Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online nhanh chóng

Nguyễn Trung Kiên Nguyễn Trung Kiên Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 13, 2023

Hiện nay do nhu cầu thanh toán trực tuyến đang ngày càng tăng cao cho nên việc mở tài khoản ngân hàng online cũng từ đó một nhiều hơn. Để giúp các khách hàng của mình không phải tốn nhiều thời gian đến quầy giao dịch mở thẻ thì rất nhiều ngân hàng đã hỗ trở mở thẻ ngay tại nhà. Vậy quy trình mở thẻ cần đáp ứng nhiều điều kiện gì và thao tác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhất qua bài viết dưới đây. 

Những tiện ích của việc mở tài khoản ngân hàng online

Nếu bạn là một người bận rộn và không có thói quen mang nhiều tiền mặt bên mình thì việc mở thẻ ngân hàng cực kỳ cần thiết đặc biệt là trong thời kỳ 4.0 như hiện nay. Việc mở thẻ online sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng, một số tiện ích như: 

Mở tài khoản ngân hàng online mang đến nhiều tiện ích
 • Người dùng có thể thanh toán hóa đơn mọi lúc, mọi nơi với bất kỳ lĩnh vực nào chỉ thông qua một chiến điện thoại có kết nối internet.
 • Việc giao dịch trực tuyến sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức để không phải ra giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. Hầu hết mọi giao dịch hiện nay đều được thực hiện qua app chuyển tiền hoặc app của ngân hàng mà khách đang sử dụng.
 • Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có hệ thống bảo mật rất cao cho nên người dùng có thể yên tâm khi nạp tiền vào tài khoản của mình dù là với một số tiền lớn.
 • Việc sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến sẽ giúp người dùng có thể quản lý được tài chính của mình đồng thời dễ dàng thanh toán được các hóa đơn sinh hoạt hàng ngày như: đóng tiền điện, nước, nạp học phí,…
 • Đặc biệt khi mở tài khoản ngân hàng online khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn so với việc đến mở trực tiếp tại quầy giao dịch. Một số ứng dụng đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến sẽ tung ra một số ưu đãi để thu hút khách hàng. 

Điều kiện để mở tài khoản ngân hàng online

Với những lợi ích mà việc mở tài khoản ngân hàng trực tuyến mang lại chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải thay đổi ý định và lập tức mở ngay cho mình một tài khoản. Tuy nhiên trước khi thực hiện việc đó chúng ta cần kiểm tra xem bản thân đã đáp ứng được những điều kiện này hay chưa? 

Khách hàng cần đáp ứng những điều kiện mà ngân hàng quy định

Đối với khách hàng mở tài khoản cá nhân

Nếu bạn chỉ có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng để phục vụ cho nhu cầu cá nhân thì cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau: 

 • Khách hàng phải là người Việt Nam hoặc là người nước ngoài nhưng đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam
 • Một số ngân hàng hiện nay đã đưa ra điều kiện chỉ cần người dùng từ 15 tuổi trở lên là đã có thể mở tài khoản trực tuyến thay vì 18 tuổi như trước đây
 • Khách hàng phải đủ năng lực hành vi dân sự, không mắc các bệnh về thần kinh khiến bản thân không kiểm soát được hành vi của chính mình
 • Người dùng phải có căn cước công dân hoặc hộ chiếu thì mới có thể mở tài khoản ngân hàng online bởi ngân hàng cần phải xác minh thông tin bạn cung cấp có chính xác hay không thông qua giấy tờ tùy thân. 

Đối với khách hàng mở thẻ là doanh nghiệp

Đối với khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức thì khi mở thẻ ngân hàng sẽ phải đáp ứng 2 điều kiện quan trọng đó chính là: 

 • Loại hình kinh doanh của doanh nghiệp có nằm trong các loại: TNHH, cổ phần, hợp danh hay không? Nếu có thì mới đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng đứng tên doanh nghiệp.
 • Khách hàng phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp do nhà nước cấp phát thì ngân hàng mới cho phép doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng trực tuyến. 

Thủ tục cần thiết khi tiến hành mở tài khoản ngân hàng mobile 

Dù bạn mở tài khoản ngân hàng online thế nhưng khách hàng vẫn sẽ phải chuẩn bị một số thủ tục như sau: 

 • Chuẩn bị giấy tờ tùy thân như căn cước công dân hoặc hộ chiếu để chụp ảnh gửi cho ngân hàng xét duyệt khi mở thẻ.
 • Chuẩn bị tiền để nạp vào thẻ hoặc nếu bạn muốn nhận thẻ vật lý sẽ phải thanh toán tiền nhận thẻ từ ngân hàng tuy nhiên nếu bạn chỉ mở tài khoản online và không sử dụng thẻ ATM thì không cần đóng phí này.

