Cổ phiếu chứng khoán ngược dòng khi VN-Index thu hẹp đà giảm như thế nào?

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Chứng khoán Mỹ đêm qua đã có phiền lao dốc khiến cho giới đầu tư đứng ngồi không yên. Và chứng khoán Việt Nam cũng phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề này ngay từ khi mở cửa đầu ngày. Tuy thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán Mỹ không đồng pha nhưng vẫn có những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý. Trong suốt phiên giao dịch, VN-Index không có nhiều động thái tích cực. Tuy nhiên áp lực bán đã nhường chỗ cho lực cầu bắt đáy nên chỉ số chính thu hẹp đà giảm ở cuối phiên giao dịch.

VN-Index

Tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN-30 có 24 mã giảm điểm. Điều này đã áp đảo 2 mã tăng. Trong những mã giảm này, SAB là mã giảm sâu nhất với tỷ lệ 3,66%. Chính vì vậy mà VN-Index đã bao trùm một sắc đỏ khi mất đi 1,1 điểm. Bên cạnh đó còn có rất nhiều cổ phiếu khác đã giảm từ 1,4 đến 2,3% điểm số như HDB, VNM, CTG, VIC, VIB, GAS. Và hai mã cổ phiếu đi ngược với xu hướng này chính là SSI, VRE. 2 cổ phiếu này hiện đang tăng với số điểm lần lượt là 1,39% và 0,53%.

Chính nhờ sự tăng điểm của mã cổ phiếu này mà phiên giao dịch đã có sự khởi sắc hơn. Nhóm cổ phiếu chứng khoán có đà tăng chính là nhờ sự thúc đẩy bởi HCM (+5,84%), FTS (+3,55%), VCI (+3,08%),… Sau đó hàng loạt cổ phiếu khác cũng tăng điểm từ 1,3 đến 2,7%. Có thể kể đến như APS, SSI, BVS, MBS, PSI, VIG,… Hiện tại, SSI và VND đang là một trong top 5 mã có giá trị giao dịch cao nhất phiên.

Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay cũng nhận được sự tích cực đến từ nhóm cổ phiếu của khu công nghiệp và đầu tư công với sự bứt phá ngược chiều. Một số cổ phiếu đồng thuận đi lên với biên độ dao động từ 1,4 đến 4,27% có thể kể đến như ITA, FCN, VGC, TCD, CII, SZC, PC1,…

Tuy nhiên ở nhóm cổ phiếu ngân hàng thì tất cả dường như đang chìm trong sắc đỏ. Chỉ có duy nhất điểm sáng đang xuất hiện tại EIB (+6,96%). Đây là cổ phiếu có mức tăng rực rỡ hết biên độ trong khi những nhà băng lớn lại giảm mạnh như CTG, BID, MBB, VPB, VCB,…

Sự phân hóa cổ phiếu đang thể hiện rất rõ giữa các nhóm ngành như bất động sản, thủy điện, dầu khí và thép. Trên bảng thông tin, những nhóm ngành này với sắc đỏ và xanh đan xen nhau. Riêng nhóm hóa chất phân bón thì sắc đỏ bao trùm hầu hết các mã cổ phiếu trong khi giao dịch hôm nay.

Các nhóm cổ phiếu trong phiên giao dịch

Khi kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đã giảm 7,63 điểm (0,61%) xuống 1.240,77 điểm. Riêng HNX-Index giảm 2,17 điểm xuống 279,42 điểm. Còn UPCoM-Index giảm 0,23 điểm xuống 90,16 điểm. Nhưng khi thanh khoản trên HoSE thì lại cải thiện hơn nếu so sánh với phiên giao dịch hôm trước. Tổng giá trị giao dịch đã đạt đến 14.352 tỷ đồng. Và giá trị khớp lệnh đạt 13,460 tỷ. Số này đã tăng lên 33% so với phiên giao dịch của hôm trước.

Với giao dịch khối ngoại, các nhà đầu tư tiếp tục bán ròng 62 tỷ đồng. Sàn HoSE có khối ngoại bán ròng 54 tỷ đồng với khối lượng giao dịch là hơn 4 triệu cổ phiếu. Có thể thấy sản phẩm bán ròng mạnh nhất chính là VHM với 52 tỷ đồng. Ở vị trí thứ hai là STB và KBC bán ròng 39 tỷ và 38 tỷ đồng. Còn với khối ngoại mua dòng mạnh nhất chính là ba sản phẩm HPG, PVD và SSI. Giá trị lần lượt là 108 tỷ, 83 tỷ và 44 tỷ đồng.

Khi xét ở sàn HNX, khối ngoại bán ròng đạt gần 9 tỷ đồng. Trong đó, IDC được bán nhiều nhất với 8 tỷ đồng. Còn với khối ngoại mua dòng thì lại không đáng kể. PVS mua mạnh nhất với giá trị 800 triệu đồng.

Ở sàn UpCOM, khối ngoại mua ròng đạt gần 500 triệu đồng. Trong đó hai sản phẩm được mua nhiều nhất là BSR và QNS với khoảng 3,5 tỷ đồng/ mã. Còn với chiều bán thì SIP bán mạnh nhất phiên với 7 tỷ đồng.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

VnDirect dự báo lợi nhuận DGC giảm sút gần 23%

VnDirect dự báo lợi nhuận DGC giảm sút gần 23%

Theo thông tin mới đây, VnDirect đã dự báo lợi nhuận ròng của DGC sẽ có khả năng giảm...

Tỷ phú Ray Dalio đã xây dựng sự nghiệp với 4 bí quyết nào?

Tỷ phú Ray Dalio đã xây dựng sự nghiệp với 4 bí quyết nào?

Ray Dalio được biết đến là vị tỷ phú 73 tuổi, giữ chức vụ giám đốc đầu tư tại...

Chứng khoán Việt Nam và sự lao dốc ngày 7/10

Chứng khoán Việt Nam và sự lao dốc ngày 7/10

Trong ngày 7/10, chứng khoán Việt Nam đã lao dốc 3,59%. Điều này cho thấy chỉ số của chứng...

Chủ tịch DIC và các cổ đông phải bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG

Chủ tịch DIC và các cổ đông phải bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG

Chủ tịch DIC Corp Nguyễn Thiện Tuấn và hàng loạt các cổ đông của công ty chưa kịp thực...

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Theo báo cáo gần nhất vào đầu tháng 9, tổng doanh thu PV Power trong tháng 8 đã đạt...

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Liên tục giảm sàn NVL và PDR liên đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng...