Tỷ phú Ray Dalio đã xây dựng sự nghiệp với 4 bí quyết nào?

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Ray Dalio được biết đến là vị tỷ phú 73 tuổi, giữ chức vụ giám đốc đầu tư tại Bridgewater Associates. Đây là quỹ đầu cơ thành công và lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên vào đầu tháng 10 thì ông đã từ chức để trở thành một cố vấn. Công việc của vấn của ông đã thực hiện công khai trong nhiều năm thông qua việc trở thành tác giả của rất nhiều cuốn sách giáo dục về nghề nghiệp và đầu tư.

Với thời gian làm việc ở công ty do mình sáng tạo, tỷ phú Ray Dalio đã rút ra được 4 bí quyết thường áp dụng trong suốt sự nghiệp với 5 thập kỷ qua. 4 quyết đó của ông là:

Luôn giữ tư duy cởi mở hoàn toàn

Vào năm 2017, cuốn sách bán chạy nhất của ông là Principles: Life & Work, đã có đoạn viết rất hay về tư duy cởi mở. Đó chính là muốn thành công trong công việc thì bạn phải là người giỏi trong việc đưa ra quyết định như thế nào. Và muốn làm được như vậy thì bạn phải có một tư duy cởi mở hoàn toàn. Như vậy có thể thấy tư duy cởi mở hoàn toàn chính là khả năng phân tích các quan điểm khác nhau mà người phân tích không để cho cái tôi của mình làm trở ngại.

Ray Dalio chia sẻ mọi người Luôn giữ tư duy cởi mở hoàn toàn

Để có thể đưa ra được một quyết định phù hợp thì bạn nên cho phép bản thân của mình có thể sai trong giới hạn. Và trên thực tế thì vị tỷ phú Ray Dalio đã luôn tìm những người có thể không đồng tình với những quan điểm của ông đưa ra. Mục đích của ông chính là tìm hiểu lý do của họ. Sau khi xem xét tất cả các quan điểm và những thông tin liên quan thì vị tỷ phú này mới đưa ra quyết định.

Tỷ phú Ray Dalio cũng cho biết rằng nếu như bạn càng cởi mở thì khả năng khiến bản thân thất vọng sẽ xảy ra thấp hơn. Đồng thời điều này sẽ càng có nhiều khả năng là người khác đưa ra phản hồi trung thực hơn cho bạn.

Làm việc trong môi trường nhiều nhân tài

Theo quan điểm của vị tỷ phú từng là cựu giám đốc Bridgewater Associates thì nơi làm việc khiến cho con người có thể thỏa mãn nhất chính là môi trường mà có nhiều nhân tài. Bởi ở đây sẽ có những ý tưởng tốt nhất được đưa ra và những ý tưởng này sẽ chiến thắng. Cuốn sách của mình ông cũng đưa rõ quan điểm này vào. Khi bạn và người khác có thể nói chuyện cởi mở với nhau về những thứ quan trọng để cùng nhau học hỏi và hiểu được sự cần thiết cũng như phải khiến mọi người cùng có trách nhiệm để trở nên xuất sắc nhất có thể thì bạn sẽ có được một mối quan hệ rất ý nghĩa.

Mọi người nên làm việc trong môi trường nhiều nhân tài

Theo quan niệm của vị tỷ phú Ray Dalio thì môi trường làm việc muốn có được hiệu quả cần phải có những bất đồng nội bộ mang tính xây dựng và tôn trọng. Những người trong tập thể ấy không nên thiếu trung thực cũng như không nên nói xấu đồng nghiệp. Ông cũng cho biết mọi người khi làm việc trong môi trường này thì cũng phải giữ sự bình tĩnh và tôn trọng. Trước các vấn đề bài tập thể không chọn quyết định của bạn hay quyết định mà bạn mong muốn thì những cá nhân không nên khó chịu.

Đề phòng những người nhanh mồm nhanh miệng hơn mình

Vị tỷ phú 73 tuổi này cho hay những người nhanh mồm nhanh miệng thường là những người ăn nói rất rõ ràng và rất quả quyết. Họ có thể đưa ra những quyết định rất nhanh chóng nên họ thường không bị cấp trên đánh giá. Đây chính là một trong những cách mà những con người này đang né tránh sự kiểm tra cũng như sự phản đối của đồng nghiệp và cấp trên. Vì thế mà tỷ phú Ray Dalio khuyên mọi người đừng để bản thân bị đe dọa bởi những người nhanh mồm nhanh miệng.

Bạn nên đề phòng những người nhanh mồm nhanh miệng hơn mình

Tốt nhất là bạn cần phải có trách nhiệm để bản thân của mình hiểu được mọi thứ thay vì cứ giả vờ bạn hiểu những gì mà người nhanh mồm nhanh miệng trình bày. Chẳng hạn như khi bạn cảm thấy áp lực thì bạn nên nói xin lỗi về sự kém cỏi của mình. Đồng thời bạn cũng yêu cầu người đang trình bày nói chậm lại để bạn hiểu được những gì mà họ nói. Tiếp theo là bạn sẽ đưa ra những câu hỏi mà mình đang thắc mắc cho những người như mồm nhanh miệng này.

Không bỏ qua việc học hỏi từ những sai lầm

Đây cũng là một trong bốn bí quyết giúp cho vị tỷ phú Ray Dalio thành công như ngày hôm nay. Ông cho biết rằng người nào cũng có thể mắc sai lầm. Tuy nhiên sự khác biệt nhất đó chính là những người thành công sẽ học hỏi từ chính những sai lầm của họ và những người không thành công thì ngược lại.

Ray Dalio chia sẻ bạn không bỏ qua việc học hỏi từ những sai lầm

Vị tỷ phú 73 tuổi này cũng chia sẻ sai lầm đau đớn nhất của bản thân khiến ông chuyển từ tư duy “Tôi biết mình đúng” sang tư duy “Làm sao cho tôi biết mình đúng”. Tư duy này đã cho ông thấy sự khiêm tốn cần thiết để có thể cân bằng tính cách của mình khi bản thân quá bạo dạn. Vị tỷ phú cũng chia sẻ rằng ngay cả những lúc mà khó khăn thì bạn phải thúc đẩy bản thân mình luôn học hỏi. Bởi nếu như bạn không chịu được sai lầm của mình thì sẽ không thể phát triển và những người xung quanh bạn sẽ rất vất vả.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Chủ tịch DIC và các cổ đông phải bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG

Chủ tịch DIC và các cổ đông phải bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG

Chủ tịch DIC Corp Nguyễn Thiện Tuấn và hàng loạt các cổ đông của công ty chưa kịp thực...

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Liên tục giảm sàn NVL và PDR liên đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng...

VN – Index không dễ về 1000 điểm

VN – Index không dễ về 1000 điểm

Vừa qua, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô của công ty cổ phần chứng khoán MB – Hoàng...

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Theo báo cáo gần nhất vào đầu tháng 9, tổng doanh thu PV Power trong tháng 8 đã đạt...

Cổ phiếu chứng khoán ngược dòng khi VN-Index thu hẹp đà giảm như thế nào?

Cổ phiếu chứng khoán ngược dòng khi VN-Index thu hẹp đà giảm như thế nào?

Chứng khoán Mỹ đêm qua đã có phiền lao dốc khiến cho giới đầu tư đứng ngồi không yên....

VnDirect dự báo lợi nhuận DGC giảm sút gần 23%

VnDirect dự báo lợi nhuận DGC giảm sút gần 23%

Theo thông tin mới đây, VnDirect đã dự báo lợi nhuận ròng của DGC sẽ có khả năng giảm...