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay có 2 cách thông dụng để có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến đó là: đến trực tiếp tại quầy giao dịch và đăng ký online ngay tại nhà. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

Đối với cách đến trực tiếp tại quầy giao dịch

Đối với cách này khách hàng sẽ phải mang giấy tờ tùy thân đến trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng và yêu cầu mở tài khoản ngân hàng trực tuyến. Lúc này giao dịch viên sẽ tiếp nhận thông tin và phát cho khách hàng 1 phiếu điền thông tin, bạn hãy cung cấp đầy đủ, chính xác và thực hiện theo các bước mà giao dịch viên hướng dẫn nhé.

Đến tại quầy giao dịch để mở tài khoản

Đối với mở tài khoản ngân hàng online tại nhà

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định và yêu cầu khác nhau dành cho khách hàng khi có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên dù là ngân hàng nào chúng ta cũng cần phải thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

Mở tài khoản qua online
 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy lựa chọn ngân hàng mà mình muốn mở thẻ sau đó truy cập vào website của ngân hàng.
 • Bước 2: Lựa chọn phần mở thẻ ATM/tài khoản Online mà ngân hàng cung cấp, sau đó thực hiện điền thông tin theo biểu mẫu mà ngân hàng yêu cầu. Lưu ý đến bước cung cấp giấy tờ tùy thân bạn hãy lựa chọn nơi sáng sủa để hệ thống sẽ quét được nhanh chóng hình ảnh mà bạn cung cấp nhé.
 • Bước 3: Sau khi đã điền xong thông tin bước tiếp theo ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp hình ảnh thực của mình ngay lúc đó thông qua camera để xác minh có đúng thông tin theo giấy tờ tùy thân hay không? (Bước này một số ngân hàng không áp dụng).
 • Bước 4: Sau khi các bước điền thông tin và xác thực khuôn mặt hoàn tất bạn hãy đợi nhân viên của ngân hàng liên hệ để xác minh thông tin. Nếu có nhu cầu nhận thẻ nhân viên sẽ hướng dẫn cách nhận và thanh toán phí làm thẻ. Như vậy quá trình mở tài khoản ngân hàng online đã hoàn thành. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin và hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản ngân hàng online dành cho khách hàng đang có nhu cầu. Hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn thực hiện thành công và thanh toán tiện ích hơn trong thời gian tới. 

Nguyễn Trung Kiên là người sáng lập và chịu trách nhiệm nội dung tại LIGRU - Cổng thông tin tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Kiên có sở thích khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức thú vị, từ đó tạo giá trị phát triển cho cộng đồng.

Bài viết liên quan

Vay tiền MBBank – Thủ tục – Điều kiện – Lãi suất mới nhất 2022

Vay tiền MBBank – Thủ tục – Điều kiện – Lãi suất mới nhất 2022

Vay tiền MBBank năm 2022 bao gồm những thủ tục – điều kiện – lãi suất như thế nào?...

Cập nhật lịch nghỉ Tết ngân hàng Sacombank 2023 mới nhất

Cập nhật lịch nghỉ Tết ngân hàng Sacombank 2023 mới nhất

Hiện nay lịch nghỉ Tết ngân hàng Sacombank 2023 mới nhất có thể dễ dàng tìm kiếm trên các...

Vay tiền Shinhan như thế nào? Hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị những gì?

Vay tiền Shinhan như thế nào? Hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị những gì?

Vay tiền Shinhan là một trong những giải pháp đang được rất nhiều người hiện nay lựa chọn khi...

Cập nhật lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất 2023

Cập nhật lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất 2023

Lãi suất ngân hàng Vietcombank luôn được khách hàng cực kỳ quan tâm đặc biệt là vào những thời...

Thông tin cụ thể về các gói vay tiền Agribank bạn nên biết 

Thông tin cụ thể về các gói vay tiền Agribank bạn nên biết 

Vay tiền Agribank được nhiều người tin dùng. Trên thực tế, Agribank là một trong những địa điểm cung...

Vay tiền Vietcombank – Tổng hợp thông tin chi tiết từ A đến Z

Vay tiền Vietcombank – Tổng hợp thông tin chi tiết từ A đến Z

Vay tiền Vietcombank như thế nào? Ngân hàng Vietcombank triển khai các gói vay ra sao? đang là điều...