NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Liên tục giảm sàn NVL và PDR liên đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11? Từ đầu tháng 11, tập đoàn Novaland đã mất gần 83.350 tỷ đồng vốn hóa. Bên cạnh đó tập đoàn Phát đạt chỉ mất 17.900 tỷ đồng vốn hóa. Những thông tin về thị trường chứng khoán đảo chiều đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trong tháng 11 năm 2022. Nếu mọi người muốn hiểu rõ chủ đề này hơn thì xin mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây!

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Đầu tháng 11 năm 2022, hai tập đoàn lớn Novaland và Phát đã giảm 61% vốn hóa. Về phía tập đoàn Novaland đã mất hơn 83.350 tỷ đồng còn Phát Đạt chỉ mất khoảng 17.900 tỷ đồng.  Và VN-Index từ đầu tháng 11 đã có 3 phiên hồi phục liên tiếp tại thị trường chứng khoán đảo chiều giảm 8,68 điểm (-0.9%) xuống 960,65 điểm. 

NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11?

Hiện tại top 10 cổ phiếu có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam đã lấy đi của VN-Index từ đầu tháng 11 khoảng 46 điểm. Đáng chú ý nhất đó chính là 2 cái tên NVL của Novaland và PDR của Phát Đạt đã lấy đi của VN-Index 25 điểm. Đây được coi là bộ đôi cổ phiếu nổi nhất nhóm bất động sản đều giảm 61% từ đầu tháng 11. Bên cạnh đó NVL đã nằm sàn 13 phiên liên tiếp còn PDR cũng đã có 12 phiên trắng sàn trong tình trạng tắt thanh khoản với lượng dư khủng. 

Có thể nói NVL là cái tên ảnh hưởng rất lớn đến VN-Index từ đầu tháng 11 khi đã lấy đi gần 21 điểm bởi sự chênh lệch vốn hóa quá lớn. Còn về phía PDR thì họ chỉ khiến chỉ số của VN-Index mất đi hơn 4 điểm mà thôi. 

NVL và PDR đã mất bao nhiêu vốn hóa trong tháng 11?

Tháng 11 này Novaland đã mất hơn 83.350 tỷ đồng vốn hóa còn Phát Đạt chỉ mất khoảng 17.900 tỷ đồng  và cả hai đều bị giảm khoảng 61% vốn hóa. Như vậy mọi người có thể thấy 2 cổ phiếu bất động sản đình đám này đã bị “bốc hơi” hơn 100 tỷ đồng (~4,2 tỷ USD) vốn hóa. Con số này tương đương với 40% tổng giá trị vốn hóa sàn HoSe mất đi từ đầu tháng 11 (~11 tỷ USD). 

NVL và PDR đã mất bao nhiêu vốn hóa trong tháng 11?

Có thể nói đà giảm cổ phiếu này đã khiến khối tài sản của các doanh nghiệp nhanh chóng bị mất đi hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó có ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novagroup còn bị rớt khỏi tỷ phú USD của Forbes từ ngày 10/11. Còn giá trị cổ phiếu của NVL trong đầu tháng 11 đang thuộc quyền sở hữu của ông Nhơn đã giảm hơn 4.100 tỷ đồng, chưa kể đến sở hữu gián tiếp qua Novagroup – Cổ đông lớn nhất của NVL đang có trong tay 723,6 triệu đơn vị. 

Bên cạnh đó khối tài sản của chủ tịch tập đoàn Phát Đạt là ông Nguyễn Văn Đạt đã giảm hơn 8.800 tỷ đồng từ đầu tháng 11. Ông Đạt hiện đang có trong tay hơn 332 triệu cổ phiếu PDR, con số này tương ứng với 5.800 tỷ đồng. Và ông Đạt liên tục bị call margin khi cổ phiếu PDR chất sàn liên tiếp. Nhưng các công ty chứng khoán vẫn không thể bán giải chấp thêm để thu hồi nợ. 

Những động thái cứu giá của NVL và PDR ra sao?

