Chủ tịch DIC và các cổ đông phải bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Chủ tịch DIC Corp Nguyễn Thiện Tuấn và hàng loạt các cổ đông của công ty chưa kịp thực hiện lời hứa Đăng ký mua vào cổ phiếu DIG thì đã phải làm điều ngược lại. Họ phải bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG. Trong đó chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Thiện Tuấn cùng những cổ đông lớn nhất của công ty chứng khoán đã bán giải chấp 8.6 triệu cổ phiếu DIG chỉ trong vài ngày. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn và những cổ đông lớn nhất phải bán giải chấp cổ phiếu trong vài ngày

Thông tin ông Nguyễn Thiện Tuấn và những cổ đông lớn nhất của công ty cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng bán giải chấp cổ phiếu DIG được cập nhật từ sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh HoSE với các báo cáo giao dịch cổ đông lớn, người nội bộ và những người có liên quan đến tổng công ty cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng.

Cổ phiếu DIG bị bán giải chấp

Trong 8,6 triệu cổ phiếu DIG bị bán giải chấp thì ông Nguyễn Thiện Tuấn chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty đã bị bán 3 triệu cổ phiếu trong 2 ngày 27 và 28. Sau khi đã bán giải chấp thì ông hiện tại đang nắm giữ gần 58,5 triệu cổ phiếu. Số cổ phiếu này tương ứng với 9, 59% cổ phần.

Sau ông Nguyễn Thiện Tuấn là ông Nguyễn Hùng Cường, hiện đang giữ chức vị phó chủ tịch hội đồng quản trị DIC Corp cũng bị công ty chứng khoán bán giải chấp gần 1,4 triệu cổ phiếu DIG. Số cổ phiếu của ông được bán vào ngày 31/10 và 1/11. Sau khi giao dịch này hoàn tất ông Cường còn lại đã sở hữu 61,3 triệu cổ phiếu tương ứng với 10,06% cổ phần.

Trước đó thì cổ đông lớn nhất của DIC Corp – công ty cổ phần đầu tư phát triển Thiên Tân cũng đã bị ép bán đến 4,2 triệu cổ phiếu DIG ngay trong ngày 27/10. Kết thúc giao dịch thì tỷ lệ sở hữu của công ty cổ phần Thiên Tân chỉ còn 14,7%. Con số này tương ứng với 89,8 triệu cổ phiếu.

Bối cảnh của cổ phiếu DIG 

Những lãnh đạo và cổ đông lớn nhất của công ty cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng bị bán giải chấp cổ phiếu trong bối cảnh DIG liên tục giảm mạnh. Có thể thấy là các giao dịch đang quanh ở vùng đáy 15 tháng. Và khi kết thúc phiên giao dịch của ngày 2/11 thì thị giá DIG đã dừng ở mức 18.600 đồng/ cổ phiếu. Như vậy thị trường đã bốc hơi 81% so với đỉnh nạp được từ đợt đầu năm. Sau đó thì nguồn vốn hóa của thị trường cũng thổi bay đến 48.500 tỷ đồng tương đương khoảng 2 tỷ USD. Hiện tại vốn hóa của thị trường chỉ còn 11.300 tỷ đồng.

Bối cảnh cổ phiếu DIG hiện nay

Lời hứa của chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn chưa thể thực hiện

Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 12/10 thì chủ tịch hội đồng quản trị DIC Corp đã bày tỏ ra sự bất ngờ khi giá cổ phiếu DIG giảm liên tục. Đồng thời thì ông cũng khẳng định nếu như giá cổ phiếu sau ngày 30/10 dưới 30.000 đồng/ cổ phiếu, ông sẽ đăng ký mua thêm 10 triệu cổ phiếu nữa. Vậy nhưng lời hứa này của ông chưa được thực hiện thì ông Tuấn đã bị bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu.

Chủ tịch DIC Corp hứa gì

DIG vừa qua đã công bố báo cáo tài chính Quý 3/2022 với kết quả không được khả quan cho lắm. Bởi doanh thu thuần đã sụt giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 424 tỷ đồng. Mức lợi nhuận sau thuế đã âm gần một tỷ. Mày đánh dấu quý lỗ đầu tiên tính từ năm 2017 cho đến nay. Trong khi đó thì cùng kỳ năm ngoái DIC lãi đến 42 tỷ đồng.

Ở đại hội cổ đông bất thường, chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn đã khẳng định DIC Corp sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận vào năm 2022. Theo đó thì lợi nhuận trước thuế quý 4 sẽ đạt tối thiểu 1.700 tỷ đồng. DIC tính toán để chuyển nhượng những tài sản kinh doanh không hiệu quả nhà mang về khoản thu tương đối lớn. Ông Tuấn cũng hi vọng là kế hoạch đề ra sẽ được thực hiện.

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Cổ phiếu chứng khoán ngược dòng khi VN-Index thu hẹp đà giảm như thế nào?

Cổ phiếu chứng khoán ngược dòng khi VN-Index thu hẹp đà giảm như thế nào?

Chứng khoán Mỹ đêm qua đã có phiền lao dốc khiến cho giới đầu tư đứng ngồi không yên....

NovaGroup đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu NVL của Novaland

NovaGroup đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu NVL của Novaland

NovaGroup hiện đã đăng ký mua đến 8 triệu cổ phiếu của Novaland với mã chứng khoán là NVL....

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Theo báo cáo gần nhất vào đầu tháng 9, tổng doanh thu PV Power trong tháng 8 đã đạt...

VN – Index không dễ về 1000 điểm

VN – Index không dễ về 1000 điểm

Vừa qua, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô của công ty cổ phần chứng khoán MB – Hoàng...

VnDirect dự báo lợi nhuận DGC giảm sút gần 23%

VnDirect dự báo lợi nhuận DGC giảm sút gần 23%

Theo thông tin mới đây, VnDirect đã dự báo lợi nhuận ròng của DGC sẽ có khả năng giảm...

Cổ phiếu Petrolimex và PV oil trôi về đáy như thế nào?

Cổ phiếu Petrolimex và PV oil trôi về đáy như thế nào?

Vừa qua, cổ phiếu Petrolimex đã giảm gần 37% so với mức cổ phiếu cao nhất tính từ đầu...