mục đầu tư hiệu quả và phân tích doanh nghiệp trước khi đầu tư chứng khoán,…

Những câu hỏi thường gặp về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu tư chứng khoán thường khá băn khoăn về một số vấn đề như:

Đầu tư chứng khoán có phải đánh bạc hay không?

Câu trả lời là không vì đầu tư chứng khoán hiện nay được pháp luật cho phép và quy định rất chi tiết. Việc đầu tư chứng khoán cũng được nhà nước tạo điều kiện và khuyến khích phát triển.

Có thể mất toàn bộ số vốn nếu đầu tư chứng khoán không?

Trường hợp này có thể xảy ra nhưng vô cùng hiếm. Khi người chơi chứng khoán mất toàn bộ số vốn là lúc doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc. Tình trạng này xảy ra khi doanh nghiệp chậm công bố thông tin hoặc doanh nghiệp phá sản. Sau đó những người đầu tư chứng khoán mới thì nên đầu tư và các doanh nghiệp đầu ngành, doanh nghiệp sinh lời đều đặn hoặc doanh nghiệp mà mọi người đã hiểu rõ. Những doanh nghiệp này sẽ giúp cho mọi người giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Có nên chơi chứng khoán ảo trước khi đầu tư thật không?

Câu trả lời là không. Khi mọi người đầu tư khoảng từ vài trăm nghìn trở lên vào thị trường thì bạn đã có thể thu về rất nhiều kiến thức hữu ích nên bạn một khoản sinh lời nhỏ. Những kinh nghiệm đó là cách giao dịch, cách vận động của giá cả và tính toán lãi.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hi vọng với những thông tin này, mọi người có thể tự tin tham gia vào bất cứ sàn chứng khoán nào để có thể kiếm tiền hiệu quả nhất.

Nguyễn Thị Linh Chi là nhân viên Content tại LIGRU, công việc chính là biên tập, đăng tải bài viết lên website của LIGRU.com. Linh Chi có niềm đam mê đặc biệt đối với viết lách và đã có một số bài viết được đăng tải trên những tạp chí uy tín. Quê Quán: Lạng Sơn Học Vấn: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Chuyên Ngành: Quản Trị Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Nhận định về cổ phiếu HPG năm 2022 – Cách đầu tư hiệu quả

Nhận định về cổ phiếu HPG năm 2022 – Cách đầu tư hiệu quả

Cổ phiếu HPG của tập đoàn thép Hòa Phát đang là cổ phiếu thép có mức giá cao nhất...

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng – chính xác nhất

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng – chính xác nhất

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng – chính xác nhất như thế nào đang là câu...

Tổng hợp tài liệu chứng khoán cho người mới bắt đầu PDF

Tổng hợp tài liệu chứng khoán cho người mới bắt đầu PDF

Tìm hiểu tài liệu chứng khoán cho người mới bắt đầu PDF trước khi đầu tư là điều vô...

Công ty chứng khoán SSI – Những thông tin giới thiệu từ A đến Z

Công ty chứng khoán SSI – Những thông tin giới thiệu từ A đến Z

Công ty chứng khoán SSI được biết đến là một trong những sàn chứng khoán khá nổi tiếng trên...

Cách chơi Chứng Khoán kiếm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Cách chơi Chứng Khoán kiếm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Hiện nay rất nhiều người muốn học cách chơi chứng khoán kiếm tiền hiệu quả. Bởi đầu tư chứng...

TOP 10 Sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

TOP 10 Sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Hiện nay trong TOP sàn giao dịch chứng khoán uy tín không thể bỏ qua những cái tên nào?...