Trước đà xuống dốc không phanh, Novaland đã giải trình rằng giá trị cổ phiếu NVL giảm do yếu tố tâm lý thị trường chứng khoán bị tác động bởi những yếu tố kinh tế vĩ mô. Có thể nói đây được coi là bài giải trình mà nhiều doanh nghiệp bất động sản hay dùng để giải đáp cho biến động bát thường của cổ phiếu. 

Những động thái cứu giá của NVL và PDR ra sao?

Và phía tập đoàn Phát Đạt cũng lý giải nguyên nhân khiến giá cổ phiếu PDR giảm trong thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước các biến động bất ổn về kinh tế. Bên cạnh đó PDR còn giải thích thêm cổ phiếu bị tụt dốc là do các chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến ngành bấy động sản. 

Không những thế các nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ cũng bị ép bán chủ động từ những CTCK. Mục đích chính của họ là để thu hồi vốn vay đang ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu. 

Con trai của Bùi Thành Nhơn mua thành công 2 triệu cổ phiếu NVL

Các nhà lãnh đạo cùng các cổ đông lớn của Novaland và Phát Đạt đã có những động thái cứu vớt giá trị cổ phiếu với nhiều mức độ khác nhau. Và ông Bùi Quang Vũ – thành viên HĐQT Phát Đạt vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với mục đích đầu tư. Giao dịch này sẽ được diễn ra từ ngày 24/11 đến 23/12  với phương thức giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh. 

Con trai của Bùi Thành Nhơn mua thành công 2 triệu cổ phiếu NVL

Trước đó tập đoàn Novaland đã mua thành công hơn 1,8 triệu trong tổng số 8 triệu cổ phiếu NVL đăng ký từ đầu tháng 11/10 đến 11/11/2022. Bởi thị trường chưa phù hợp cho nên các giao dịch này đã không được hoàn tất. Ông Bùi Cao Nhật Quân – con trai ông Bùi Thành Nhơn đã mua được 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 14/10 đến 3/11 để tăng lượng cổ phiếu (khoảng 83 triệu đơn vị ~ 4,27 vốn. 

Và Novaland đã tiến hành hủy ngày đăng ký cuối cùng 14/11 để có thể phát hành 482 triệu cổ phiếu. Mục đích chính của NVL là tăng vốn do phương án phát hành cổ phiếu của họ không còn phù hợp với tình hình của tập đoàn. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề NVL và PDR đã lấy đi bao nhiêu điểm của VN-Index từ đầu tháng 11. Hy vọng những nội dung mà bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ về thị trường chứng khoán Việt Nam hơn. 

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Cổ phiếu Petrolimex và PV oil trôi về đáy như thế nào?

Cổ phiếu Petrolimex và PV oil trôi về đáy như thế nào?

Vừa qua, cổ phiếu Petrolimex đã giảm gần 37% so với mức cổ phiếu cao nhất tính từ đầu...

Chứng khoán Việt Nam và sự lao dốc ngày 7/10

Chứng khoán Việt Nam và sự lao dốc ngày 7/10

Trong ngày 7/10, chứng khoán Việt Nam đã lao dốc 3,59%. Điều này cho thấy chỉ số của chứng...

Khối ngoại gom 7.000 tỷ trong 15 ngày khi thị trường giảm

Khối ngoại gom 7.000 tỷ trong 15 ngày khi thị trường giảm

Khi thị trường VN-Index giảm sâu, khối ngoại gom 7.000 tỷ để gom hàng chỉ 15 ngày đầu tháng...

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Doanh thu PV Power trong tháng 8 đã tăng 3%

Theo báo cáo gần nhất vào đầu tháng 9, tổng doanh thu PV Power trong tháng 8 đã đạt...

Vietnam Airlines có kế hoạch gì để cổ phiếu không bị hủy niêm yết?

Vietnam Airlines có kế hoạch gì để cổ phiếu không bị hủy niêm yết?

Theo thông tin mới nhất từ phía lãnh đạo của Vietnam airlines, một trong những giải pháp tốt nhất...

Tỷ phú Ray Dalio đã xây dựng sự nghiệp với 4 bí quyết nào?

Tỷ phú Ray Dalio đã xây dựng sự nghiệp với 4 bí quyết nào?

Ray Dalio được biết đến là vị tỷ phú 73 tuổi, giữ chức vụ giám đốc đầu tư tại...